Giám sát chặt chẽ đội ngũ lái xe, phụ xe ra, vào địa bàn tỉnh Bạc LiêuNgày 26/9, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều ký ban hành văn bản số 4182/UBND- KT đề nghị các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố, tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với đội ngũ lái xe, phụ xe ra, vào địa bàn tỉnh để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều yêu cầu Chủ tịch UBND các cấp đảm bảo tất cả các trường hợp ra vào địa bàn tỉnh phải được cách ly y tế theo quy định; Tuyệt đối không cho phép áp dụng cách ly y tế tại nhà đối với các đối tượng là tài xế, phụ xe ra vào địa bàn tỉnh (kể cả các phương tiện của tỉnh đi và về từ các tỉnh thành khác).

Cùng với đó, lái xe, phụ xe của doanh nghiệp có nhiều phương tiện vận tải (trên 10 phương tiện) thì áp dụng cơ chế quản lý sinh hoạt tập trung, lưu trú tạm thời tại khu lưu trú do doanh nghiệp tự bố trí có kèm điều điện và phải đặt dưới sự giám sát của chính quyền cấp huyện; Doanh nghiệp thống nhất hợp tác với nhau để lập 1 khu lưu trú tập trung cho 10 lái xe, phụ xe trở lên cũng được áp dụng cơ chế tương tự, có kèm điều kiện và phải đặt dưới sự giám sát của chính quyền cấp huyện.

Giám sát chặt chẽ đội ngũ lái xe, phụ xe ra, vào địa bàn tỉnh Bạc LiêuBạc Liêu tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với đội ngũ lái xe, phụ xe ra, vào địa bàn tỉnh để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

Trường hợp nằm ngoài các nhóm đối tượng nêu trên thì giao cho UBND cấp huyện thực hiện theo một trong hai phương án sau: Phương án 1, thiết lập bổ sung thêm khu cách lý tập trung cấp huyện dành riêng cho các đối tượng này. Trong đó, cho phép những người này ăn nghỉ tại khu (quản lý như đối tượng cách lý y tế tập trung), đến khi có nhu cầu điều khiển phương tiện thì được rời đi.

Phương án 2, rà soát lựa chọn cơ sở lưu trú (Khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ,…) trên địa bàn có đủ điều kiện sinh hoạt phòng, chống dịch để bố trí các đối tượng này vào khu lưu trú (cách ly y tế tạm thời) đến khi có nhu cầu vận chuyển phương tiện thì được rời đi. Trường hợp này các cơ sở lưu trú phải có cam kết chịu trách nhiệm về đảm báo công tác phòng, chống dịch theo quy định và được cơ quan chức năng cấp huyện kiểm tra, chấp thuận.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều, lưu ý: Tất cả trường hợp nêu trên phải chụi sự theo dõi, giám sát của chính quyền (trực tiếp là cấp xã), nếu không chấp hành nghiêm túc hoặc có hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch thì phải kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm khắc theo quy định. Đồng thời sẽ không được xem xét cho áp dụng các hình thức cách ly tương tự trong thời gian tới.

“Nếu lơ là trong công tác quản lý để xảy ra các trường hợp vi phạm, nhất là việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh; Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh” - Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều cho rằng: Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm, chỉ đạo sâu sát, do đó thị xã Giá Rai và huyện Vĩnh Lợi cơ bản đã kiểm soát dịch COVID-19 đạt được kết quả tốt. Tuy nhiên, đôi lúc việc quản lý đối với lái xe, phụ xe ra vào địa bàn tỉnh của chính quyền cơ sở chưa chặt chẽ, chưa đúng quy định dẫn đến xảy ra các trường hợp nêu trên. Đề nghị Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai, huyện Vĩnh Lợi chỉ đạo chính quyền cấp xã rút kinh nghiệm và cần quan tâm, chỉ đạo sâu sát, kịp thời hơn nữa, không để xảy ra các trường hợp tương tự xảy ra”

Nội dung trong văn bản nêu rõ, ngày 22/6, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 2973/UBND-KT về việc quản lý sinh hoạt tập trung, lưu trú tạm thời đối với người lái xe, phụ xe của các phương tiện vận tải hàng hoá. Khi vào địa bàn và có nhu cầu lưu trú lại để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời đảm bảo sức khoẻ các đối tượng này và cơ bản đã được các địa phương, cơ quan, đơn vị có liên quan và các doanh nghiệp vận tải, đội ngũ lái xe, phụ xe chấp hành tốt.

Hiện nay, nhiều địa phương trong tỉnh đã được nới lỏng giã cách xã hội theo Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên một số địa phương, cơ quan, đơn vị có tâm lý còn chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch, nhất là việc quản lý đội ngũ lái xe ra vào địa bàn tỉnh. Cho nên UBND tỉnh quy định về quản lý sinh hoạt tập trung, lưu trú tạm thời đối với người lái xe, phụ xe để phòng, chống dịch COVID-19 tốt hơn.

Điển hình là 02 trường hợp Nguyễn Ngọc Đ, ngụ tại khóm 4, phường 1, thị xã Giá Rai (qua điều tra truy vết 17 F1) và lái xe Phạm Lưu D, ngụ ấp Cái Dầy, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi (qua điều tra truy vết ghi nhận 6 F1)./.


Bài liên quan