Gia Lai: Trả hồ sơ để điều tra bổ sung lần 2 vụ hỗn chiến dẫn đến chết người tại chợ đêm PleikuSPL - Sáng 5/1/2021, HĐXX TAND tỉnh Gia Lai đã đưa ra quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự hồi đầu tháng 7 năm 2019 đối với các bị cáo với các tội danh “Cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng và bắt giữ người trái pháp luật” tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Vụ án đã được đưa ra xét xử công khai, sau đó nghị án và đưa ra quyết định trên vào buổi chiều cùng ngày. Nguyên nhân trả hồ sơ là HĐXX nhận thấy lời khai của các bị cáo còn nhiều bất nhất so với lời khai tại cơ quan điều tra.

Thay mặt HĐXX, chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Nguyễn Thị Kim Hồng đã đọc quyết định trả hồ sơ cho VKS tỉnh Gia Lai để điều tra bổ sung vụ án.

Quá trình xét hỏi tại phiên tòa, xét thấy tại phiên toà lời khai của các bị cáo và người làm chứng có mâu thuẫn với nhau, mâu thuẫn với lời khai có tại hồ sơ vụ án và đồng thời mâu thuẫn với diễn biến trong các clip mà cơ quan chức năng thu được từ các camera đường phố và các camera của hộ dân.

Ngoài ra tại phiên toà này, phía người bị hại đại diện cho Tiêu Duy Dũng cho rằng bị cáo Võ Hồng Nguyên, Nguyễn Thành Vũ có hành vi “giết người” cụ thể: Võ Hồng Nguyên chỉ đạo Nguyễn Thành Vũ lao xe vào Tiêu Duy Dũng và Bùi Hùng nhằm tước đoạt tính mạng của Dũng, Hùng nên cần thực nghiệm điều tra làm rõ.

Bị cáo Vũ trước đó đã có đơn kêu oan cho rằng chưa thực nghiệm dựng lại hiện trường để làm rõ hành vi của Vũ có cố tình dùng xe ô tô lao vào xe mô tô của Hùng và Dũng hay không? Tuy nhiên, sau đó bị cáo Nguyễn Thành Vũ đã làm đơn xin rút nội kêu oan, nhưng xét thấy việc dựng lại hiện trường vụ án cũng là lý do của phía người bị hại yêu cầu nên HĐXX đề nghị VKS và cơ quan điều tra dựng lại hiện trường vụ tông xe trên.

Trong phiên toà, bị cáo Nguyên cho rằng chỉ gọi điện nhờ người chở về, không kêu gọi ai mang “hàng” đến đánh nhau cũng không có nói câu: “Hai thằng đó đó, tông chết mẹ nó cho tao” như lời khai của anh Lâm Trần Huy ( là chiến sĩ trực cổng tại công an thành phố Pleiku thời điểm đó).

Theo Nguyên, khi thấy xe Vũ đến thì chỉ tay ra hiệu cho Vũ biết Dũng có súng để tránh nhưng bị cáo Vũ lại cho rằng không nhìn thấy Nguyên, cũng không nghe Nguyên nói gì mà Vũ thấy có người cầm súng chỉa về phía mình nên cúi xuống tránh, còn diễn biến tiếp theo cũng không biết và không cố ý tông xe về phía Hùng và Dũng.

Anh Lâm Trần Huy là người làm chứng có nhiều lời khai tại hồ sơ nghe rõ việc Nguyên gọi điện thoại cho người khác đến “chơi” lại và nghe rõ Nguyên nói: “Hai thằng đó đó, tông chết mẹ nó cho tao”.

Theo camera ghi nhận lúc Vũ điều khiển xe rà tới, Nguyên vừa nói vừa chỉ tay về phía trước. Sau đó thì ô tô tăng tốc về phía trước và Nguyên cũng đi về phía xe ô tô. Đoạn còn lại không có camera ghi rõ. Tuy nhiên diễn biến vụ án theo Cáo trạng thì xe ô tô của Vũ đi về phía trước chuyển hướng theo xe mô tô của Hùng và Dũng cũng đang di chuyển hướng ngược lại. Xe ô tô va chạm vào xe mô tô của Hùng và Dũng sau đó tiếp tục lao vào xe công trình rồi mới dừng lại. HĐXX nhận thấy cần thiết phải tiếp tục điều tra bổ sung để đủ căn cứ xác định tội danh của các bị cáo.

Gia Lai: Trả hồ sơ để điều tra bổ sung lần 2 vụ hỗn chiến dẫn đến chết người tại chợ đêm Pleiku

Các bị cáo nghe Tòa tuyên trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung

Quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 75 ngày 14/10/2020 đối với các bị cáo Võ Hồng Nguyên truy tố về tội gây rối trật tự công cộng theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 38 BLHS; Bị cáo Nguyễn Thành Vũ về tội gây rối trật tự công cộng theo điểm b khoản 2 Điều 38 BLHS; Bị cáo Trần Trung Thành về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại điểm đ khoản 2 điều 134 BLHS và bị cáo Bùi Hùng, Nguyễn Anh Duy, Lê Văn Hải, Lê Vũ Huy, Trần Anh Khoa, Nguyễn Ngọc Thái, Trần Minh Phát, Đoàn Anh Tuấn về tội bắt giữ người trái pháp luật theo quy định tại khoản 1 Điều 157 BLHS cho VKSND tỉnh Gia Lai điều tra bổ sung và kết luận.

Cụ thể, HĐXX yêu cầu việc tiến hành thực nghiệm điều tra bằng cách dựng lại hiện trường, dựng lại hành vi, tình huống từ khi xe ô tô Vũ chạy trên đường Hai Bà Trưng đi qua cổng Công an Tp. Pleiku đến khi xe ô tô dừng do đâm vào xe công trình để làm rõ những vấn đề sau: Xác định rõ khi xe đến trước cổng Công an Tp. Pleiku thì kính xe bên phụ có hạ xuống hay không, xác định thời điểm va chạm, xác định vận tốc xe ô tô lúc di chuyển đến trước cổng Công an Tp. Pleiku, lúc tăng tốc đến lúc va chạm. Xác định rõ hành vi của từng cá nhân tại thời điểm nêu trên. Xác định bị cáo Vũ có nghe tiếng nói của bị cáo Nguyên và nhìn thấy được hành vi chỉ tay của Nguyên hay không?

HĐXX yêu cầu VKS trên cơ sở thực nghiệm điều tra diễn biến theo các camera ghi hình thu được và dấu vết có va chạm đã mô tả trong hồ sơ trên các phương tiện vụ án. Cần trưng cầu cơ quan chuyên môn để kết luận như sau: Kính xe có hạ xuống khi đến trước cổng Công an Tp. Pleiku không? Với khoảng cách đó Vũ có thể nghe được tiếng Nguyên và nhìn được hành vi chỉ tay của Nguyên không? Xác định vận tốc xe ô tô ở từng thời điểm, xác định với cách thức di chuyển ô tô với vận tốc từng thời điểm với thời điểm tăng tốc, thời điểm chuyển hướng, thời điểm va chạm, điểm dừng như vậy có thể do đạp nhầm chân ga hay do chủ động của người điều khiển xe mới có.

Do đó, sau khi hội ý, HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung nhằm làm rõ các tài liệu, chứng cứ còn yếu và thiếu để có cơ sở đánh giá toàn bộ nội dung vụ án một cách khách quan, toàn diện, cần làm rõ trách nhiệm, vai trò của những người liên quan để không bỏ lọt tội phạm.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến của vụ việc vào kỳ sau.

Hàn Long


Bài liên quan