Giải nghĩa 13 giấc mơ thường gặp(SPL) - Các chuyên gia giải mã giấc mơ sẽ cho bạn biết điều mà tiềm thức của bạn đang thực sự muốn nói với bạn.

Tất cả chúng ta đều đã từng có những giấc mơ khiến chúng ta tỉnh dậy trong hoảng loạn, chỉ để nhận ra rằng chúng chỉ là những giấc mơ. Nhưng chúng thực sự có ý nghĩa gì — và tại sao chúng ta vẫn nghĩ về chúng sau khi thức dậy?

Hóa ra, những giấc mơ có ý nghĩa. Nhà phân tích giấc mơ Lauri Loewenberg giải thích “Những giấc mơ là những suy nghĩ trong tiềm thức của bạn. Chúng là sự tiếp nối những suy nghĩ trong ngày.’’ Trong khi bạn đang ngủ, bộ não của bạn sẽ gợi ra khoảng năm giấc mơ mỗi đêm. Đó là rất nhiều suy nghĩ tiềm thức cần giải nén. Và mặc dù mỗi giấc mơ là duy nhất, nhưng chúng có xu hướng tuân theo những hình mẫu biểu tượng nhất định. 

Hai chuyên gia giải mã giấc mơ – bà Lauri Loewenberg và bác sỹ tâm lý William Braun sẽ giải thích những ý nghĩa sâu xa hơn đằng sau 13 giấc mơ phổ biến. 

Giải nghĩa 13 giấc mơ thường gặp

Mơ thấy một ngày bình thường của bạn

Đó là các sự kiện thực tế "nhàm chán", chẳng hạn như về một ngày làm việc bình thường của bạn hoặc đón con đi học về. Vì bộ não của chúng ta bị giới hạn trong những gì chúng ta biết, cách chúng ta làm việc để vượt qua các tác nhân gây căng thẳng là bằng cách tham khảo cách chúng ta sống hàng ngày. Có lẽ bạn đã đi ngủ và nghĩ về mọi thứ bạn phải làm vào ngày hôm sau, có thể bạn đã muộn giờ đón con và bạn đang cảm thấy tội lỗi về điều đó.

Việc xây dựng những giấc mơ bằng cách sử dụng những suy nghĩ và cảnh tượng trong đời thực cũng rất phổ biến, vì vậy có thể giấc mơ không mang ý nghĩa sâu sắc hơn. Braun giải thích: "Đây là một ví dụ về 'Dư lượng trong ngày'. Thông thường, những gì đã xảy ra vào ngày trước khi mơ được sử dụng trong giấc mơ của chúng ta.

Mơ thấy đang đi học, làm bài kiểm tra

Nhà tâm lý giải mã giấc mơ Loewenberg chỉ ra rằng thông thường giấc mơ này có liên quan đến công việc. Trường học là công việc đầu tiên của chúng ta. Giấc mơ này là phổ biến khi một thử thách công việc đang ở phía trước, chẳng hạn bạn đang cố gắng có được khách hàng mới, bạn đang cố gắng được thăng chức hoặc bất cứ lúc nào bạn cảm thấy được kiểm tra và bạn phải chứng tỏ bản thân.

Mơ thấy đang đi chơi với một ngôi sao

Có hai cách để hiểu thể loại giấc mơ này. Một, đó là một tác phẩm nghệ thuật của họ có ảnh hưởng sâu sắc đến bạn. Hai, đó là bạn đang muốn được công nhận vì các thành tựu của mình.

Bà Lauri Loewenberg giải thích, chúng ta thường đánh đồng các ngôi sao với tác phẩm nghệ thuật của họ. Có thể là một ca khúc hay bộ phim. Những tác phẩm này chắc chắn đang ảnh hưởng đến bạn – có thể là bạn đồng cảm với lời nhạc, hay thấm thía thông điệp của bộ phim.

Một chiều hướng giải thích khác, đó là bạn đang có mong ước được nổi tiếng như một ngôi sao. Khía cạnh này giải thích rằng, bạn vừa đạt được một thành tựu nhất định và muốn được mọi người xung quanh công nhận.

Mơ thấy người bạn đời của bạn ngoại tình

Đối với những người từng gặp tình huống bạn đời ngoại tình, giấc mơ này tượng trưng một nỗi ám ảnh khắc sâu trong tâm khảm bạn. Còn đối với những người chưa bao giờ rơi vào tình cảnh này, nó có thể tượng trưng cho một mối khúc mắc trong quan hệ tình cảm.

Chung cuộc, hãy chớ rằng nó tượng trưng cho suy nghĩ, nỗi lo của chúng ta, chứ không phải là một giấc mộng điềm báo.

Lauri Loewenberg nói, “Nếu mối quan hệ hiện tại không có bất cứ lý do nào để bạn nghi kỵ, thì giấc mơ này có thể nói rằng bạn cảm thấy không được đối phương quan tâm. Người ấy có đang lơ là bạn vì công việc, bạn bè, hay một thú vui mới? Hãy thẳng thắn trao đổi với bạn đời để hóa giải mối khúc mắc này”.

Giải nghĩa 13 giấc mơ thường gặp

Mơ thấy bạn trễ giờ

Đối với những người làm trong các ngành thiên về deadline (như viết báo, làm agency quảng cáo, làm chương trình truyền hình) thì có lẽ giấc mộng này khá thường nhật. Câu cửa miệng “bị deadline dí” theo sát bạn từ ngoài đời vào trong mơ.

Một số người khác lại mơ thấy hình ảnh này khi đang theo đuổi một mục tiêu nào đó. “Có thể là muốn giảm cân”, bà Loewenberg lý giải.

Mơ thấy bạn mang thai

Nhiều phụ nữ mơ thấy hình ảnh này vì họ đang mong muốn có con. Nhưng, bà Loewenberg giải thích, giấc mơ này còn đến với nhiều người đang “thai nghén” một dự án quan trọng nào đó. Từ việc nảy ra ý tưởng kinh doanh mới, hay “thậm chí là đang hoàn tất luận án tiến sỹ”.

Giải nghĩa 13 giấc mơ thường gặp

Mơ thấy đang đứng bên bờ vực, và hụt chân ngã

Đây là một giấc mơ hết sức thông thường. Theo bác sỹ tâm lý William Braun, Nó tượng trưng cho cảm giác lo âu, sợ hãi vì không kiểm soát được tình huống. Hoặc cũng có thể từ cảm giác không được nâng đỡ, hỗ trợ.

Mơ thấy bạn đang cố kêu cứu, nhưng hoàn toàn mất giọng

Có lẽ đây không phải là một giấc mộng, mà là một triệu chứng của việc bị bóng đè (sleep paralysis).

Bác sỹ William Braun giải thích, trong 5 giai đoạn của giấc ngủ, ở giai đoạn REM, cơ thể chúng ta có thể bị tiến vào trạng thái REM atonia, mà còn gọi là “bị bóng đè”. Có thể nói, não bộ “khóa” cơ thể chúng ta lại, để ngăn cản nó hoạt động, cựa quậy khi chúng ta đang ngủ mơ. Nhưng lúc này não bộ đã tỉnh giấc một phần. Nếu bạn tỉnh táo trước khi trạng thái REM atonia kết thúc, bạn sẽ cảm giác rằng mình đang bị tê liệt.

Mơ thấy bạn khỏa thân giữa chốn công cộng

Giải mã giấc mơ: Bạn cảm thấy như thế nào trong mộng? Sợ hãi, e ngại, hay là phấn khích, thoải mái? Tuỳ thuộc vào trạng thái của bạn, giấc mơ sẽ mang ý nghĩa khác nhau.

