fspin Gia Lai: Ngang nhiên vào ruộng của dân cắt trộm cây gỗ hương - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Gia Lai: Ngang nhiên vào ruộng của dân cắt trộm cây gỗ hươngSPL - Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn thư về vụ cắt trộm cây gỗ hương có giá trị (cây hương cao khoảng hơn 20 mét, đường kính khoảng hơn 60 cm) trên ruộng của vợ chồng ông Trần Văn Thanh và bà Vũ Thị Kỳ tại thôn Kim Môn, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai.

Sự việc xảy ra vào khoảng 15 giờ ngày 08/6/2020, trong lúc gia đình ông Thanh và bà Kỳ bận đi làm thì một nhóm người gồm các ông: Nguyễn Văn Bội, Phạm Văn Thụy, Nguyễn Văn Sau đã mang cưa lốc và xe công nông ngang nhiên cắt hạ cây gỗ hương trên ruộng của ông Thanh và bà Kỳ. Trong khi cả nhóm đang cắt hạ thì bị con rể ông Thanh và bà Kỳ là anh Trương Văn Lịch phát hiện. Ngăn không được nên anh Lịch đã gọi điện báo cho ông Thanh và bà Kỳ về tiếp tục ngăn cản nhưng nhóm người này vẫn bất chấp, tiếp tục cắt từng đoạn gỗ ra, bốc lên xe chở đi, bỏ lại 2 lóng gỗ to do không khiêng nổi (sau đó 2 lóng gỗ này cũng đã được cơ quan chức năng đưa về trụ sở Ủy ban Nhân dân xã Chư A Thai).

Gia Lai: Ngang nhiên vào ruộng của dân cắt trộm cây gỗ hương

Cây gỗ hương bị đốn hạ

Qua tìm hiểu được biết, gia đình ông Thanh bà Kỳ có hơn 1,8 héc ta đất, tọa lạc tại thôn Kim Môn, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện. Nguồn gốc đất là nhận sang nhượng và tự khai phá, sử dụng ổn định từ năm 1998. Đến năm 1999 thì đăng ký và được cấp giấy CNQSDĐ số Q 109855 do UBND huyện A Yun Pa cấp ngày 20/12/1999 đứng tên vợ chồng ông (nay là huyện Phú Thiện). Lô đất gồm các thửa số 1,2,3,5,68,69, 70,71,72,73,74,185 thuộc tờ bản đồ số 19. Từ khi bắt đầu canh tác vợ chồng ông có đào 1 ao nuôi cá, cây gỗ hương được gia đình ông trồng và chăm sóc trên bờ ao để lấy bóng mát. Sau này do sử dụng ao cá không có kết quả nên ông bà chuyển sang làm ruộng, nhưng bờ bao vẫn được gia đình tôn tạo và giữ làm ranh giới với thửa đất liền kề của hàng xóm. Những người dân sống xung quanh khu vực đều xác nhận khu đất ruộng trên được vợ chồng ông Thanh bà Kỳ sử dụng ổn định, từ đó đến nay không có bất kỳ tranh chấp nào với các hộ lân cận hoặc các hộ lân cận có tranh chấp với ông bà.

Gia Lai: Ngang nhiên vào ruộng của dân cắt trộm cây gỗ hương

Vị trí cây hương trên bờ ruộng nhà ông Thanh bà Kỳ

Sau khi sự việc xảy ra, ông Thanh, bà Kỳ đã trình báo lên Công an xã Chư A Thai vào ngày 09/6/2020. Nhưng chờ đợi không có kết quả giải quyết đã tiếp tục gửi đơn đến Ủy ban Nhân dân huyện Phú Thiện vào ngày 24/6/2020 và UBND huyện đã chuyển đơn về UBND xã Chư A Thai giải quyết.

Qua làm việc với ông Phùng Trung Toàn - Chủ tịch UBND xã Chư A Thai, được biết ông Nguyễn Văn Bội một trong ba người cắt cây gỗ hương tại ruộng nhà ông Thanh, bà Kỳ là công an viên thôn Kim Môn. Sau khi nhận được đơn UBND xã Chư A Thai đã yêu cầu ông Bội chở các đoạn gỗ hương lên nộp lại UBND xã. Ông Toàn cho hay: “Không xác định được do cây hương nằm trên ranh giới giữa hai nhà ông Thanh bà Kỳ với nhà bà Trương Thị Thắm”. Khi phóng viên nêu câu hỏi: nếu cây hương nằm trên ranh giới giữa hai hộ thì phần đất này thuộc cơ quan nhà nước quản lý? ông Toàn trả lời: “Nếu nó nằm trong diện tích đất 5% (Quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích) thì lại dễ, nhà nước ai mà đi quản lý cái bờ, bờ nhỏ”.

Thế nhưng trường hợp nếu cây gỗ hương nằm trên phần đất ranh giới giữa 2 hộ dân (theo biên bản ngày 27/6/2020 của UBND xã Chư A Thai) nghĩa là nằm trên đất thuộc quản lý của nhà nước, tức thuộc quyền quản lý của Hạt Kiểm lâm huyện Phú Thiện. Thế nhưng đã bị các ông Nguyễn Văn Bội (công an viên thôn Kim Môn), Phạm Văn Thụy, Nguyễn Văn Sau ngang nhiên đốn hạ. Đây là hành vi vi phạm quy định về bảo vệ rừng và quản lý lâm sản được quy định tại Điều 232 Bộ luật hình sự hiện hành.

Việc cây gỗ hương trên đất ruộng của nhà ông Thanh, bà Kỳ bị đốn hạ không chỉ là chuyện nhỏ bởi từ đây cho thấy một số vấn đề nổi cộm cần làm rõ. Vì sao nhóm người nêu trên giữa thanh thiên bạch nhật lại ngang nhiên mang phương tiện vào đất ruộng nhà người khác đốn hạ cây gỗ quí? Đã vậy, câu trả lời của người đứng đầu chính quyền địa phương là ông Phùng Trung Toàn - Chủ tịch UBND xã Chư A Thai có thoả đáng hay không? Và việc đo đạc lại phần đất giữa hai hộ để xác định vị trí của cây gỗ hương khi không có mặt ông Thanh và bà Kỳ vì không được UBND xã Chư A Thai mời tham gia như vậy là có hợp lý?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ thông tin tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Nhóm PV 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất