Giảm thuế Giá trị gia tăng: Quyết định vì lợi ích của người dân(SPL)- Vừa qua, ngày 11/01/2022, Quốc hội chính thức thông qua những nội dung quan trọng tại Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có việc đồng ý giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng trong năm 2022. Đây được xem là một nội dung quan trọng về chính sách tài khóa, tiền tệ giúp người dân được hưởng lợi.

Giảm thuế Giá trị gia tăng: Quyết định vì lợi ích của người dân

Ảnh minh họa/ Internet

 

Quyết định ý nghĩa đáng được hoan nghênh

Thuế giá trị gia tăng là loại thuế gián thu, được cộng vào giá bán hàng hóa, dịch vụ và do người tiêu dùng trả khi sử dụng sản phẩm đó. Tuy nhiên người trực tiếp thực hiện nghĩa vụ đóng thuế với Nhà nước lại là đơn vị sản xuất, kinh doanh.

Ước tính, nguồn thu từ thuế VAT chiếm khoảng 28% tổng thu ngân sách cả nước hàng năm và là mức thu cao nhất trong các loại thuế, cao hơn thuế thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân.

Thế nhưng, thời gian qua do tác động của đại dịch Covid-19, Chính phủ đã phải đối mặt với việc bị giảm thu và tăng chi. Đơn cử trong năm 2021, Chính phủ phải giảm, hoãn và miễn các loại thuế, phí với số tiền 144.000 tỉ đồng nhưng ngân sách chống dịch năm vừa qua là 74.000 tỉ đồng, vượt con số dự phòng ngân sách là 34.500 tỉ đồng. Vì thế, quyết định giảm 2% thuế suất VAT là một quyết định cần được cân nhắc rất kỹ.

Giảm thuế Giá trị gia tăng: Quyết định vì lợi ích của người dân

Thực chất việc giảm thuế VAT là kích cầu, giảm cho người tiêu dùng, còn phía doanh nghiệp thì không được hưởng lợi trực tiếp. Nhưng nếu người tiêu dùng mua sắm nhiều hơn sẽ giúp doanh nghiệp tiêu thụ, bán hàng tốt hơn, kích thích sản xuất. Và mối quan hệ này cần được điều chỉnh phù hợp, tức là phải xem mặt hàng nào cần kích cầu chứ không phải tất cả các mặt hàng.

Do đó có một số mặt hàng hiện đang áp dụng thuế suất VAT 10% nhóm hàng hóa, dịch vụ sau: viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, sản xuất kim loại và sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, ngành khai khoáng (không kể khai thác than), sản xuất than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản xuất hoá chất và sản phẩm hoá chất, các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Hơn nữa, các khoản chi ủng hộ, tài trợ của doanh nghiệp, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam sẽ được tính trừ cho kỳ tính thuế năm 2022.

Như vậy nếu đứng về phía lợi ích của người dân, nhất là những người tiêu dùng có thu nhập thấp, có thể nói giảm 2% thuế VAT là một quyết định quan trọng đáng được hoan nghênh trong thời điểm khó khăn của nền kinh tế do tác động của dịch Covid-19.

Cần lưu ý những gì để quyết định giảm thuế hiệu quả?

Dự kiến giảm thuế VAT xuống 8% từ tháng 2/2022

Giảm 2% thuế VAT sẽ duy trì trong bao lâu? (Ảnh: Internet)

Thuế VAT nếu xét khái quát có tác động rất lớn tới Chính phủ- doanh nghiệp- người dân. Việc đưa ra quyết định giảm 2% thuế VAT vào thời điểm này là một quyết định dũng cảm của Chính phủ; là việc bị ảnh hưởng của doanh nghiệp còn người dân có lợi ích được quan tâm. Làm sao để giải quyết được hài hòa nhằm làm cho quyết định này có hiệu quả cho các bên, từ đó nền kinh tế không bị ảnh hưởng?

Giảm 2% thuế VAT sẽ duy trì trong bao lâu? Tất nhiên sẽ duy trì trong năm 2022 theo nghị quyết của Quốc hội. Nhưng năm 2023 có áp dụng nữa không và có cần thiết phải duy trì hay không cũng cần phải tính đến. Điều này có tác động rất lớn tới Chính phủ và doanh nghiệp do hai chủ thể này đều phải dựa trên các kế hoạch dài hạn để duy trì phát triển.Giảm thuế Giá trị gia tăng: Quyết định vì lợi ích của người dân

Vậy người tiêu dùng họ cần những gì khi VAT được giảm? Thực chất khi có thuế VAT, tất cả người dân khi tiêu dùng đều phải đóng thuế và không trốn tránh được. Và ngành thuế phải có văn bản hướng dẫn kịp thời cho các doanh nghiệp để họ có thể áp dụng ngay quy định giảm thuế trên hóa đơn GTGT của họ, tránh việc nhiều doanh nghiệp lo ngại áp dụng sai hoặc phải thay đổi quy trình sản xuất, bán hàng phù hợp. Hệ quả là người tiêu dùng ít nhiều bị ảnh hưởng tới quyền lợi. Do đó cần có hướng dẫn cụ thể cho phía doanh nghiệp.

Một thực tế khác mà cộng đồng doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay là các chính sách giảm thuế giúp phục hồi kinh tế, phục hồi sản xuất luôn đi liền với giảm thanh tra, kiểm tra về thuế. Cần giảm mạnh số cuộc thanh tra, kiểm tra về thuế, điều này sẽ giúp doanh nghiệp yên tâm đầu tư sản xuất.

Giảm thuế Giá trị gia tăng: Quyết định vì lợi ích của người dân

 

Chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) cũng được nhiều chính phủ sử dụng là công cụ kích thích tiêu dùng và giúp đỡ các hộ gia đình có thu nhập thấp. Trong khi đó hiện nay, Việt Nam đã tham gia 13 FTA có hiệu lực và đang đàm phán 03 FTA khác. Do vậy, các doanh nghiệp cần phải chú ý tới áp lực cạnh tranh hàng hóa có thể xảy ra không những ở thị trường các nước giảm thuế VAT mà còn ở ngay tại sân nhà Việt Nam./.

Chính sách thuế giá trị gia tăng (VAT) được nhiều chính phủ sử dụng là công cụ kích thích tiêu dùng và giúp đỡ các hộ gia đình có thu nhập thấp.

Theo báo cáo của Công ty kiểm toán Quốc tế PwC, Trung Quốc đã có nhiều ưu đãi thuế VAT khác nhau cho năm 2020 và 2021. Cụ thể, Trung Quốc giảm thuế VAT từ 3% xuống 1% cho một số ngành như du lịch, khách sạn,... áp dụng từ 1/3/2020 – 31/12/2021.

Theo tờ Avalara, Đức đã tạm thời giảm thuế VAT để hỗ trợ các doanh nghiệp, khách sạn, nhà hàng và người tiêu dùng trong cuộc khủng hoảng gây ra bởi Covid-19. Thuế VAT giảm 13% từ mức tiêu chuẩn 19% xuống còn 7%, áp dụng từ 1/7/2020 – 31/12/2022.

Ngoài ra, Pháp giảm thuế suất VAT từ 20% xuống còn 10% đối với một số ngành và mặt hàng nhất định, điển hình như dược phẩm, vận tải, du lịch, khách sạn.

Theo tờ WTS Global, Singapore giảm mức thuế suất VAT còn 7% từ năm 2020 đến 2021.

Vào 9/2020, do ảnh hưởng của đại dịch, Thái Lan đã quyết định giảm thuế suất VAT từ 10% xuống còn 7% đối với tất cả các hoạt động bán hàng, dịch vụ và nhập khẩu đến 31/9/2021. Tuy nhiên, do tình hình kinh tế ngày càng khó khăn, Thái Lan quyết định duy trì mức giảm thuế VAT thêm 2 năm nữa, tức gia hạn thêm từ 1/10/2021 – 30/9/2023.

Cuối tháng 7-2021, Cục Doanh thu nội địa (BIR) của Philippines quyết định hoãn kế hoạch áp dụng mức thuế VAT 12% đối với nguyên liệu thô do các công ty xuất khẩu mua trong nước.

Mới nhất, vào ngày 5-1-2022, chính quyền bang Gujarat của Ấn Độ đã thông báo giảm 20% thuế VAT đối với nhiên liệu tuabin hàng không (ATF) về mức 5% nhằm thúc đẩy du lịch trong bang. Gujarat thực hiện lần cắt giảm thuế VAT thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng.


Bài liên quan