Giao Thủy, Nam Định: Nạn nhân bị chém đã ra việnNhững ngày vừa qua, dư luận hết sức quan tâm về sự việc có một người đã có hành vi đánh người gây thương tích nghiêm trọng sau đó tiếp tục có hành vi truy sát, xảy ra tại xóm 9, xã Giao Yến, Huyện Giao Thủy, Tỉnh Nam Định.

Theo đơn thư tố cáo của anh Lê Văn Phi, trú tại xóm 9, xã Giao Yến, Giao Thủy. Nam Định, vào khoảng 18h ngày 02 tháng 06 năm 2020, khi nạn nhân đang chở thóc cho gia đình anh chị Bắc Thúy (hàng xóm) bằng xe máy mang nhãn hiệu Vision màu trắng, biển kiểm soát 18G1-26028 từ sân UBND xã Giao Yến về. Khi nạn nhân vừa rời khỏi cổng ủy ban, thì bất ngờ bị đối tượng Nguyễn Văn Hài (trú tại xóm 9, Giao Yến, Giao Thủy, Nam Định) phi thẳng xe tông vào đầu xe, khiến nạn nhân bị ngã, 2 bao thóc đổ ra. Ngay lúc đó đối tượng Hài rút con dao phóng (nhọn đầu – màu đen), đâm tới tấp vào người nạn nhân, nạn nhân dùng tay để đỡ thì bị chém nhiều nhát vào tay dẫn đến đứt gân bàn tay.

Giao Thủy, Nam Định: Nạn nhân bị chém đã ra viện

Hình ảnh nạn nhân Phi vừa bị đối tượng Hải chém

Sau đó, nạn nhân chạy vào nhà anh chị Thường Nhất (đối diện cổng UBND xã Giao Yến). Không dừng lại ở đó, đối tượng tiếp tục rượt đuổi đề truy sát nạn nhân. Nạn nhân vớ được đồ vật để tự vệ, tuy nhiên do trước đó đã bị chém nhiều nhát vào tay, thương tích nặng nên bị choáng váng, nạn nhân tiếp tục bị đối tượng đâm tới tấp. Vết thương bị chém xuyên qua bắp tay phải dẫn đến đứt tĩnh mạch chủ, dây thần kinh tay,…dẫn đến mất quá nhiều máu, nạn nhân ngã gục. Đối tượng vẫn tiếp tục xông vào đâm nạn nhân, rất may lúc đó có một số người dân kịp thời can ngăn và lôi đối tượng Hài ra.

Nạn nhân được sơ cứu tại nhà anh chị Thường Nhất. Trong lúc đó, đối tượng Hài tiếp tục cầm dao và phi xe lên trước cửa nhà nạn nhân để truy sát và nhục mạ gia đình nạn nhân. Do vết thương quá nặng, máu chảy nhiều nên hàng xóm đã đưa nạn nhân lên Bệnh viện đa khoa huyện Giao Thủy để cấp cứu. Vết thương không cầm được máu, sợ nguy hiểm đến tính mạng, các bác sĩ đã yêu cầu chuyển nạn nhân lên Bệnh viện 1- Nam Định (Thành phố Nam Định). Sau khi kiểm tra vết thương quá nặng, không cầm được máu, nạn nhân tiếp tục được chuyên lên Bệnh viện Quân đội Trung Ương Hà Nội để mổ cấp cứu trong đêm.

Giao Thủy, Nam Định: Nạn nhân bị chém đã ra viện

Hình ảnh vết thương của nạn nhân Phi sau khi được phẫu thuật

Sau khi vào viện nạn nhân được kiểm tra và được các bác sĩ chẩn đoán: vết thương xuyên thấu 1/3 dưới cánh tay phải, đứt cơ tam đầu , nhị đầu, thần kinh quay; gãy đốt 1 và đứt gân duỗi ngón III. Sau khi chẩn đoán các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật: nối gân, cơ đứt,  kết xương gãy, nối dây thần kinh đứt bằng kĩ thuật vi phẫu. Sau 10 ngày nằm viện, nạn nhân đã được ra viện về nhà và đang chờ kết quả giám định tỷ lệ tổn thương cơ thể.

Liên quan đến sự việc đối tượng liều lĩnh đánh, chém xảy ra vào hồi 18h ngày 02/06/2020, tại xóm 9, Giao Yến, Giao Thủy, Nam Định đang được dư luận quan tâm, trao đổi với phóng viên, luật sư: Vũ Quang Ninh Công ty Luật Vũ Anh cho rằng: “Nếu những tình tiết, thông tin, tài liệu, chứng cứ do người bị hại (anh Lê văn Phi) cung cấp là chính xác thì có thể thấy đối tượng hành hung anh Phi đã có sự bàn bạc, chuẩn bị từ trước, hành động hung hãn, công khai giữa ban ngày, coi thường pháp luật (thể hiện tính chất côn đồ). Hành vi của đối tượng này đã có đủ yếu tố cấu thành tội "Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác" quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi bổ sung năm 2017. Cho nên cần phải có kết quả trưng cầu giám định tỷ lệ tổn thương cơ thể của người bị hại thì mới có cơ sở để xác định chính xác trách nhiệm hình sự (khung hình phạt áp dụng) đối với nhóm đối tượng gây án”.

Đề nghị các cơ quan chức năng, UBND huyện Giao Thủy, Công an huyện Giao Thủy, cần nhanh chóng tiến hành điều tra, xử lý đúng người đúng tội để đảm bảo sự công bằng, nghiêm minh của pháp luật, kỷ cương trật tự xã hội, tạo sự tin tưởng của người dân vào công lý và trả lại sự công bằng cho nạn nhân.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.                                                              

Trịnh Hiền