Giá tiêu dùng tăng 8,5% trong tháng 3(SPL) - Theo dữ liệu của Bộ Lao động Reagan công bố ngày 12/4, giá mà người tiêu dùng phải trả cho các mặt hàng hàng ngày trong tháng 3 đã tăng lên mức cao nhất kể từ những ngày đầu của chính quyền Reagan.

Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI), đo lường rổ hàng hóa và dịch vụ đa dạng đã tăng 8,5% so với một năm trước trên cơ sở chưa điều chỉnh, cao hơn cả mức ước tính của Dow Jones vốn đã tăng là 8,4%.

Không tính lương thực và năng lượng, CPI cốt lõi đã tăng 6,5% trên cơ sở 12 tháng. Mặc dù điều này là phù hợp với kỳ vọng nhưng cũng có những dấu hiệu cho thấy lạm phát cơ bản dường như đang giảm dần, khi nó chỉ tăng 0,3% trong tháng, thấp hơn mức ước tính 0,5%. Qua đó làm dấy lên một số hy vọng rằng lạm phát nói chung đang giảm bớt và tháng 3 có thể là đỉnh cao.

Lạm phát tăng kỷ lục: Áp lực mới với nền kinh tế eurozone - Đài PTTH Tuyên  Quang

Các thị trường phản ứng tích cực với báo cáo khi chứng khoán tăng và lợi suất trái phiếu chính phủ giảm

Andrew Hunter, nhà kinh tế cấp cao của Mỹ tại Capital Economics cho biết: Tin tức quan trọng trong báo cáo tháng 3 là áp lực giá cốt lõi dường như đã được điều chỉnh. Mức tăng này sẽ "đánh dấu đỉnh" của lạm phát khi so sánh giữa các năm khiến các con số giảm xuống và giá năng lượng giảm xuống.

Dữ liệu này cũng phản ánh sự gia tăng giá chưa từng thấy ở Mỹ kể từ những ngày lạm phát đình trệ vào cuối những năm 1970, đầu những năm 80. Trên thực tế, số lần đọc tiêu đề của tháng 3 là cao nhất kể từ tháng 12/1981 và cao nhất kể từ tháng 8/1982.

Theo một báo cáo riêng của Cục Thống kê Lao động cho biết, do lạm phát gia tăng, lương công nhân, mặc dù đã tăng 5,6% so với một năm trước nhưng vẫn không theo kịp với chi phí sinh hoạt. Thu nhập thực tế trung bình theo giờ đã giảm 0,8% được điều chỉnh theo mùa trong tháng.

Mỹ: Chỉ số giá tiêu dùng chạm mức cao nhất trong vòng 30 năm | Kinh tế |  Vietnam+ (VietnamPlus)

Lạm phát gia tăng, lương công nhân, mặc dù đã tăng 5,6% so với một năm trước, nhưng không theo kịp với chi phí sinh hoạt

Brian Coulton, nhà kinh tế trưởng tại Fitch Ratings, cho biết, công cụ theo dõi tiền lương của Cục Dự trữ Liên bang Atlanta cho biết mức tăng thêm 6% nữa là “triệu chứng của áp lực lạm phát tiếp tục gia tăng ”. Coulton chỉ ra rằng lạm phát cốt lõi giảm tốc phần lớn là do giá ô tô giảm, trong khi các mức giá khác tiếp tục tăng.

Thực phẩm tăng 1% trong tháng và 8,8% so với năm ngoái, do giá các mặt hàng như gạo, thịt bò xay, trái cây có múi và rau tươi đều tăng hơn 2% trong tháng Ba. Giá năng lượng lần lượt tăng 11% và 32% do giá xăng tăng 18,3% trong tháng, thúc đẩy bởi cuộc chiến ở Ukraine và áp lực về nguồn cung.

Giá hàng hóa, thực phẩm và khí đốt tăng cao trong tháng 3 kéo theo đà tăng  của lạm phát

Lạm phát cốt lõi giảm tốc phần lớn là do giá ô tô giảm, trong khi các mức giá khác tiếp tục tăng

Một lĩnh vực là động lực chính khiến lạm phát giảm vào tháng Ba. Giá ô tô và xe tải đã qua sử dụng giảm 3,8% trong tháng, mặc dù chúng vẫn tăng 35,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, giá hàng hóa không bao gồm lương thực và năng lượng giảm 0,4%.

Tuy nhiên, những sự sụt giảm đó được bù đắp bởi mức tăng của quần áo, dịch vụ không bao gồm năng lượng và chăm sóc y tế, mỗi thứ đều tăng 0,6% trong tháng. Dịch vụ vận tải cũng tăng 2%, nâng mức tăng 12 tháng lên 7,7%.

Trong một dấu hiệu phục hồi kinh tế từ một lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch Covid, giá vé hàng không đã tăng 10,7% trong tháng và tăng 23,6% so với một năm trước.

(Theo CNBC)


Bài liên quan