Gia Lai: Dự án trồng nấm chuyển sang “trồng” điện mặt trời mái nhà?SPL - Nhận được thông tin, Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ xác minh thông tin thực hư về việc Dự án Trang trại trồng nấm trở thành Chủ Dự án “trồng” điện mặt trời mái nhà?.

Ngày 26-5-2020, ông Nguyễn Kim Chuân, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHHMTV Công nghệ xanh Thành An Gia Lai có trụ sở tại 01 - Hoàng Quốc Việt, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai được UBND huyện Ia Grai ký văn bản số 674/UBND-NL chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Ia Pếch. Địa điểm triển khai thực hiện dự án tại thửa đất số 52,53, tờ bản đổ số 134, xã Ia Pếch, huyện Ia Grai với tổng diện tích 10.113m2. Quy mô 6.831m2, thời gian thực hiện từ tháng 6 năm 2020. Tổng vốn 2,75 tỉ đồng. Nguồn vốn do cá nhân tự đầu tư.

Gia Lai: Dự án trồng nấm chuyển sang “trồng” điện mặt trời mái nhà?

Gia Lai: Dự án trồng nấm chuyển sang “trồng” điện mặt trời mái nhà?

Thế nhưng không hiểu vì sao, ngày 24-11-2020, khi chúng tôi tiếp cận Dự án Trang trại trồng nấm lại thấy Chủ Dự án “trồng” điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN)?

Gia Lai: Dự án trồng nấm chuyển sang “trồng” điện mặt trời mái nhà?

Trang trại trồng nấm nhưng không thấy nấm chỉ thấy ĐMTMN

Gia Lai: Dự án trồng nấm chuyển sang “trồng” điện mặt trời mái nhà?

“Dự án phụ” ĐMTMN do Công ty TNHHMTV công nghệ xanh Thành An Gia Lai lắp đặt

Gia Lai: Dự án trồng nấm chuyển sang “trồng” điện mặt trời mái nhà?

“Dự án phụ” này đã đấu nối vào cột 190/118 XT 471/E42 (xã Ia Pếch) và hòa vào lưới điện quốc gia

Chúng tôi có điện thoại gặp hẹn lịch làm việc nhiều lần để trao đổi về vụ việc trên nhưng ông Nguyễn Kim Chuân, chủ Dự án cứ hẹn từ lần này đến lần khác, cố tình né tránh phóng viên! Chúng tôi có hỏi một người giúp việc cho ông Chuân tại công trình ĐMTMN. Ông này cho biết, hiện ông Chuân đã lắp ráp xong công trình ĐMTMN có công suất 01MW và đã hòa lưới điện quốc gia, mỗi ngày thu về 8 triệu đồng. Ông bật mí: thường thường đầu tư mỗi MW phải chi phí khoảng 14 tỉ đồng. Với số doanh thu tiền điện hàng ngày chỉ vài năm chủ dự án sẽ hoàn vốn và có lãi.

Có hay không Dự án trồng nấm không được triển khai, Chủ đầu tư lại triển khai điện mặt trời mái nhà theo kiểu “treo đầu dê bán thịt chó” bởi việc sinh lợi của “Dự án phụ” này quá hấp dẫn như đã đề cập ở trên? Sau khi hoàn thành “Dự án phụ”, chủ đầu tư  làm thủ tục đấu nối vào lưới điện của Công ty Điện lực miền Trung và chỉ cần thuê một bảo vệ với số tiền 6 triệu đồng/ tháng với nhiệm vụ bảo vệ tài sản và lau pin là cứ thế chờ dòng tiền chảy về hàng tháng?.

Sự việc xây dựng “ Dự án phụ”  diễn ra khá lâu trên địa bàn xã Ia Pếch nhưng UBND xã này và các phòng ban tham mưu, giúp việc cho UBND huyện như: Tài chính và Kế hoạch, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Kinh tế và Hạ tầng, Tài nguyên và Môi trường và cả UBND huyện Ia Grai đến nay vẫn không biết hay “cố tình” không biết?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Văn Thư - Nguyễn Mai 


Bài liên quan