Giải pháp nào tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tại xã Tân Lập – Đan PhượngThời gian vừa qua, báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn thư của ông Nguyễn Đăng Thịnh (địa chỉ xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh về việc mong muốn được tiếp tục thuê và sử dụng nguồn đất hoang hoá tại cụm 12, 13 lòng Hồ Cầu Xây để làm nhà xưởng chứa vật liệu xây dựng

Đang có một nghịch lý, đất nhiều nơi để hoang hóa, lãng phí, trong khi người dân thiếu đất sản xuất. Một trong những nguyên nhân của tình trạng trên là do một số địa phương chưa quan tâm đúng mức đến công tác quy hoạch và sử dụng đất. Tăng hiệu quả sử dụng đất và nâng cao vai trò quản lý nhà nước về đất là nhiệm vụ quan trọng hiện nay, nhằm góp phần giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân.

Giải pháp nào tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tại xã Tân Lập – Đan Phượng

Trao đổi với ông Nguyễn Đăng Thịnh – Giám đốc công ty cổ phần đầu tư xây dựng và sản xuất thương mại Hoàng Trung trong đơn đề nghị cho biết: “Năm 2014, tôi được UBND huyện Đan Phượng giao cho thi công công trình đường từ trạm xá đi cầu xây, công trình nông thôn mới, doanh nghiệp ứng vốn để thi công. Tôi nhận thấy có nhiều diện tích đất công bị bỏ hoang hoá, cỏ mọc um tùm do một số hộ dân trước khai hoang nhưng một số đã bỏ không làm nữa. Diện tích đất bỏ hoang là khoảng hơn 5000 m2, một phần do các hộ dân và công ty nước Long Long lấn chiếm.

Tháng 1/2014 công ty chúng tôi làm tờ trình số 74 để xin phép cải tạo trên khu đất trên và làm thủ tục xin thuê đất để công ty làm khi chứa thiết bị thi công nhằm thu ngân sách cho nhà nước.

Ngày 09/07/2014, UBND xã Tân Lập đã mời tôi lên nhận ranh giới thực địa khu hồ câu xây do UBND xã quản lý và yêu cầu công ty hỗ trợ tiền đền bù hoa màu cho các hộ dân. Tổng số tiền là 83.239.000 (Tám mươi ba triệu hai trăm ba mươi chín nghìn đồng). Bản thân tôi cũng vận động và đưa một số hộ dân lên nhận tiền đền bù hoa màu theo quy định.

Giải pháp nào tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tại xã Tân Lập – Đan Phượng

UBND xã Tân Lập đã giao đất cho tôi kèm theo trích lục bản đồ lần 1. Tôi đã cho đắp bờ xung quanh song do lâu ngày không ai quản lý nên địa chính xã đã nhầm lẫn với một số diện tích đất khoán 1 và đất 5% của dân.

Xuất phát từ những lý do trên để phát huy được tính hiệu quả từ đất, khai thác sử dụng tăng ngân sách địa phương, chung tôi nhận thấy diện tích bỏ hoang là quá lớn, nên công ty chúng tôi đã làm tờ trình xin phép UBND xã Tân Lập  được thuê lại diện tích trên nhằm mục đích chống tái lấn chiếm và giúp doanh nghiệp có mặt bằng sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người lao động.”

Phóng viên đã có buổi trao đổi với ông Nguyễn Văn Học – Chủ tịch UBND xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội về vấn đề nêu trên. Ông Học cho biết: “ Ông Nguyễn Đăng Thịnh đã được UBND xã giao cho diện tích đất để tạm thời quản lý từ năm 2014, diện tích đó trước kia là cái ngòi nên UBND xã cũng giao cho ông Thịnh thực hiện xây dựng dự án để nhằm mục đích đắp bờ, thả cá. Do khu vực đất đó bị ô nhiễm cộng với việc người dân đổ nhiều rác thải ra khu vực ấy nên ông Thịnh không thể tiến hành nuôi trồng thuỷ sản theo dự định. Diện tích này UBND xã chỉ bàn giao cho ông Thịnh sử dụng tạm thời do phần đất thuộc vào dự án làm đường. Về vấn đề đơn đề nghị của ông Thịnh đề cập đến việc xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất ban đầu để sang làm kho chứa vật liệu xây dựng, vấn đề này chúng tôi đang xem xét hồ sơ. Về hồ sơ trước đó của ông Thịnh được giao chưa được đầy đủ, tôi cũng có giao lại cho đồng chí Hồng – Phó chủ tịch UBND xã nghiên cứu và có những giải pháp để báo cáo lên Ban thường vụ và xin ý kiến của Huyện để tìm biện pháp tháo gỡ cho phù hợp.”

Qua tìm hiểu, chúng tôi ghi nhận điều mong mỏi của các đơn vị doanh nghiệp xã Tân Lập là các cấp chính quyền, các ngành chức năng huyện Đan Phượng cần xem xét lại cho thấu tình đạt lý. Mong muốn lớn nhất của họ là được đơn vị có thẩm quyền tạo điều kiện được tiếp tục thuê đất để họ ổn định sản xuất kinh tế. Trước mắt, các cấp chính quyền địa phương cần nên tổ chức đoàn kiểm tra, khảo sát thực tế; đồng thời gặp gỡ, đối thoại, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của doanh nghiệp để đưa ra biện pháp giải quyết hợp lý, hợp tình. Tránh việc làm nóng vội, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp.

 

PV


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất