Giao lưu văn hóa Pháp - Việt: Liên hoan nghệ thuật Krossing over 2019Sáng ngày 26/03/2019, Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM đã tổ chức họp báo, công bố chương trình giao lưu nghệ thuật "Liên hoan nghê thuật Krossing over 2019". Đây là chương trình tạo điểm nhấn quan trọng nhất trong năm 2019, với mục tiêu tăng cường giao lưu, hợp tác văn hóa giữa Pháp và Việt Nam.

Đây là năm thứ 3 Liên hoan nghệ thuật Krossing Over (KOAF) được tổ chức  với một chương trình đặc sắc kéo dài hai tuần tại hai thành phố Hà Nội và TP.HCM. Sự kiện lần này do công ty Kerman và Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức, bao gồm một chuỗi những vở diễn kết hợp múa đương đại và những Ioại hình nghệ thuật mang tính tương tác cao, cùng nhiều hoạt động khác như workshop, hội thảo, chiếu phim. Chương trình năm nay do nghệ sĩ trẻ tài năng người Pháp gốc Việt - Sébastien Ly ( Lý Minh Trí ) làm giám đốc nghệ thuật.

chưa xong LIÊN HOAN NGHỆ THUẬT KROSSING OVER 2019: Điểm nhấn quan trọng trong hoạt động tăng cường giao lưu, hợp tác văn hóa giữa Pháp và Việt Nam.    Giám đốc chương trình - Nghệ sĩ trẻ tài năng người Pháp gốc Việt - Sébastien Ly ( Lý Minh Trí ) trong buổi họp báo

Liên hoan nghệ thuật Krossing Over 2019 sẽ diễn ra từ 5/4/2019 đến 11/4/2019 tại TP.HCM và từ 13/4/2019 đến 21/4/2019 tại Hà Nội trên 15 địa điểm khác nhau, cả trong nhà và ngoài trời. 
Nói về những điểm nhấn đặc biệt của Liên hoan nghệ thuật lần này, Ông Jean-Philippe Rouse - Tùy viên văn hóa Lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM chia sẻ: Điểm đặc biệt thứ nhất đó là chương trình năm nay sẽ diễn ra tại hai thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Điều đó cho thấy Liên hoan nghệ thuật Krossing Over ngày càng có ý nghĩa quan trọng tại Việt Nam.
Thứ hai, đây là lần đầu tiên chương trình mang đến công chúng VN một vở diễn nổi tiếng mang tầm quốc tế "The Roots - Cội rễ", đã được tổ chức lưu diễn nhiều nước trên thế giới.
Thứ ba, trong Liên hoan lần này sẽ có một cuộc thi dành cho các nghệ sĩ, biên đạo múa ở VN khi tham gia liên hoan. Những tiết mục, nghệ sĩ đạt giải sẽ được tài trợ sang Pháp ba tháng để làm việc, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm cùng với các biên đạo múa nổi tiếng của Pháp.

chưa xong LIÊN HOAN NGHỆ THUẬT KROSSING OVER 2019: Điểm nhấn quan trọng trong hoạt động tăng cường giao lưu, hợp tác văn hóa giữa Pháp và Việt Nam. Ngài Vincent Floreani- Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM phát biểu.

Sự kiện năm nay xoay quanh chủ đề “Cội Rễ". Với ý nghĩa "Cội rễ" là phần rễ cây bám sâu vào đất và cung cấp dinh dưỡng cho cây. Cội rễ cũng khơi gợi đến mối liên hệ ẩn dụ với tổ tiên ông bà của chúng ta. Là ký ức vô thức trong Cánh cửa - một tác phẩm đánh dấu sự hợp tác giữa biên đạo Nguyễn Phúc Hùng và nghệ sỹ thị giác Sandrine Llouquet kết hợp với nghệ sỹ múa Sùng A Lùng. Bên cạnh đó còn là ký ức của chính cơ thể trong Cội Rễ (The Roots) của biên đạo Kader Attou - giám đốc Vũ đoàn Quốc gia La Rochelle, một vở diễn giàu nội lực được lưu diễn khắp Châu Âu, Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan.

Trong vở diễn Ngưỡng cửa ký ức, Sébastien Ly kết hợp với hai nghệ sỹ múa Vlệt Nam và hai nghệ sỹ múa đến từ Pháp tạo nên một màn trình diễn sâu lắng, riêng tư trong đó có một trích đoạn Kim Vân Kiều được đọc lại bởi chính bà ngoại của biên đạo.
Được thể hiện bởi 10 vũ công của UDG Wetnam, vở diễn Cây đời (Tree of life) do John Huy Tran nghệ sỹ bảo trợ cho KOAF biên đạo, phối hợp cùng nghệ sỹ sáng tạo nhạc và tạo hình Benoĩt Bottex. Tác phầm này làm rõ mối liên hệ mật thiết giữa con người và thiên nhiên.
Ngoài các buổi trình diễn, KOAF 2019 còn trình chiếu tám bộ phim thuộc thể Ioại điện ảnh kết hợp với múa, xoay quanh chủ đề của năm. Những tuyển tập phim này mang tính trải nghiệm và rất gần gũi với khản giả, được sản xuất từ những nhà làm phim và biên đạo múa độc lập. 
Bên cạnh đó, KOAF cũng tổ chức một sân chơi để các nghệ sĩ trẻ có cơ hội thể hiện các tác phẩm của mình. Những nghệ sỹ xuất sắc nhất sẽ được giới thiệu toàn bộ vở diễn do họ sáng tạo tại KOAF năm 2020. 
Đến với KOAF, khán giả sẽ được tiếp cận nghệ thuật theo một cách trọn vẹn, toàn diện vì các chương trinh được tổ chức vừa ở những địa điểm danh giá như: Nhà Văn hoá Thanh niên, Nhà hát Lớn, vừa ở những địa điểm gần gũi như thư viện, nơi lưu trú sáng tác của các nghệ sỹ hoặc ở quảng trường công cộng. Nhờ vậy, khán giả có thể dễ dàng và thích thú khi được trải nghiệm nghệ thuật ở nhiều không gian mởi mẻ, độc đáo và đa dạng. 
Được biết, Liên hoan nghệ thuật Krossing Over lần đầu tiên tổ chức vào năm 2017, dưới sự dẫn dắt của biên đạo múa Sébastien Ly, cùng với sự hỗ trợ của Viện Pháp tại Việt Nam và Kerman bao gồm hàng Ioạt những buổi biều diễn liên tiếp tại nhiều địa điếm khác nhau trong TP.HCM. 
Lễ hội chú trọng đến sự giao thoa: giữa múa đương đại và các loại hình nghệ thuật khác; giữa phương pháp nghệ thuật trong nước và quốc tế; và giữa công chúng và các nghệ sĩ. Mỗi buổi trình diễn sẽ được trình bày hai lần tại các địa điểm khác nhau, do đó trải nghiệm sẽ thay đổi theo từng thời gian, địa điểm. 

chưa xong LIÊN HOAN NGHỆ THUẬT KROSSING OVER 2019: Điểm nhấn quan trọng trong hoạt động tăng cường giao lưu, hợp tác văn hóa giữa Pháp và Việt Nam.Quang cảnh buổi họp báo 

Trả lời phóng viên Truyền hình Pháp luật VN, Ngài Vincent Floreani - Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM cho biết: Các hoạt động giao lưu nghệ thuật, văn hóa giữa Pháp và Việt Nam diễn ra sôi động hằng tuần. Nhưng "Liên hoan nghê thuật Krossing over 2019" là chương trình giao lưu nghệ thuật Pháp - Việt quan trọng nhất trong năm 2019. Mục tiêu trước tiên đó là tạo ra sân khấu giao lưu giữa nghệ sĩ Việt Nam và nghệ sĩ Pháp. Bên cạnh đó, liên hoan còn tạo ra những buổi biểu diễn độc đáo, thú vị, khác biệt hơn so với những chương trình mà công chúng thường hay xem. Cả hai mục tiêu này đều phục vụ cho mục tiêu chung là tăng cường giao lưu, hợp tác văn hóa giữa Pháp và Việt Nam.
Liên hoan nghê thuật Krossing over 2019.

Lê Tú


Bài liên quan