Gia Lai: Hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng măng tây ở Đak Pơ(SPL) - Từ nguồn vốn hỗ trợ của Dự án IDE, năm 2020, huyện Đak Pơ đã triển khai thí điểm mô hình trồng cây măng tây. Đến nay, mô hình bước đầu đã đem lại hiệu quả, tạo nguồn thu ổn định cho bà con nông dân.

Bà Trương Thị Thiên Lý-Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Pơ-cho biết, mô hình trồng cây măng tây kết hợp tưới nước tiết kiệm được triển khai từ tháng 10-2020. Có 20 hộ dân ở thị trấn Đak Pơ và xã Tân An tham gia trên diện tích 1 ha. 

Các hộ dân được Dự án IDE hỗ trợ giống, hệ thống tưới nước nhỏ giọt, kỹ thuật canh tác; riêng 10 hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ thêm phân bón hữu cơ. Tổng kinh phí thực hiện là hơn 388 triệu đồng (trong đó tổ chức IDE tài trợ 244 triệu đồng còn lại do hộ dân tham gia đóng góp). 

Theo anh Nguyễn Ngọc Phú-kỹ thuật viên Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, nông dân được cung cấp giống chất lượng, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và thu hoạch. Việc áp dụng khoa học kỹ thuật sẽ hạn chế được sâu bệnh, giảm được thuốc bảo vệ thực vật; từ đó tăng năng suất cây trồng.

Anh Trần Văn Hải (tổ 2, thị trấn Đak Pơ) cho hay, Dự án hỗ trợ mỗi hộ gia đình 660 cây giống măng tây và hệ thống tưới tiết kiệm với giá trị khoảng 2,5 triệu đồng. Măng tây dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh và thích ứng với điều kiện đất đai ở huyện. Mầm măng phát triển tốt và được người tiêu dùng ưa thích; giá bán từ 40-50 ngàn đồng/kg, cao hơn nhiều loại rau khác, mang lại nguồn thu ổn định cho các hộ dân.

1.Dự án IDE được triển khai tại thị trấn Đak Pơ và xã Tân An (huyện Đak Pơ) từ tháng 10-2020 với 20 hộ tham gia, trong đó có 10 hộ nghèo.

Dự án IDE được triển khai tại thị trấn Đak Pơ và xã Tân An (huyện Đak Pơ) từ tháng 10-2020 với 20 hộ tham gia, trong đó có 10 hộ nghèo.

 

7.Dự án hỗ trợ mỗi hộ gia đình 660 cây giống măng tây và hệ thống tưới tiết kiệm với giá trị khoảng 2,5 triệu đồng.

Dự án hỗ trợ mỗi hộ gia đình 660 cây giống măng tây và hệ thống tưới tiết kiệm với giá trị khoảng 2,5 triệu đồng.

 

4.Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp hướng dẫn hộ dân tham gia dự án chăm sóc cây măng tây.

Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp hướng dẫn người dân tham gia Dự án cách chăm sóc cây măng tây.

 

3.Ông Trần Văn Hay (thôn Tân Phong, xã Tân An) chia sẻ: Cuối năm 2020, ông tham gia mô hình, trồng thử nghiệm ½ sào măng tây, đến nay đã cho thu hoạch. Dù giá thu mua thấp hơn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng cây măng tây vẫn cho thu nhập cao hơn các loại rau khác.

Ông Trần Văn Hay (thôn Tân Phong, xã Tân An) chia sẻ: Cuối năm 2020, ông tham gia mô hình, trồng thử nghiệm ½ sào măng tây, đến nay đã cho thu hoạch. Dù giá thu mua thấp hơn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng cây măng tây vẫn cho thu nhập cao hơn các loại rau khác.

 

5.Anh Trần Thanh Hiền (tổ 3, thị trấn Đak Pơ) cho biết: “Tham gia mô hình, chúng tôi được dự án IDE hỗ trợ giống, hệ thống tưới bằng péc nhỏ giọt nên rất phấn khởi. Để cây sinh trưởng và phát triển tốt, gia đình còn tận dụng nguồn chuồng để bón thêm cho cây”.

Anh Trần Thanh Hiền (tổ 3, thị trấn Đak Pơ) cho biết: “Tham gia mô hình, chúng tôi được dự án IDE hỗ trợ giống, hệ thống tưới nhỏ giọt nên rất phấn khởi. Để cây sinh trưởng và phát triển tốt, gia đình còn tận dụng nguồn chuồng để bón thêm”.

 

6. Theo ông Nguyễn Văn Minh (thôn Tân Phong, xã Tân An), gia đình ông trồng măng tây được 5 tháng, đến nay đã cho thu hoạch. Mỗi ngày thu từ 4-5 kg, giá bán dao động từ 40-45 ngàn đồng/kg, mang lại nguồn thu cao gấp 2-3 lần các loại rau khác.

Ông Nguyễn Văn Minh (thôn Tân Phong, xã Tân An) cho hay: Gia đình ông trồng măng tây được 5 tháng, đến nay đã cho thu hoạch. Mỗi ngày thu từ 4-5 kg, giá bán dao động từ 40-45 ngàn đồng/kg, mang lại nguồn thu cao gấp 2-3 lần các loại rau khác.

Trước đây gia đình ông Trần Văn Hay chủ yếu là trồng rau xanh theo thời vụ song cuối năm 2020, khi được hỗ trợ gia đình ông đã chuyển sang trồng thử nửa sào cây măng tây và đến nay đã cho thu hoạch. Theo ông Hay, dù giá thu mua thấp hơn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng cây măng tây vẫn cho thu nhập cao hơn các loại rau thông thường.

Ông Trần Văn Hay – Thôn Tân Phong, xã Tân An, huyện Đak Pơ cho biết: “Cây măng tây đây thì cách trồng và chăm sóc thì ít sâu bệnh; chăm sóc thì cũng dễ chủ yếu là bón phân, làm cỏ cho sạch sẽ. Và đến khi thu hoạch như nhà tôi đây khoảng 400 cây thì mỗi buổi sáng bẻ là được khoảng 4kg nếu trời mát, mùa mưa thì được hơn 5kg. Giá thành bán thì trước kia được 40.000 đồng/kg nay bỏ sỉ thì được 35.000; nói chung so với trồng cây rau khác thì nó ổn định hơn”.

Ông Nguyễn Văn Minh,Thôn Tân Phong, xã Tân An, huyện Đak Pơ cho biết: “Đối với gia đình tôi thấy là trồng cây măng tây này phát triển rất nhanh và phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở đây”.

Huyện Đak Pơ là vựa rau lớn nhất của tỉnh. Dù đã liên kết được nhiều thị trường tiêu thụ song hàng năm vẫn không tránh khỏi tình trạng được mùa, mất giá và ngược lại, nhất là từ khi dịch Covid-19 bùng phát thì việc tiêu thụ sản phẩm của người dân gặp nhiều khó khăn. Do đó, việc thành công từ mô hình thí điểm cây măng tây sẽ giúp cho bà con nông dân trồng rau xanh ở huyện Đak Pơ có thêm những sự lựa chọn trong chuyển đổi, luân canh các loại cây trồng nhằm có đầu ra ổn định hơn.

 


Bài liên quan