fspin Gia Lai: Công ty TNHHMTV 705 gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do mủ cao su - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Gia Lai: Công ty TNHHMTV 705 gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do mủ cao suSPL - Theo đơn thư bạn đọc, ngày 17/11/2020, chúng tôi đã đến khu nhà kho thu gom mủ cao su của Công ty TNHHMTV 705 (Tổng công ty Cà phê Việt Nam), Trường THPT A Sanh đóng trên địa bàn xã Ia Krái, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai và tiếp xúc với người dân sống gần khu nhà kho.

Gia Lai: Công ty TNHHMTV 705 gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do mủ cao su

Toàn cảnh Trường THPT A Sanh

Một thầy giáo của Trường THPT A Sanh cho biết: Trường đã xây dựng được 6 năm (gồm 43 giáo viên và 913 học sinh) thì gần 2 năm nay thầy trò phải sống chung với ô nhiễm không khí. Hàng ngày từ sáng sớm đến 9 giờ sáng tại khu vực trường tràn ngập mùi hôi nồng nặc của mủ cao su Công ty TNHHMTV 705 thu gom. Chỉ từ 9 giờ sáng trở đi, khi có cường độ ánh sáng mạnh, gió đẩy mùi hôi đi thì mới còn lại mùi hôi thoang thoảng. Đặc biệt là những ngày âm u thì độ nặng của mùi hôi duy trì khá lâu. Thầy trò cứ ngửi miết rồi trở thành mùi “đặc trưng” như mùi mồ hôi của mình (?).

Lâu lâu, các anh chị mới tới “thưởng thức “ một tí, chứ ở đây thầy trò bọn tôi “ngửi quen” rồi. Công ty có bịt lỗ thông gió nhưng bịt chỗ này, nó xì ra chỗ khác. Không chỉ thầy trò chúng tôi “chịu trận” thường xuyên mà người dân sống ở gần nhà kho cũng chịu hết nổi nhưng họ bất lực đành “sống chung” với ô nhiễm. Nhận được phản ánh của nhà trường và phụ huynh, hôm trước Chủ tịch UBND huyện Ia Grai phân công ông Đào Lân Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng cán bộ Phòng Tài nguyên Môi trường và Văn phòng UBND huyện xuống kiểm tra để có hướng xử lý. Được biết lãnh đạo Công ty hứa hẹn với Đoàn công tác của huyện sẽ khắc phục nhưng mùi hôi của mủ cao su bị lên men vẫn không giảm so với trước.

 Gia Lai: Công ty TNHHMTV 705 gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do mủ cao su

Khu vực lọc và chứa mủ cao su vẫn vương đầy mủ cao su sau khi đã hoàn thành việc cân mủ

Gia Lai: Công ty TNHHMTV 705 gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do mủ cao su

Mủ cao su rơi vãi trong kho

Khi chúng tôi đem sự việc trên trao đổi với ông Vũ Văn Phạm, Phó Giám đốc Công ty TNHHMTV 705, ông cho biết: “Công ty được Tổng Công ty Cà phê Việt Nam giao quản lý hơn 500 ha đất, trong đó đã trồng 115 ha cà phê đang trong giai đoạn kinh doanh và gần 144 ha cao su đã kinh doanh năm thứ hai (đầu năm 2019). Công ty đã sử dụng nhà kho xây dựng từ những năm 90 của thế kỷ trước để thu gom mủ cao su. Mỗi năm, Công ty thu gom khoảng 800-900 tấn mủ nước rồi bán cho doanh nghiệp Đại Lợi, tỉnh Kon Tum. Lãnh đạo Công ty đã chỉ đạo người lao động sau khi cân và giao mủ xong thì rửa sạch mủ rơi vãi, đưa nước thải xuống 02 chiếc giếng tự hoại, vệ sinh khu cân mủ sạch sẽ. Bên kho che chắn kín.

Còn việc nhà trường phản ánh mùi hôi nồng nặc ảnh hưởng đến thầy trò là không đúng sự thật. Cán bộ huyện xuống kiểm tra mùi hôi chỉ phảng phất thôi (!). Mỗi ngày, Công ty chỉ cân mủ khoảng 3,5 tiếng và một năm chỉ cân mủ 8 tháng. Riêng năm nay, do nắng hạn nên Công ty chỉ cân mủ 7 tháng. Vài chục người lao động nhập mủ, có người có ý thức nhưng cũng có người không có ý thức trong lúc tráng thùng đựng mủ để rây bắn ra ngoài. Công ty cũng làm tất cả những gì có thể nhưng phải thừa nhận vẫn không giảm hết mùi hôi.”

Gia Lai: Công ty TNHHMTV 705 gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do mủ cao su

Mủ cao su tràn ra sân phơi sau khi đã cân, giao mủ

Khi ông Phó Giám đốc Công ty đưa phóng viên xuống kho, chúng tôi vẫn thấy mủ cao su vương vãi trong kho và dưới xe ô tô chở mủ. Như vậy, việc ông Vũ Văn Phạm khẳng định khu vực cân mủ được vệ sinh sạch sẽ trái hẳn với thực tế nơi đây vì lúc đó Công ty đã hoàn thành việc cân mủ rồi.

Được biết đến ngày 25/11/2020 Công ty vẫn chưa có động thái gì khắc phục mùi hôi. Trước thực trạng trên, đề nghị Tổng công ty Cà phê Việt Nam phối hợp với Công ty TNHHMTV 705 có phương án di dời kho thu gom mủ cao su ra khỏi khu vực trường học và khu dân cư để đảm bảo an toàn sức khỏe cho thầy trò trường THPT A Sanh và người dân sống gần khu vực kho.

Nhóm PV


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất