Giá vàng thế giới tăng nhẹ chấm dứt chuỗi tuần giảm giá dài nhất trong vòng 4 năm(SPL) - Giá vàng tăng nhẹ vào ngày thứ Sáu và ghi nhận tuần tăng đầu tiên kể từ giữa tháng 4/2022 khi các nhà đầu tư tìm kiếm sự trú ẩn an toàn ở trái phiếu chính phủ của Mỹ và đồng USD sau một tuần đầy biến động trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.17% lên 1,844.82 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.12% lên 1,843.5 USD/oz.

Giá vàng tăng 1,9%, qua đó chấm dứt chuỗi bốn phiên giảm giá liên tiếp trước đó. Đây là chuỗi giảm giá dài nhất của kim loại quý này từ ngày 17/8/2018, theo số liệu của Dow Jones Market Data.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm và sự “chao đảo” trên thị trường chứng khoán cũng được xem là những yếu tố có lợi cho kim loại quý. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ cũng trượt xa khỏi mốc 3% và đứng ở mức 2,837% trong rạng sáng hôm nay. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến áp lực bán mạnh mẽ và đạt mức thấp nhất trong vòng 12 tháng do lo ngại tăng cao sau khi hai tập đoàn bán lẻ lớn nhất nước Mỹ Walmart và Target công bố những dữ liệu ảm đạm về lợi nhuận của họ. 2 công ty này cho rằng, lạm phát chính là thủ phạm chính khiến lợi nhuận của họ bị sụt giảm.

Ngoài những lo ngại liên quan đến cuộc xung đột Nga - Ukraine kéo dài và các đợt phong tỏa nhằm kiểm soát Covid lây lan ở Trung Quốc làm gián đoạn thương mại toàn cầu, giới đầu tư hiện thêm mối lo ngại về suy thoái kinh tế ở Mỹ. Lo ngại tăng cao cũng thúc thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn của giới đầu tư vào vàng.

Thời gian gần đây, giá vàng thế giới đang phải chịu áp lực mạnh mẽ của đồng USD. Đồng USD liên tiếp tăng cao và chạm mốc cao nhất trong 20 năm (  ngày 16/5) đã đẩy vàng xuống mức thấp nhất trong hơn 3 tháng

Ngoài ra, triển vọng của kim loại quý cũng chịu ảnh hưởng từ lập trường tích cực tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khi nhà điều hành chính sách tài chính Mỹ muốn kiểm soát sự leo thang của lạm phát.

Một số chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục bứt phá lên mức 1.875 USD/ ounce và sau đó lên 1.900 USD/ ounce. Theo chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của RJO Futures, vàng đã bị bán tháo trong thời gian gần đây và giá đã gần chạm đáy. Vì thế, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu vàng bật tăng trở lại.