fspin Gia Lai: In, sao lỗi rồi bỏ quên đề thi Khối 9 trong túi áo về nhà, một nhân viên Thư viện bị kỷ luật cảnh cáo - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Gia Lai: In, sao lỗi rồi bỏ quên đề thi Khối 9 trong túi áo về nhà, một nhân viên Thư viện bị kỷ luật cảnh cáoTrong quá trình in, sao đề thi Môn Ngữ Văn khối 9 toàn thành phố nhân viên đã vô tình bỏ vào túi áo rồi quên nên mang về nhà

Sáng 25/8, lãnh đạo Phòng GD-ĐT Thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) cho biết, một nhân viên Thư viện trường THCS Trần Phú (Pleiku), trong quá trình in, sao đề kiểm tra môn Ngữ văn khối 9 toàn thành phố đã “vô tình” bỏ một bản lỗi vào túi áo về nhà, dẫn đến lộ, lọt đề trước buổi kiểm tra vừa bị kỷ luật Cảnh cáo.

Cũng liên quan đến vụ việc trên, thầy Nguyễn Đình Nghệ (Hiệu trưởng trường THCS Trần Phú, nơi xảy ra sự việc), cũng đã tự nhận hình thức Khiển trách. Về hình thức kỷ luật thầy Nghệ-Hiệu trưởng trường THCS Trần Phú  ở mức độ nào, sẽ được xem xét và xử lý trong thời gian tới.

Gia Lai: In, sao lỗi rồi bỏ quên đề thi Khối 9 trong túi áo về nhà, một nhân viên Thư viện bị kỷ luật cảnh cáo

Trường THCS Trần Phú, nơi bà Trần Thị Tần mang đề kiểm tra môn Ngữ văn về nhà dẫn đến lộ, lọt ra bên ngoài.

Theo đó, sau khi phát hiện ra sự việc, phòng GD&ĐT TP.Pleiku cũng như UBND TP.Pleiku đã nhanh chóng vào cuộc xử lý. Lập tức một cuộc họp khẩn được phòng GD&ĐT TP.Pleiku triển khai với Hiệu trưởng của 22 trường THCS trên địa bàn thành phố để làm rõ vấn đề. UBND TP.Pleiku cũng đã giao Công an thành phố phối hợp với phòng GD&ĐT xác minh làm rõ.

Được biết, sau khi đề kiểm tra bị lộ, toàn bộ học sinh khối 9 của 22 trường THCS trên địa bàn TP.Pleiku phải kiểm tra lại môn Ngữ văn lớp 9. Sự việc đã gây xôn xao dư luận. Đến nay, bà Trần Thị Tần (Nhân viên thư viện của trường THCS Trần Phú), người được phân công nhiệm vụ photo đề kiểm tra bỏ đề bị lỗi vào túi áo về nhà đã bị kỷ luật Cảnh cáo.

Toàn bộ kinh phí kiểm tra lại môn Ngữ văn của 22 trường THCS trên địa bàn thành phố, phòng GD&ĐT đã có văn bản, đề nghị các trường THCS trên địa bàn tổ chức họp Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường (có các học sinh dự kiểm tra môn Ngữ văn lớp 9), để xác định, thống nhất đề xuất mức chi phí đền bù thiệt hại (phát sinh do cha mẹ học sinh tổ chức đưa đón học sinh đi kiểm tra lại; thời gian học sinh phải bỏ ra để làm lại bài kiểm tra, chi phí mua giấy kiểm tra và các chi phí khác do học sinh phải bỏ ra để làm lại bài kiểm tra môn Ngữ văn lớp 9).

Cùng với đó, phòng GD&ĐT TP.Pleiku cũng đề nghị các trường THCS trực thuộc, đề xuất mức chi phí các đơn vị đã bỏ ra để in sao đề kiểm tra môn Ngữ văn lớp 9 lần 2 (nếu có); chi phí Hội đồng tổ chức coi kiểm tra lại môn Ngữ văn lần 2…

Toàn bộ sự việc này được thực hiện theo đúng Nghị định 27/2012/NĐ-CP ngày 06/4/2012 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức.

Trước đó, như Công lý đã đưa tin, ngày 03/7, ngành GD&ĐT Pleiku đã tổ chức kiểm tra học kỳ II môn Ngữ Văn lớp 9, trên địa bàn toàn thành phố năm học 2019-2020. Trong quá trình tổ chức đã xảy ra sự cố lộ đề.

Nguyên nhân lộ đề là do bà Trần Thị Tần (Nhân viên thư viện của trường THCS Trần Phú), người được phân công nhiệm vụ photo đề kiểm tra. Quá trình photo để xảy ra sự cố kẹt giấy nên người phụ nữ này đã gấp đề kiểm tra bỏ vào túi áo rồi mang về nhà.

Sau đó, con gái bà Tần (đang học lớp 10 của một trường THPT trên địa bàn TP.Pleiku-PV), phát hiện đề kiểm tra trong túi áo nên đã chụp lại rồi dừng mạng xã hội gửi cho một bạn học sinh lớp 9 thuộc trường THCS Phạm Hồng Thái. Từ đây, đề được lan truyền rộng rãi.

Với hành vi bất cẩn, không cố ý của bà Trần Thị Tần được cơ quan chức năng xác định, không phải là hành vi làm lộ bí mật Nhà nước. Tuy nhiên, hành vi của bà Tần đã vi phạm Hướng dẫn số 286/HD-PGDĐT về hướng dẫn tổ chức kiểm tra học kỳ II, năm học 2019-2020 của phòng GD&ĐT TP.Pleiku.

Đối với con gái bà Tần là người đã trực tiếp chụp đề kiểm tra và gửi cho bạn qua mạng xã hội dẫn đến lộ lọt đề. Hành vi này, vi phạm vào khoản 5 Điều 15 Nghị định 79/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ. Vậy nhưng, do con gái bà Tần dưới 16 tuổi, chưa nhận thức rõ đối với hành vi mình làm nên chưa đủ căn cứ để xử lý vi phạm hành chính về hành vi trên.

Danh Tạo
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất