Giãn cách theo Chỉ thị 16, TP.HCM tạm dừng dịch vụ ăn uống mang vềSPL - Chiều 8/7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ký ban hành văn bản khẩn 2279 về áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

TP.HCM sẽ thực hiện cách ly toàn TP theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày kể từ 0g ngày 9/7 (đêm nay) theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố - tổ nhân dân cách ly với tổ dân phố - tổ nhân dân, khu phố - ấp cách ly với khu phố - ấp, xã - phường - thị trấn cách ly với xã - phường - thị trấn, quận - huyện cách ly với quận - huyện… Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các quận huyện và TP. Thủ Đức bám sát, đảm bảo thực hiện triệt để đối với từng địa bàn khu vực quản lý; tận dụng thời gian giãn cách để triển khai quyết liệt, siết chặc các giải pháp phòng chống dịch để đạt kết quả cao nhất.

TP.HCM cũng yêu cầu mọi người ở trong nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết như: mua nhu yếu phẩm, cấp cứu, khám chữa bệnh, hỏa hoạn, tang lễ,… khi ra ngoài phải đeo khẩu trang, không tụ tập quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m. UBND phường, xã, thị trấn giám sát 24/24 giờ không để tập trung đông người và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Giãn cách theo Chỉ thị 16, TP.HCM tạm dừng dịch vụ ăn uống mang về

TP.HCM yêu cầu mọi người ở trong nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

TP.HCM tiếp tục tạm dừng loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Đối với chợ đầu mối, chợ truyền thống nếu không đảm bảo an toàn thì tạm thời đóng cửa. Thành phố cũng yêu cầu tạm dừng hoạt động bán vé số của các đại lý vé số và bán vé số dạo, tạm dừng dịch vụ ăn uống mang về trong vòng 15 ngày từ 0g ngày 9/7.

TP.HCM cũng tiếp tục tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng, dừng dịch vụ vận chuyển khách bằng xe mô tô (cả xe ôm công nghệ và xe ôm truyền thống), dừng các bến khách ngang sông, bến thuỷ nội địa, kiến nghị Bộ GT-VT xem xét hạn chế hoặc tạm ngừng hoạt động hàng không và đường sắt đến, đi từ TP.HCM.

Các cơ sở sản xuất, công trường, công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,…); ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và hỗ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... được tiếp tục hoạt động nhưng tuyệt đối đảm bảo an toàn.

TP.HCM cũng yêu cầu Sở Công thương chỉ đạo các doanh nghiệp bình ổn tăng lượng hàng hóa cung ứng cho các hệ thống phân phối hiện đại, gia tăng năng lực dự trữ và bán hàng lên 120.000 - 150.000 tấn/tháng, đảm bảo đầy đủ nhu cầu của người dân. Yêu cầu tiểu thương và thương nhân tại 3 chợ đầu mối tổ chức tiếp nhận hàng hóa thông qua các chủ vựa, trung bình một ngày đêm tiếp nhận khoảng 4.000 - 5.000 tấn rau củ quả, thực phẩm tươi sống; tham mưu hình thành các điểm trung chuyển hàng hóa từ các tỉnh và Thành phố. Phát huy năng lực cung ứng của các kênh phân phối hiện đại và truyền thống, cửa hàng tiện lợi… tại các địa phương. Phát huy mạnh mẽ các giải pháp mua sắm trực tuyến của 17 siêu thị, hệ thống phân phối lớn; tổ chức các điểm bán bổ trợ, đi chợ thay cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn, không sử dụng được điện thoại để đặt hàng, mua sắm trực tuyến…

Theo UBND TP.HCM, hiện nay số ca nhiễm tăng nhanh nhưng nguồn lực phòng chống dịch của Thành phố vẫn đảm bảo, Thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh và luôn duy trì hàng hóa phong phú, dồi dào tại các siêu thị, chợ truyền thống. Thành phố đề nghị người dân không mua tích trữ hàng hóa và không tập trung đông người tại siêu thị, chợ truyền thống; bình tĩnh, tin tưởng và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của Trung ương và Thành phố./.

 

 

 


Bài liên quan