Gia Lai: Trung tâm Y tế  huyện Đức Cơ và  Sở Y tế Gia Lai “Đá quả bóng trách nhiệm” cho nhau?Saophapluat - Sau khi nhận được đơn thư phản ánh của cán bộ, nhân viên y, bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ, tỉnh tỉnh Gia Lai, nhóm phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam xuống xác minh và đặt lịch làm việc cả 2 đều không trả lời và đẩy trách nhiệm cung cấp cho nhau.

Gia Lai: Trung tâm Y tế  huyện Đức Cơ và  Sở Y tế Gia Lai “Đá quả bóng trách nhiệm” cho nhau?

Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ

Trong đơn thư phản ánh của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ về 40 sai phạm của ông giám đốc Trung tâm Trần Quang Chỉ về công tác tổ chức, tài chính, đạo đức…

Nhóm phóng viên đến xác minh làm rõ sự việc trong đơn thư kể trên đồng thời đặt lịch làm việc với ông Trần Quang Chỉ. Ông Chỉ ngồi ung dung trả lời: "Tôi bận phòng chống Covid-19 nên không tiếp đoàn được”. Phóng viên hỏi: "Vậy ông cho chúng tôi lịch hẹn ngày tiếp”. Ông Chỉ nói: "Chúng tôi bận không có thời gian tiếp báo chí (!)”.

Lần thứ 2, có một người mặc áo bulu màu trắng bước ra xưng là Phó giám đốc bệnh viện tên Nguyễn tấn Dũng. Khi chúng tôi trình giấy giới thiệu thì ông này hạch sách phải có thẻ mới tiếp. Chứ không tiếp chỉ có giấy giới thiệu. Khi tôi rút thẻ ra trình thì ông hẹn ngày hôm sau. Ngày hôm sau, chúng tôi tới thì ông không trả lời được gì trong 40 câu trong đơn khiếu nại. Ông Dũng nói: "Đây không phải thẩm quyền của tôi”. Khi chúng tôi đề nghị ông cung cấp giấy tờ liên quan và lịch công tác hàng tuần hàng tháng và giấy tờ hóa đơn thu chi cũng như bảng lương của cơ quan, biên bản cuộc họp thăng hạng năm 2019. Ông Dũng trả lời: "Các anh lên Sở Y tế Gia Lai họ cung cấp, chúng tôi không cung cấp gì hết”. Khi chúng tôi yêu cầu cho chúng tôi xem một số máy móc có liên quan tới đơn thư phản ánh, ông Dũng nói: "Không cho kiểm tra gì hết muốn kiểm tra thì lên Sở mà kiểm”. Cả 3 lần nhóm phóng viên chúng tôi không nhận được câu trả lời thỏa đáng từ phía lãnh đạo Trung tâm.

Gia Lai: Trung tâm Y tế  huyện Đức Cơ và  Sở Y tế Gia Lai “Đá quả bóng trách nhiệm” cho nhau?

Sở Y tế Gia Lai

Chúng tôi lại tiếp chuyến hành trình lên Sở Y tế Gia Lai. Lần đầu tiên chúng tôi gặp ông Lê Bá Công, Chánh văn phòng Sở Y tế Gia Lai. Ông nói: "Giám đốc, Phó giám đốc đều đi vắng cả không có ai tiếp phóng viên báo chí hẹn khi khác. Tôi về báo với Giám đốc rồi gọi lại sau”. Chúng tôi chờ hơn một tuần lễ không thấy gì. Chúng tôi tiếp tục đến lần thứ 2, ông Công lại khất: "Lãnh đạo đang bận họp cứ về đi khi nào sắp xếp được lịch tôi gọi”.

 Chúng tôi lên lần thứ 3 thì được gặp ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế Gia Lai nhưng cũng lại một cuộc hẹn tiếp ngày hôm sau. Hôm sau, chúng tôi lên gặp ông Hải. Khi phóng viên cho biết: "Chúng tôi đã xác minh cán bộ, nhân viên ở Trung tâm Y tế Đức Cơ thì ông Giám đốc sở này hạch sách nói: "Nhà báo không được phép điều tra. Điều tra là vi phạm pháp luật, chỉ có Công an mới có quyền điều tra”. Một lúc sau ông Giám đốc Sở nói: "Tất cả những sai phạm đó tôi đã cho Đoàn cán bộ xuống thanh tra, không có sai phạm như trong đơn thư tố cáo”. Khi chúng tôi đề nghị ông cung cấp giấy tờ liên quan thì ông Giám đốc Sở nói: “Các anh muốn cung cấp giấy tờ gì thì đưa giấy giới thiệu đây tôi ký rồi xuống Trung tâm Y tế Đức Cơ họ sẽ cung cấp hết chứ chúng tôi không cung cấp. Chúng tôi chỉ cung cấp môt bản kết luận thanh tra duy nhất".               

Vậy là đã rõ, Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ “đá quả bóng trách nhiệm “ lên Sở Y tế tỉnh Gia Lai và Sở Y tế tỉnh Gia Lai lại “đá quả bóng trách nhiệm” về Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ. Rất may, chúng tôi đã có 2 lần nữa tiếp xúc với một số cán bộ, nhân viên của Trung tâm Y tế Đức Cơ nhờ cung cấp tài liệu rồi viết bài: "Gia Lai: Cần làm rõ những việc làm sai quy định ở Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ” làm chấn động dư luận.

Tiết C, điểm 2, Điều 25, Mục 4 Luật báo chí năm 2016 có quy định rất rõ ràng: Nhà báo có quyền “Được đến các cơ quan, tổ chức để hoạt động nghiệp vụ báo chí. Khi đến làm việc, nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo. Các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm cung cấp cho nhà báo những tư liệu, tài liệu không thuộc phạm vi bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật”.

Thế nhưng lãnh đạo hai đơn vị kể trên đã cố tình né tránh, ngụy biện, không cung cấp thông tin cho phóng viên.

Qua sự việc trên, chúng tôi đề nghị Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Gia Lai xác minh làm rõ những điều chúng tôi vừa đề cập để trả lại quyền được thu thập thông tin của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, làm cho tiếng cười của cán bộ, viên chức ngành Y tế tỉnh nhà nhiều hơn tiếng kêu oan trái.

Văn Thư - Chu Lâm


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất