Giám đốc trung tâm y tế ở Cần Thơ bị kỷ luật vì tiêm vaccine cho người dưới 18 tuổi(SPL) - Giám đốc trung tâm y tế Thốt Nốt (TP Cần Thơ) – ông Nguyễn Kim Hải bị kỷ luật cánh cáo vì tiêm vaccine Covid - 19 cho đối tượng dưới 18 tuổi, không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ.

Ngày 18/9, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt bị kỷ luật là do vi phạm quy định về tổ chức triển khai, thực hiện kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid 19 cho người dưới 18 tuổi không thuộc đối tượng tiêm chủng, không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ. Vụ việc này đã gây dư luận xấu trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân, làm giảm uy tín của đơn vị công tác.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế TP. Cần Thơ Phạm Phú Trường Giang đã ký quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Kim Hải - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt (TP. Cần Thơ) bằng hình thức kỷ luật cảnh cáo. Thời hạn thi hành kỷ luật đối với ông Hải là 12 tháng. Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 18/9.

 

Giám đốc trung tâm y tế ở Cần Thơ bị kỷ luật vì tiêm vaccine cho người dưới 18 tuổi

Trung tâm y tế quận Thốt Nốt – Ảnh: VOV

Theo thông tin ghi nhận được, vào ngày 11/8 và 4/9 bé gái tên P.K.T (13 tuổi, ngụ tại phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt) được tiêm 2 mũi vaccine Pfizer.

 

Giám đốc trung tâm y tế ở Cần Thơ bị kỷ luật vì tiêm vaccine cho người dưới 18 tuổi

Giấy xác nhận đã tiêm vaccine phòng Covid 19 của bé P.K.T Ảnh: Báo Lao Động

Trong bản tường trình, ông Hải nêu lý do đã tiên vaccine cho 3 đối tượng dưới 18 tuổi (13 tuổi, 14 tuổi và 17 tuổi), là tiêm cho những người thân của cán bộ tuyến đầu chống dịch vì các đối tượng này có nguy cơ lây nhiễm rất cao.

"Qua phản ánh trên mạng xã hội và báo chí, cơ quan này đã ngộ nhận vận dụng không đúng theo quy định của Bộ Y tế và UBND TP. Cần Thơ là chỉ tiêm cho người trên 18 tuổi. Hơn nữa do vì nể nang đồng nghiệp, cán bộ tuyến đấu chống dịch của các ban ngành để được an tâm tham gia chống dịch, nên thực hiện chưa đúng chủ trương của cấp trên và không có mục đích vụ lợi”, ông Hải viết trong tường trình.

Ngày 14/9, UBND quận Thốt Nốt cũng đã có văn bản báo cáo gửi Thành ủy và UBND TP Cần Thơ về trường hợp tiêm vắc xin cho người dưới 18 tuổi. Nội dung văn bản này cho biết chỉ có 3 trường hợp dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Trong đó, 1 trường hợp bé gái 13 tuổi là cháu ruột của một nhân viên y tế của Trung tâm y tế phường Tân Lộc (quận Thốt Nốt) - lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch.

Cũng theo báo cáo của lãnh đạo quận Thốt Nốt, hai trường hợp dưới 18 tuổi còn lại (14 và 17 tuổi) được tiêm vắc xin, dù xác định rõ họ tên, nơi đăng ký thường trú, tuy nhiên tổ công tác vẫn đang tiếp tục xác minh làm rõ.