Bác sỹ Braun giải thích: Nếu bạn cảm thấy sợ sệt, giấc mơ này hàm ý bạn đang trải qua một tâm lý yếu ớt, dễ bị tổn thương. Có thể giao dịch thương mại của bạn không thành. Hoặc một bí mật kinh doanh của bạn bị phơi bày trước đối thủ.

Còn nếu ngược lại, nếu bạn cảm thấy khá thoải mái trong mơ, thì giấc mộng hàm nghĩa: Bạn đang rất tự tin về bản thân mình. Bạn muốn những thành quả được người khác tán tụng.

Giải mã giấc mơ: Bạn khoả thân giữa chốn công cộng

Mơ thấy răng bạn rụng mất

Bạn có phải là tuýp người dễ bồn chồn, lo lắng? Có lẽ các nỗi lo của bạn đang hình thành trong mơ qua hình ảnh…bị rụng mất răng.

Bác sỹ Braun nói, “Cái răng cái tóc là góc con người. Mất đi cái răng, một yếu tố sức mạnh bản nguyên, có thể cho thấy rằng bạn đang lo âu về sức mạnh cá nhân”. Giấc mơ này cũng dễ xảy ra trong giai đoạn bất ổn, như khủng hoảng kinh tế, chiến tranh hay thiên tai.

Mơ thấy bạn đang bị truy đuổi

Hãy nhớ xem, ai đang truy đuổi bạn? Một bầy quỷ, hay một người bạn quen biết?

Bác sỹ Braun lý giải, hình tượng ma quỷ trong giấc mộng thường tượng trưng cho một nỗi ám ảnh. Có thể là cơn nghiện mua sắm, một khoản nợ chưa trả hết. Thậm chí là một chuyện gì đó bạn đã thực hiện mà không dám nói thật với người thân, gia đình.

Còn nếu bị truy đuổi bởi một gương mặt quen thuộc, người này có lẽ mang một ý niệm quan trọng đối với bạn. Hãy thử suy ngẫm xem, họ liên quan đến cuộc đời bạn như thế nào. Mối liên quan này sẽ giúp giải mã vì sao họ xuất hiện trong giấc mơ của bạn.

Mơ thấy bạn đang ăn uống linh đình cùng một người bạn hay người thân đã qua đời

Hình tượng ăn uống thỏa thuê, no nê, ở một khung cảnh sang trọng, thường hàm nghĩa mong muốn vươn xa hơn trong cuộc sống. Việc ăn uống thỏa mãn một nhu cầu căn bản của con người, “đói khát”. Mà ở đây còn có thể ví với sự tham luyến. Có thể bạn đang chưa thoả mãn với những gì bạn đạt được, bác sỹ Braun giải thích.

Nếu trong giấc mơ của bạn có sự xuất hiện của người thân hoặc bạn bè đã mất, điều này chứng tỏ bạn vẫn còn quyến luyến họ. Nó mang ý nghĩa thầm kín rằng, bạn hối hận không làm được nhiều điều hơn cho họ lúc họ còn sống.

Giải nghĩa 13 giấc mơ thường gặp

Mơ thấy bạn giữ vị trí quyền lực - Nữ hoàng, lãnh tụ chính trị hay đạo giáo

“Thoạt nhiên, bạn sẽ cho rằng mơ ước được trở thành nhà cầm quyền là một ý niệm hào nhoáng, phô trương” bác sỹ Braun nói. “Tuy nhiên, hầu hết những người mơ được trở thành một lãnh tụ quyền lực thường lại ở vế ngược lại. Họ cảm thấy bất an, yếu ớt trong cuộc sống hàng ngày. Trong thâm tâm, họ khao khát được sống một cuộc hống hào nhoáng. Vì vậy về đêm, hình ảnh này chiếm lĩnh giấc mơ của họ, như một cách để họ bù đắp, chạy trốn cuộc sống thật”.


Bài liên quan