Gia tộc Reimann giàu có nhất nước Đức bị lộ quá khức đen tối dính đến Đức quốc xãMột trong những gia đình giàu có nhất ở Đức hứa sẽ quyên góp hàng triệu euro cho các tổ chức từ thiện sau khi biết rằng tổ tiên của họ là tín đồ trung thành của Đức quốc xã và sử dụng lao động cưỡng bức.

Gia tộc Reimann giàu có nhất nước Đức bị lộ quá khức đen tối dính đến Đức quốc xãCông ty do gia đình Reimann sáng lập, có công ty JAB Holding, ngày nay là một người khổng lồ sở hữu các thương hiệu từ Clearasil đến Calgon. Ảnh: Getty Images

Nhật báo Bild của Đức đã đưa tin vào ngày 24/3/2019, Albert Reimann Sr. và Albert Reimann Jr. đã sử dụng thường dân Nga và tù nhân chiến tranh Pháp làm những người lao động cưỡng bức. Phát ngôn viên của gia đình Peter Harf, giám đốc kinh doanh của gia đình, cho biết một cuộc điều tra nội bộ đã xác nhận những phát hiện này. 

Công ty mà gia tộc thành lập, JAB Holding, ngày nay là một người khổng lồ sở hữu các thương hiệu từ Clearasil đến Calgon. Với khối tài sản ước tính 33.000 triệu euro, người ta tin rằng gia đình Reimann là gia tộc giàu thứ hai ở Đức .

Gia tộc nổi bật trong thời kỳ phát xít là những người đi theo chủ nghĩa xã hội quốc gia và chính Adolf Hitler  Những lá thư được tiết lộ bởi nhật báo Bild cho thấy họ sẵn sàng quyên góp cho SS thậm chí nhiều năm sau khi nhà độc tài lên nắm quyền.

Sau đó, công ty đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến, bằng cách sản xuất quân sự và các sản phẩm khác cho Lực lượng Vũ trang Đức.

Người phát ngôn nói rằng gia đình không bao giờ nói về thời Đức quốc xã, nhưng theo các tài liệu nội bộ, cha và con trai, người đã chết vào năm 1954 và 1984, "đáng lẽ phải ở tù " vì những hành động đã gây ra trong Holocaust.

Năm 1943, công ty đã sử dụng tới 175 lao động cưỡng bức và thuê một quản đốc, người nổi tiếng với cách đối xử tàn nhẫn với công nhân. Ông Peter Harf, - người phát ngôn của gia tộc nói rõ rằng đó là lao động cưỡng bức chứ không phải nô lệ.

Harf nói thêm rằng gia đình sẽ công bố kết quả nghiên cứu và quyên góp 10 triệu euro (chỉ hơn 11 triệu USD ) cho mục đích từ thiện.

Kim Dung


Bài liên quan