Giá vật liệu xây dựng tăng nóng, giá sẽ sẽ tăng 20%SPL - Suốt thời gian qua, giá các loại vật liệu xây dựng tăng cao khiến các dự án bất động sản có nguy cơ tăng giá cao, gây khó khăn cho người có nhu cầu sở hữu nhà.

Từ đầu năm đến nay, thị trường VLXD liên tục trải qua những đợt tăng giá đến chóng mặt: Sắt thép tăng khoảng 45% so với thời điểm cuối năm 2020, các loại VLXD khác cũng tăng bình quân từ 20 - 25% so với thời điểm đầu năm 2021. Trong khi đó, chi phí mua thép xây dựng chiếm khoảng 28% chi phí xây dựng 1 căn hộ chung cư và khoảng 35% chi phí xây dựng 1 căn nhà liền kề. Như vậy, giá thép tăng đến 40%, tác động lên giá bán nhà không nhỏ.

Theo tính toán của các chủ đầu tư, riêng sản phẩm sắt, thép xây dựng chiếm khoảng 30 - 35% chi phí xây dựng công trình, bởi vậy việc các loại VLXD tăng như vậy thì dự báo sản phẩm căn hộ, nhà ở tại các dự án BĐS sẽ phải tăng thêm ít nhất từ 15 - 20% để đảm bảo lợi nhuận. Ví dụ, căn hộ thương mại có giá 2 tỷ đồng sẽ thành 2,2 tỷ đồng. Các sản phẩm ở dự dự án NƠXH cũng có mức tăng giá tương tự.

Giá vật liệu xây dựng tăng nóng, giá sẽ sẽ tăng 20%Giá nhà có thể tăng từ 15 - 20% trước tình trạng giá VLXD tăng nhanh.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, thời gian qua, các doanh nghiệp đầu tư dự án NƠXH vốn đã gặp nhiều khó khăn do vấn đề tín dụng, lãi suất vay xây dựng dự án phải chịu mức lãi của ngân hàng thương mại từ 9 - 10%/năm, điều đó đã khiến sản phẩm NƠXH đã bị đẩy lên cao.

Tại TP Hồ Chí Minh, gần như không còn sản phẩm nhà ở giá thấp (dưới 25 triệu đồng/m2); trong khi đó tại Hà Nội, các dự án NƠXH cũng được chào bán với mức 18 - 20 triệu đồng/m2, không còn những sản phẩm được bán với giá 13 - 15 triệu đồng/m2 như giai đoạn 2014 - 2016 có sự hỗ trợ của Chính phủ từ gói tài chính 30.000 tỷ đồng.

 “Biến động giá VLXD là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự tăng giá của sản phẩm nhà ở, trong đó có NƠXH. Vì chi phí của VLXD chiếm đến 60% tổng chi phí xây dựng một sản phẩm nhà ở tại dự án. Do đó, khi giá VLXD tăng, giá BĐS đương nhiên sẽ phải tăng theo” - ông Lê Hoàng Châu nhìn nhận.

Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cũng nhận định, giá VLXD tăng mạnh sẽ kéo theo giá thành xây dựng tăng và tạo sức ép tăng giá nhà, gây khó khăn cho việc thực hiện chính sách phát triển NƠXH, nhà ở cho người thu nhập thấp. Với đà tăng giá của VLXD dựng như hiện nay, cộng hưởng với giá đất tăng phi mã thời gian qua, dự báo giá nhà ở sẽ tăng khoảng 20%".

Theo nhìn nhận từ các chuyên gia, để giảm áp lực đè nặng lên vai người dân, doanh nghiệp, Chính phủ cần sớm có động thái can thiệp, kiểm soát và quản lý chặt chẽ giá cả thị trường. Nếu tiếp tục để giá vật liệu leo thang như hiện nay thì không chỉ doanh nghiệp có nguy cơ phá sản mà người dân cũng vô cùng khốn đốn.

Ngoài ra, Chính phủ cần sớm chỉ đạo các bộ, ngành liên quan kiểm tra, xác minh và xử lý triệt để nguyên nhân làm giá VLXD trong nước, tăng cường biện pháp phòng hộ thương mại giúp doanh nghiệp sản xuất VLXD trong nước nâng cao năng lực sản xuất, để cung ứng sản phẩm cho thị trường./.

VŨ NGỌC T/H