fspin Giải ngân vốn đầu tư công năm 2019 đạt trên 60% kế hoạch - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Giải ngân vốn đầu tư công năm 2019 đạt trên 60% kế hoạchBộ Tài chính cho biết, ước thanh toán kế hoạch vốn đầu tư công 12 tháng năm 2019 là hơn 270.209 tỷ đồng, đạt 62,94% so với kế hoạch Quốc hội giao và đạt 67,46% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Ước giải ngân hơn 270.000 tỷ đồng vốn đầu tư công trong năm 2019

Đáng chú ý, vốn trong nước giải ngân được hơn 251.338 tỷ đồng, đạt 68,06% kế hoạch Quốc hội và đạt 71,15% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ (vốn trái phiếu chính phủ đạt 44,55% kế hoạch; vốn chương trình mục tiêu quốc gia đạt 67,73% kế hoạch giao); vốn ngoài nước là hơn 18.871 tỷ đồng, đạt 39,89% kế hoạch Thủ tướng giao.

Đến nay, có 7 bộ, ngành và 11 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt trên 90%; trong đó, đặc biệt có 4 bộ, ngành có tỷ lệ giải ngân đạt 100% và 5 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt trên 95%. Tuy nhiên, có 15 bộ, ngành và 8 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 60%.

 

Giải ngân vốn đầu tư công năm 2019 đạt trên 60% kế hoạch

Trước tình hình giải ngân chậm trễ của nhiều bộ, ngành, địa phương, vào cuối tháng 10/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 94/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh tiến độ phân bổ và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019. Sau khi nghị quyết được ban hành, về cơ bản tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của các bộ, ngành, địa phương trong tháng 12 đã có chuyển biến tích cực.

Theo đó, các bộ, ngành, địa phương đã tích cực rà soát tình hình giải ngân của các dự án đến thời điểm 30/11/2019 và đề xuất phương án điều chỉnh kế hoạch vốn năm 2019 từ các dự án không có khả năng giải ngân hoặc giải ngân không hết số vốn được giao cho các dự án có nhu cầu bổ sung vốn và có khả năng giải ngân tốt.

Quyết liệt triển khai các giải pháp

Để đẩy nhanh hơn tiến độ giải ngân trong năm mới 2020, Chính phủ đã khẳng định sẽ làm rõ trách nhiệm của cá nhân lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương; xác định cá nhân lãnh đạo chịu trách nhiệm toàn diện về kết quả giải ngân... Đồng thời, Chính phủ chủ động cho phép điều chuyển vốn tồn đọng, không thể giải ngân sang các dự án có khả năng giải ngân nhanh. 

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính cũng đã chủ động tăng tốc giải quyết các vướng mắc; trong đó, hệ thống kho bạc tăng cường cải cách hành chính, theo hướng thanh toán trước, kiểm soát sau; giảm thời gian giải quyết từ 7 ngày xuống còn 3 ngày làm việc. Các địa phương tích cực rà soát, báo cáo nêu rõ vướng mắc để tháo gỡ, tăng cường phân cấp, ủy quyền cũng như thành lập tổ công tác để xử lý các vấn đề tồn tại...

Tại Hà Nội, theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, trong chỉ đạo, thành phố luôn có văn bản đôn đốc, giao nhiệm vụ các chủ đầu tư, UBND các quận, huyện, thị xã, các sở, ban, ngành liên quan tập trung triển khai nhiệm vụ; giao ban kiểm điểm, kiểm soát tiến độ từng dự án. Thành phố cũng xử lý nghiêm và kịp thời các nhà thầu vi phạm tiến độ, chất lượng công trình, vi phạm các điều khoản hợp đồng đã ký kết, giải quyết kịp thời vướng mắc… 

Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông TP. Hà Nội Phạm Hoàng Tuấn chia sẻ, có nhiều vấn đề cần phải giải quyết khi triển khai các dự án, trong đó nổi lên là giải phóng mặt bằng. Nếu có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng thì sẽ đáp ứng được phần lớn yêu cầu giải ngân đề ra...  

Để khắc phục tình trạng chậm giải ngân, Trưởng phòng Quản lý đầu tư vốn ngân sách Nhà nước (Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) Nguyễn Quốc Chương kiến nghị, năm 2020 này cần giao vốn sớm để hỗ trợ các dự án về thời gian. Còn theo Vụ trưởng Vụ Thống kê xây dựng và vốn đầu tư (Tổng cục Thống kê) Nguyễn Việt Phong, vẫn còn khoảng cách trong việc đáp ứng nhu cầu giải ngân đối với các phần việc đã hoàn thành. Vì vậy, năm 2020 các cơ quan nên thống nhất biện pháp nhằm thanh toán, giải ngân được ngay đối với các phần việc đã hoàn thành.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thì khẳng định, năm 2020, Bộ sẽ tiếp tục rà soát các quy định còn vướng mắc để điều chỉnh; sớm giao chi tiết và điều chỉnh kế hoạch vốn, kiên quyết điều chuyển vốn, dồn vốn sang các dự án có khả năng giải ngân cao; tập trung chỉ đạo giải ngân đều ở các cấp, các ngành; đổi mới công tác theo dõi đầu tư công và tăng cường kỷ luật, nhất là vai trò người đứng đầu trong giải ngân…; từ đó sẽ góp phần nâng cao tỷ lệ giải ngân.


Theo Quốc Trung/Tbck
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất