Giá thép tăng phi mã: Thị trường bất động sản chịu trậnSPL - Đầu tháng 5 vừa qua, giá thép trong nước đã chạm ngưỡng kỷ lục trên 17.000 đồng/kg, tăng 40 - 50% so với quý IV/2020.

Nguyên nhân được cho là ảnh hưởng từ thị trường thế giới, đặc biệt là từ Trung Quốc. Các nhà sản xuất thép tăng tích trữ quặng sắt và tình trạng đầu cơ trên thị trường hàng hóa các nước…

Giá thép vẫn tăng

Trước động thái kiểm soát lại thị trường thép trong nước từ Trung Quốc, giá nguyên liệu thép là quặng sắt đã đảo chiều giảm gần 10% chỉ vài ngày sau khi xác lập mức đỉnh lịch sử. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, với nhu cầu phục hồi sau Covid-19, các hoạt động sản xuất công nghiệp chế tạo chế biến, xây dựng, bất động sản sử dụng nguyên liệu đầu vào là thép sẽ tiếp tục gia tăng nên giá thép được dự báo vẫn giữ một mức cao từ đây cho đến cuối năm.

Trong hoạt động xây dựng, chi phí thép đầu vào chiếm khoảng 10 - 15% giá trị toàn công trình tùy theo tiêu chuẩn hoàn thiện của từng dự án. Với tốc độ tăng giá thép 40 - 50% như thời gian qua, nhiều chuyên gia trong ngành thậm chí cho rằng, các nhà thầu xây dựng cả nước có thể đang đứng trước nguy cơ vỡ trận, phá sản.

Giá thép tăng phi mã: Thị trường bất động sản chịu trận

Chi phí thép đầu vào chiếm khoảng 10 - 15% giá trị toàn công trình tùy theo tiêu chuẩn hoàn thiện của từng dự án.

Theo nhiều doanh nghiệp, tác động giá thép tăng là rất lớn vì những gói thầu xây dựng đã ký hợp đồng cam kết thì gần như giá tăng thì phải chịu. Đối với hoạt động của các nhà thầu hiện nay vẫn phải tiếp tục thi công theo tiến độ, đảm bảo cam kết với chủ đầu tư, việc bù giá thì hạ hồi phân giải. Phía các nhà cung cấp đòi thương lượng lại giá thì mới cung ứng thép, và nhà thầu vẫn là bên phải bù giá và gánh chịu trượt giá. Tăng giá thép thời gian qua được xem là "cú đánh bồi" vào thị trường xây dựng bất động sản vốn đã khó khăn trong 3 năm qua, trước tình trạng thiếu hụt dự án mới, và ngừng triển khai do dịch Covid-19.

Nhiều doanh nghiệp hiện đang kiến nghị Bộ Xây dựng cần điều chỉnh cập nhật ngay bảng giá thép và một số mặt hàng khác theo thị trường. Nếu không có điều chỉnh mà vẫn phải áp dụng giá nhà nước lúc này thì sẽ rất khó khăn cho các nhà thầu.

Theo các nhà thầu, những hợp đồng mới trong quý 3, 4 đã cập nhật tình hình giá thép thì không bị ảnh hưởng nữa do sẽ có thương lượng vấn đề trượt giá. Tuy nhiên, tác động về lâu dài, trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung, thêm việc giá trị đầu vào tăng. Dự báo, giá thành đầu ra cuối cùng là sản phẩm nhà ở, giá sẽ tăng thêm từ 10 - 20% là điều có thể chắc chắn xảy ra.

Nâng cao vai trò của các sàn giao dịch hàng hóa

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thành, giảng viên Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright Việt Nam cho rằng, thị trường thép đã phản ứng đúng theo quan hệ cung cầu trong thời gian qua. Và đợt sốt giá thép vừa rồi chỉ mang tính ngắn hạn, không lâu dài. Việc dùng mệnh lệnh hành chính hay kêu gọi điều chỉnh chính sách thuế để can thiệp là điều chưa cần thiết lúc này.

Do đó, việc chịu tác động rủi ro của thị trường bởi giá thép biến động trong ngắn hạn là điều mà các doanh nghiệp Việt Nam phải gánh chịu. Rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện đã phải nghĩ đến các giải pháp phòng ngừa rủi ro như bảo hiểm để giúp cho nhà thầu có thể kiểm soát, hạn chế thiệt hại khi có những đợt tăng giá bất thường.

Giá thép tăng phi mã: Thị trường bất động sản chịu trậnGiá thép tăng có thể khiến rất nhiều doanh nghiệp xây dựng phá sản.

Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT, CTCP Tập đoàn xây dựng Hòa Bình, cho biết thêm: "Trong tương lai, để các hoạt động kinh doanh của các nhà thầu được ổn định hơn thì nên có những công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm về giá và trượt giá". 

Chính vì vậy, theo các chuyên gia về mặt chính sách, điều các cơ quan chức năng cần nghiên cứu trong giai đoạn tới là đẩy mạnh việc phát triển các thị trường hàng hóa ở Việt Nam - tức là các doanh nghiệp có thể tiếp cận được với các công cụ và các hợp đồng kỳ hạn không chỉ sắt thép mà còn các kim loại khác.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thành cho biết: "Trước mắt ở Việt Nam chưa có các thị trường cơ chế, có lẽ Bộ Công Thương là cơ quan được giao về mặt quản lý nhà nước đối với thị trường hàng hóa thì cũng cho phép và nới lỏng các quy định để các doanh nghiệp có thể thuận lợi để có thể tham gia mua bảo hiểm các hợp đồng kỳ hạn mà được niêm yết ở các thị trường hàng hóa nước ngoài".

Hiện tại, Việt Nam cũng đã có sàn giao dịch hàng hóa, tuy nhiên, những sàn này hoạt động mang tính chất trung gian, môi giới chứ chưa có những sản phẩm giao dịch của riêng mình. Đây cũng là bước phát triển quan trọng để manh nha hình thành các sàn giao dịch hàng hóa tại Việt Nam, hướng tới cung ứng những sản phẩm giao dịch tiến bộ, đảm bảo rủi ro cho các doanh nghiệp Việt trong quá trình hội nhập./.

VŨ NGỌC T/H

 


Bài liên quan