Giải cứu thành công chủ vườn dừa bị bắt cóc, tống tiền 4,5 tỷ đồngLiên quan đến vụ một chủ vườn dừa bị bắt cóc tống tiền 4,5 tỷ đồng, nguồn tin từ Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết, Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ra quyết định bắt khẩn cấp 5 nghi phạm để điều tra về các hành vi Bắt cóc tống tiền và Giữ người trái pháp luật.

Liên quan đến vụ một chủ vườn dừa bị bắt cóc tống tiền 4,5 tỷ đồng, nguồn tin từ Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết, Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ra quyết định bắt khẩn cấp 5 nghi phạm để điều tra về các hành vi Bắt cóc tống tiền và Giữ người trái pháp luật.

Ngày 8/12, Công an huyện Xuyên Mộc và Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay, 5 nghi phạm bị bắt gồm: Trần Anh Tuấn (33 tuổi, quê Tây Ninh), Nguyễn Văn Tiến (còn gọi là Não, 30 tuổi, quê Tiền Giang), Nguyễn Văn Thuấn (47 tuổi), Nguyễn Xuân Cao (38 tuổi) và Mai Xuân Duy (28 tuổi, cùng ở Lâm Đồng).

Giải cứu thành công chủ vườn dừa bị bắt cóc, tống tiền 4,5 tỷ đồng

Hai nghi phạm bắt cóc tống tiền (áo trắng và áo rằng ri) tại chòi cà phê

Theo cơ quan điều tra, bước đầu xác định Trần Anh Tuấn là đối tượng cầm đầu nhóm bắt cóc tống tiền này. Tuấn khai có quen biết từ trước với nạn nhân T.Q.V (SN 1970, ngụ tại huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) và từng đến nhà ông này vài lần. Biết ông V trúng đất có nhiều tiền, bản thân Tuấn đang túng thiếu nên Tuấn bàn bạc với một số đối tượng để lên kế hoạch bắt cóc ông V, sau đó đề nghị người nhà ông V chuyển cho nhóm này 4,5 tỷ đồng để chuộc.

Theo kế hoạch, ngày 5/12, Tuấn cùng các đối tượng chạy ô tô từ Tây Ninh xuống Vũng Tàu. Khi đến huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, nhóm này gửi xe vào một gara và thuê ôtô khác để đi gây án. Khi tìm đến nhà ông V ở huyện Xuyên Mộc, Tuấn ngồi trên xe lánh mặt. Những đối tượng khác xuất hiện, giả là người đi mua đất để tiếp cận ông V. Bất ngờ cả nhóm xông vào khống chế, trói chân tay, bịt mắt ông V đưa lên ô tô chở đi. Dọc đường đi, ông V có kêu la thì nhóm đối tượng ra tay đánh đập.

Trong đêm, nhóm đối tượng đưa ông V đến căn chòi hoang nằm trên một khu đồi hẻo lánh ở xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Nhóm này đe dọa, nếu ông V bỏ trốn thì chúng sẽ tìm giết vợ, con của ông.

Nhóm của Tuấn gọi điện thoại cho vợ nạn nhân V để yêu cầu đưa khoản tiền chuộc 4,5 tỷ đồng. Lo sợ các đối tượng gây nguy hại đến chồng nên vợ của ông V đồng ý. Mặt khác, bà trình báo công an.

Khi thấy mọi tính toán đều nằm trong kế hoạch của nhóm thì Tuấn và Tiến đi ô tô về lại huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. 2 tên này trả lại chiếc ô tô thuê và lấy chiếc ô tô bán lấy 150 triệu đồng và thuê phòng ở một khách sạn tại TP HCM.

Giải cứu thành công chủ vườn dừa bị bắt cóc, tống tiền 4,5 tỷ đồng

Đối tượng Mai Xuân Duy

Nhận được trình báo của gia đình bị hại, Công an huyện Xuyên Mộc và Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đề nghị Cục nghiệp vụ của Bộ Công an hỗ trợ truy xét nhóm đối tượng trên. Thiếu tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự đã chỉ đạo Phòng Trọng án khẩn trường vào cuộc.

Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Cục Cảnh sát hình sự đã thông qua các biện pháp nghiệp vụ, hình ảnh camera dọc nhiều tuyến đường, xác định được chiếc ô tô nhóm đối tượng dùng làm phương tiện gây án là xe ô tô thuê. Công an nhanh chóng làm việc với chủ xe và xác định người thuê.

Lực lượng Công an xác định băng nhóm này di chuyển qua nhiều tỉnh thành nên Cục Cảnh sát hình sự cùng Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp cùng Công an tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng và TP HCM để phá án. Khi phát hiện Tuấn và Tiến ẩn náu trong khách sạn ở TP HCM, trinh sát đã ập tới bắt giữ nhanh gọn.

Sáng 6/12, Công huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) tiếp tục nhận được đề nghị từ Cục Cảnh sát Hình sự và Công an huyện Xuyên Mộc phối hợp xác minh các đối tượng liên quan. Công an đã nhanh chóng xác định và bắt giữ Mai Xuân Duy là đối tượng có liên quan đến nhóm bắt giữ người trái pháp luật để tống tiền.

Từ lời khai của các đối tượng bị bắt, lực lượng Công an đã có mặt tại xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng rồi phục kích, khống chế các đối tượng, giải cứu thành công con tin.

Giải cứu thành công chủ vườn dừa bị bắt cóc, tống tiền 4,5 tỷ đồng

Tang vật Công an thu giữ vụ bắt cóc, tống tiền

Theo Cục Cảnh sát hình sự, đây là vụ án khó nhưng toàn bộ quá trình truy bắt nghi phạm, giải cứu con tin diễn ra chưa tới 2 ngày, khi truy bắt nghi phạm, Công an đã thu giữ nhiều tang vật có liên quan gồm: 2 quân phục quân đội, 2 bộ quân hàm Thiếu úy và Đại úy, 2 ô tô, 2 roi điện, 7 điện thoại, thẻ ngân hàng.

Hiện, cơ quan chức năng khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc.

Thanh Hà – VPĐD Lâm Đồng