Giỗ Tổ Hùng Vương nghĩ về sự trường tồn của đất nước và dân tộcTruyền thuyết Rồng - Tiên về khởi nguồn của dân tộc Việt viết rằng: Sau khi lấy Âu Cơ sinh ra một trăm người con trai, Lạc Long Quân và Ấu Cơ chia đôi, 50 con theo cha xuống biển, 50 con theo mẹ về rừng để cùng nhau chia giữ và bảo vệ đất nước. Ý thức và trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo của dân tộc Việt đã hình thành ngay từ buổi bình minh của lịch sử dân tộc.

Rừng là DƯƠNG, biển là ÂM; cha Lạc Long Quân là DƯƠNG, mẹ Âu Cơ là ÂM. Cha là DƯƠNG nên dẫn con về biển để tìm về với ÂM; mẹ là ÂM nên dẫn con về rừng, tức tìm về với DƯƠNG. Chỉ có ÂM – DƯƠN hòa hợp mới giúp cho vạn vật sinh sôi nảy nở và trường tồn.

Giỗ Tổ Hùng Vương nghĩ về sự trường tồn của đất nước và dân tộc

Năm 1930, Nguyễn Ái Quốc thành lập Đảng cộng sản Việt Nam và năm 1945, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Như một sự mách bảo thiêng liêng của tổ tông, lá cờ của Đảng và cờ Tổ quốc đều có nền đỏ và biểu tượng màu vàng. Công cụ búa liềm của cờ Đảng và ngôi sao của cờ Tổ quốc đều có màu vàng.

Giỗ Tổ Hùng Vương nghĩ về sự trường tồn của đất nước và dân tộc

 

Theo thuyết ngũ hành, tất cả vạn vật đều phát sinh từ năm nguyên tố cơ bản và luôn trải qua năm trạng thái là: Hỏa (), Thủy (), Mộc (), Kim (), Thổ (). Năm trạng thái này được gọi là Ngũ hành (五行). Học thuyết Ngũ hành diễn giải sinh học của vạn vật qua hai nguyên lý cơ bản Sinh () còn gọi là Tương sinh và Khắc () hay Tương khắc.

5 hành này ứng với 5 màu, hành Thổ: màu vàng, hành Kim: màu trắng, hành Thủy: màu đen: hành Mộc: màu xanh, hành Hỏa: màu đỏ.

Giỗ Tổ Hùng Vương nghĩ về sự trường tồn của đất nước và dân tộc

Màu đỏ của nền cờ Đảng và cờ Tổ quốc thuộc hành Hỏa, màu vàng của công cụ búa liềm (cờ Đảng) và ngôi sao (cờ Tổ quốc) thuộc hành Thổ. Tương sinh – Hỏa sinh Thổ, như vậy sẽ tương sinh, sẽ trường tồn mãi mãi!

Giỗ Tổ Hùng Vương nghĩ về sự trường tồn của đất nước và dân tộc

Chắc hẳn vì mách bảo thiêng liêng ấy của tiền nhân, vì sự sắp đặt tưởng ngẫu nhiên mà không hề ngẫu nhiên ấy nước Việt Nam mến yêu vẫn mãi trường tồn và phát triển qua bao bão giông, thử thách. Và, chắc chắn với sự sắp đặt và mách bảo thiêng liêng ấy, đất nước ta, dân tộc ta sẽ mãi mãi trường tồn và phát triển.

                                                                    
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất