Gia Lai: Vụ án giết người nghiêm trọng có nhiều khuất tất, Tòa án Quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung?SPL - Vừa qua Tòa án Nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ra Quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án hình sự: Cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng và bắt giữ người trái pháp luật, xảy ra ngày 02 tháng 7 năm 2020 tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Lý do trả hồ sơ của Tòa vì Kết luận điều tra của Cơ quan điều tra Công an tỉnh Gia Lai và bản Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai còn nhiều vấn đề chưa được làm sảng tỏ?.

Nơi khởi phát và nguyên nhân xảy ra sự việc

Theo Bản Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai và lời kể của người nhà nạn nhân Tiêu Duy Dũng bị truy sát cho biết: “Vào khoảng gần 01h00 sáng ngày 02/7/2019 Tiêu Duy Dũng đang ngồi nhậu với ba ruột tại nhà em trai, thì nhận được cuộc điện thoại của Nguyên (Báu) rủ tâm sự tại quán vịt lộn Cô Đào của bà Nguyễn Thị Đàng ở vỉa hè đường Hai Bà Trưng. Võ Hồng Nguyên (Nguyên Báu), Tiêu Duy Dũng (Tý cưng), Bùi Hùng (Hùng khỉ), Đoàn Anh Tuấn (Cu Chim) đã ngồi nhậu cùng nhau theo lời rủ của Nguyên Báu. Theo list điện thoại giao dịch của Tiêu Duy Dũng thể hiện các cuộc gọi từ số điện thoại (mà Nguyên Báu đang sử dụng) đã gọi tới nhiều lần rủ ra “ngồi nhậu tâm sự”. Tàn cuộc, Nguyên (Báu) đứng lên rút súng nhằm thẳng thái dương Dũng bắn và la to “Tý cưng tao giết mày, tao giết mày”.

Tuy nhiên, hai tiếng tạch vang lên, đạn không nổ. Dũng, Tuấn lao vào giằng súng trong tay Nguyên; Hùng (đang trả tiền nhậu) quay người lại cùng hợp lực tước súng. Dũng cúi xuống cắn vào tay Nguyên để buộc Nguyên phải buông súng ra. Bị tước súng, Nguyên vùng bỏ chạy, nhóm Dũng đuổi theo, Nguyên chạy vào Công an thành phố Pleiku trốn tránh. Quá mệt, Dũng cũng lên xe về nhà. Dọc đường, Tuấn xuống xe về nhà trọ trước. Sau khi cất ô tô, Dũng sực nhớ tới khẩu súng vừa tước được, đã lấy xe máy mang đi nộp Công an. Tại lúc đó, Bùi Hùng đang đi cùng nên chở Dũng đi luôn. Tại sân Công an Thành phố, Nguyên đã thực hiện một loạt các cuộc điện thoại để chỉ đạo, điều động Thành, Tấn, Lập…tới hiện trường: (trang 03 bản Cáo trạng số 70 xác định nội dung này). Vũ lái xe ô tô tới đâm trực diện, tông trúng làm Hùng và Dũng ngã xuống đường, xe ô tô của Vũ  tông tiếp vào xe công trình (trang 4 Cáo trạng 70).

Tấn mở cửa xe ô tô cầm dao bước xuống, Hùng và Dũng vùng dậy bỏ chạy. Dũng cầm khẩu súng quân dụng CF9 bắn một phát, đạn xuyên qua kính chắn gió, găm vào vai trái Vũ. Dũng bỏ chạy về phía chợ đêm bị Trần Trung Thành chở Trần Minh Tấn mang theo 03 con dao dài 01 (một) mét đuổi theo; đến ngã ba (trước khách sạn Tre Xanh) Thành và Tấn đuổi kịp. (Camera thu giữ xung quanh hiện trường thể hiện rõ các hình ảnh này phù hợp mô tả chi tiết như trang 4 Cáo trạng số 70). Tấn và Thành bỏ xe dùng dao đặc dụng chém Dũng liên tiếp, Dũng bắn trả 2 phát; sau đó Thành chụp tay Dũng giằng co, xô đẩy; Bị văng dao, Tấn quay ra xe lấy dao dự trữ tiếp tục đâm, chém Dũng nhiều nhát chí mạng. Dũng đã ngã xuống, Thành còn tiếp tục vung dao chém vài nhát nữa mới dừng lại. Rồi, Thành đỡ Dũng, khoác vai dìu tới chỗ người bán hàng ở chợ đêm, nhờ chở Dũng đi cấp cứu. Qúa trình xô xát của nhóm người truy kích triệt mạng Dũng, trong số đó một người tên Tấn trúng đạn bị chết”.

Một người dân sinh sống tại TP.Pleiku cho biết: “Diễn biến xảy ra sự việc từ lúc Nguyên (Báu) rủ Dũng (Tý cưng) tới nhậu ở quán Cô Đào lúc đêm gần 01h rạng sáng ngày 02/07/2019 tới khoảng hơn 03h sáng cùng ngày là một thể thống nhất, liên tục gồm một chuỗi hành vi rất nhiều người tham gia nên cần phải được đánh giá một cách thận trọng, khách quan, đúng vị trí, vai trò của từng đối tượng khởi phát và liên kết sự việc. Vậy mà, sau khi cùng nhận định mô tả thực trạng diễn biến khách quan phù hợp với hình ảnh camera thu được như “Bản kết luận điều tra” đã xác định, nhưng  “Cáo trạng” đã kết luận (trang 10, 11) không bản chất hành vi phạm tội của người khởi xướng, xúi giục, đứng đầu khi chỉ đạo, lôi kéo những người đồng phạm/ liên quan khác vào trong vụ án phức tạp này để truy tố cho đúng người, đúng tội, đúng pháp luật”.

Gia Lai: Vụ án giết người nghiêm trọng có nhiều khuất tất, Tòa án Quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung?

Nơi diễn ra cuộc truy sát của nhóm người muốn đoạt mạng Tiêu Duy Dũng

Hành vi và kết luận tội danh, đối tượng gây phản ứng trong dư luận?

 Kết luận của cơ quan điều tra và cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai đã khiến dư luận phản ứng?

Trong kiến nghị của Luật sư Nguyễn Phương Nam – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội gửi Cơ quan điều tra Công an tỉnh Gia Lai nhận định: “Đây là vụ án có nhiều đối tượng tham gia thực hiện nhiều hành vi phạm tội khác nhau. Vai trò, tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của từng bị can có khác nhau. Trên cơ sở đó, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã ra Quyết định số 10/2020/HSST-QD ngày 15 tháng 9 năm 2020 trả hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai điều tra bổ sung, làm rõ lời khai đối chất giữa các đối tượng có liên quan. Vụ án đang được dư luận quan tâm. Việc trả hồ sơ là để các cơ quan tố tụng tiến hành điều tra bổ sung để làm rõ thêm một số nội dung trong vụ án.

Toàn bộ chứng cứ đã thu thập trong hồ sơ vụ án cần phải được đánh giá khách quan, việc chưa xem xét chuỗi hành vi thực hiện liên tục của nhóm Võ Hồng Nguyên, Nguyễn Thành Vũ, Trần Trung Thành trong một tổng thể thống nhất khi được Nguyên điều động, chỉ đạo, xúi giục nhằm tước đoạt mạng sống của Dũng đến cùng để truy tố tội “giết người” là bỏ lọt tội phạm.

Hành vi chỉ đạo tàn nhẫn của Nguyên “tông chết mẹ nó cho tao” được thực hiện, mà không bị truy cứu tránh nhiệm hình sự theo tội danh “giết người” đã cấu thành theo điều 123 BLHS2015 là không công bằng khi bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị hại Tiêu Duy Dũng”.

Để xem xét vụ án một cách toàn diện, thấu tình đạt lý, kính đề nghị các cơ quan có thẩm quyền điều tra lại vụ án để làm sáng tỏ bản chất vụ án, truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật đảm bảo sự nghiêm minh, công bằng trong xã hội. Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến của vụ việc vào kỳ sau.

                                                                                                                                                         Nhóm PV


Bài liên quan