Gia Lai: Triển lãm ảnh về Căn cứ cách mạng Khu 10 và anh hùng Trần Văn BìnhSPL - Sáng 20-11, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai đã khai mạc triển lãm ảnh Căn cứ cách mạng Khu 10 và Anh hùng Trần Văn Bình tại đường Anh hùng Núp (TP. Pleiku). Dự triển lãm có nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, các bậc lão thành cách mạng, các nhân chứng lịch sử từng tham gia hoạt động tại Căn cứ cách mạng Khu 10 (nay là xã Krong, huyện Kbang) thu hút đông đảo người dân đến thưởng thức.

Triển lãm trưng bày 160 hình tư liệu khổ lớn giới thiệu quá trình xây dựng và lớn mạnh của Căn cứ cách mạng Khu 10 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước cùng nhiều hình ảnh tư liệu về anh hùng Trần Văn Bình. Ngoài ra, Ban tổ chức còn công bố lá thư đặc biệt được anh hùng Trần Văn Bình ghi âm vào năm 1972, đoạn ghi âm dài 15 phút đầy cảm xúc. Dù dành tình yêu lớn cho tổ quốc, nhưng trong trái tim ấm áp của ông tình yêu cho gia đình vẫn luôn nồng ấm.

 Triển lãm được chia làm hai phần chính gồm: Sự hình thành, lớn mạnh của Căn cứ địa cách mạng Khu 10 và vai trò, vị trí, tình cảm của Anh hùng Trần Văn Bình (tên thường gọi là Đẳng), nguyên Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai – người đã gắn bó, chiến đấu nơi vùng đất này.

Gia Lai: Triển lãm ảnh về Căn cứ cách mạng Khu 10  và anh hùng Trần Văn Bình

Ông Trần Ngọc Nhung (Giám đốc Sở VH -TT và DL Gia Lai) phát biểu khai mạc triển lãm

Khu di tích lịch sử cách mạng của tỉnh Gia Lai tại xã Krong, huyện Kbang trước đây được gọi là Căn cứ địa cách mạng Khu 10 - một địa điểm quan trọng trong lịch sử đấu tranh cách mạng của tỉnh. Suốt 20 năm (1955 – 1975), đây là nơi đặt cơ quan đầu não của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Gia Lai trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, hy sinh, đồng bào vùng căn cứ Khu 10 không chỉ che chở cán bộ cách mạng mà còn trực tiếp tham gia vào các hoạt động hục vụ kháng chiến dưới sự lãnh đạo của Đảng. Không chỉ là nơi diễn ra những sự kiện chính trị quan trọng của Tỉnh ủy và chính quyền tỉnh Gia Lai giai đoạn 1955- 1975, Căn cứ địa cách mạng Khu 10 còn là nơi thể hiện “tình quân dân cá nước” rất sâu sắc với tinh thần “dốc tất cả” để đánh thắng quân thù làm nên thắng lợi ngày 17/3/1975 giải phóng Gia Lai và miền Nam thống nhất đất nước. Đây là minh chứng sống động về sự kiên cường, bất khuất của vùng căn cứ cách mạng dưới mưa bom bão đạn.

Gia Lai: Triển lãm ảnh về Căn cứ cách mạng Khu 10  và anh hùng Trần Văn Bình

Hình ảnh trưng bày trong khu triển lãm gây xúc động cho nhiều người xem

Năm 1999, Đảng bộ, nhân dân xã Krong được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Năm 2007, Căn cứ Khu 10 được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh. Từ năm 2018 đến nay, nhiều hạng mục di tích được phục dựng và trở thành nơi giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, đồng thời trở thành điểm tham quan du lịch ở phía Đông của tỉnh.

Hoạt động triển lãm phục vụ công chúng đến ngày 22/11/2020 góp phần quảng bá hình ảnh đất và người Gia Lai anh hùng trong thời kỳ kháng chiến khốc liệt.

Lê Hằng


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất