Gia Lai: Trạm Y tế xã chưa bàn giao đã xuống cấp có thể là do... gạchTrạm Y tế xã Ia Pếch, huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) được đầu tư xây dựng với kinh phí hơn 3 tỉ đồng, vừa mới hoàn thành và chưa tổ chức bàn giao đưa vào sử dụng thì đã xuất hiện nhiều điểm nứt nẻ, xuống cấp nghiêm trọng.

Gia Lai: Trạm Y tế xã chưa bàn giao đã xuống cấp có thể là do... gạch

Mặc dù chưa bàn giao nhưng đã xuất hiện nhiều điểm bong tróc, nứt nẻ

Trạm Y tế xã Ia Pếch nằm trong dự án “Chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh Tây Nguyên” giai đoạn 2, được tài trợ xây mới từ nguồn vốn Ngân hàng Phát triển châu Á (gọi tắt ADB). Công trình do Ban Quản lý Dự án Chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2 tỉnh Gia Lai (thuộc Sở Y tế) làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí hơn 3 tỉ đồng. Đơn vị thi công là Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Thành Đô Incoland (có trụ sở tại TP Hà Nội). Trạm Y tế này được khởi công xây dựng vào tháng 4.2019, hoàn thành vào đầu năm 2020.

Công trình đã xây dựng xong từ đầu năm 2020 nhưng chưa bàn giao đưa vào sử dụng. Tháng 5.2020, sau khi kiểm tra, nhận thấy Trạm y tế cũ đã xuống cấp trầm trọng, không thể tiếp tục sử dụng để phục vụ công tác khám, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân nên các ngành chức năng thống nhất cho các y, bác sĩ của trạm chuyển về trụ sở mới vừa xây dựng để làm việc. Chỉ vài tháng đi vào hoạt động, công trình đã có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp. Một nhân viên Trạm Y tế Ia Pếch cho biết, từ ngày qua đây làm việc đã thấy nhiều hạng mục bị xuống cấp. “Mới đầu là điện và nước lúc có lúc không phải gọi người đến sửa. Ít tháng sau, tường bắt đầu xuất hiện các vết nứt, chạy ngoằn ngoèo”, nhân viên này cho biết.

Gia Lai: Trạm Y tế xã chưa bàn giao đã xuống cấp có thể là do... gạch

Trạm Y tế xã Ia Pếch, huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) được xây mới từ nguồn vốn vay ADB (Ngân hàng phát triển châu Á)

Ngay sau khi phát hiện sự “bất thường” của công trình, UBND xã Ia Pếch đã có văn bản báo cáo UBND huyện Ia Grai. Báo cáo nêu rõ, theo thông tin từ Trạm Y tế, công trình chưa bàn giao nhưng xuống cấp trầm trọng, UBND xã Ia Pếch đã đi kiểm tra thực tế. Qua đó, phát hiện toàn bộ cả 3 căn nhà mới xây dựng đều bị rạn nứt phía mặt bên ngoài. Tường bên trong các phòng vì ốp gạch men nên chỉ phát hiện vết rạn nứt ở 5 phòng. Trong đó, dãy nhà làm việc bị hư nhiều nhất. Ông Ngân Văn Thư, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ia Grai cho biết: “Hiện công trình xây mới Trạm Y tế xã Ia Pếch chưa bàn giao. Trước đây, khi công trình hoàn thành đã có đoàn đi kiểm tra để tiến tới nghiệm thu, bàn giao nhưng vì một số hạng mục hư hỏng nên yêu cầu nhà thầu sửa chữa. Tuy nhiên, từ đó đến nay, không thấy khắc phục. Công trình chưa bàn giao, nhưng vì Trạm Y tế Ia Pếch cũ đã xuống cấp, không an toàn nên mới mượn trạm y tế mới để chuyển vào làm việc”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, “Sở đã nắm được những hư hỏng, xuống cấp của Trạm Y tế xã Ia Pếch và đang yêu cầu phía nhà thầu khắc phục. Về việc Trạm Y tế chưa bàn giao nhưng đã đưa vào sử dụng là vì Trạm cũ đã dột nát và xuống cấp trầm trọng nên đã chuyển về trạm mới để tạo điều kiện cho các y, bác sĩ và nhân dân địa phương khám chữa bệnh”. Ông Hải cho biết thêm, nguyên nhân ban đầu của việc nứt nẻ, xuống cấp trầm trọng của Trạm Y tế xã Ia Pếch được cho là do sử dụng gạch không nung.

Được biết, Dự án “Chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh Tây Nguyên, giai đoạn 2” do ADB tài trợ, cơ quan chủ quản là Bộ Y tế đầu tư cho 5 tỉnh Tây Nguyên nhằm mục tiêu hỗ trợ phát triển hệ thống y tế, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, đặc biệt là người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng thiệt thòi khác. Tại Gia Lai, dự án được triển khai từ năm 2014 với kinh phí 13,6 triệu USD. Dự án chú trọng mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm tăng cường khả năng tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế tại tuyến cơ sở thông qua việc xây dựng mới, nâng cấp, sửa chữa một số Trạm y tế xã, Phòng khám đa khoa khu vực và Bệnh viện tuyến huyện…

Theo Báo văn hóa Điện tử


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất