Giới trẻ Hong Kong đón nhận sự hồi sinh của Hán Phục trong cuộc sống hằng ngày(SPL) - Hán Phục hay Hanfu (tên gọi quốc tế), trang phục truyền thống của dân tộc Hán (Trung Quốc) từ Thời Cổ đại hoàng đế, đã trở lại ngày nay khi ngày càng nhiều người trẻ tuổi sử dụng Hanfu vào phong cách hằng ngày.

A group of Hanfu lovers have a Spring tour in Central China's Hubei Province on April 3, 2021. Photo: VCG

Một nhóm những người yêu thích Hán phục có chuyến du xuân ở tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc vào ngày 3/4/2021. Ảnh: VCG

Hanfu lovers gather together in Northwest China' Shaanxi Province on December 31, 2019 Photo: VCG

Những người yêu thích Hanfu tụ họp cùng nhau ở tỉnh Thiểm Tây, Tây Bắc Trung Quốc vào ngày 31/12/2019. Ảnh: VCG

Cô gái tuổi teen Mandy Chan đã phải đi bộ một đoạn khá dài và vất vả từ nhà đến ga tàu điện ngầm khi lần đầu tiên cô mặc Hanfu ở nơi công cộng.

"Đó là một set với áo màu kem, một chiếc áo khoác màu nâu theo phong cách thời nhà Minh của Trung Quốc và một chiếc váy xếp ly màu đỏ do chính tôi làm”, cô nhớ lại gần đây (gần 10 năm sau).

Không phải cái nhìn từ người khác mà là kiến ​​thức hạn chế về trang phục truyền thống của Trung Quốc đã khiến cô sợ hãi và lo lắng. "Nếu ai đó hỏi tôi đang mặc gì, hay lịch sử đằng sau bộ trang phục, tôi sợ rằng mình không thể nói cho họ biết toàn bộ", Mandy Chan chia sẻ.

Tuy nhiên, cảm giác lo lắng của cô đã dần trôi đi nhờ những nghiên cứu sâu hơn về văn hóa truyền thống Trung Quốc, và niềm đam mê bền bỉ dành cho Hanfu đã mang lại cho cô bản sắc riêng và cảm giác thân thuộc ở Hồng Kông, nơi kết hợp các nền văn hóa khác nhau.

Sự quyến rũ của Hanfu

Hanfu, trang phục truyền thống của dân tộc Hán (Trung Quốc) từ Thời Cổ đại hoàng đế, đã trở lại ngày nay khi ngày càng nhiều thanh niên người Trung Quốc sử dụng Hanfu vào phong cách hằng ngày.

Đối với những người yêu thích Hanfu như Mandy Chan, bộ quần áo lịch sử có những câu chuyện chưa kể và những ý tưởng triết học trong từng chi tiết của nó. Chan cho biết, đường cắt và khâu ở phần giữa của Hanfu vừa vặn với xương sống của cơ thể người và giúp mọi người ăn mặc chỉnh tề. Thiết kế này, đã vượt qua bản thân nó như một phục trang đơn thuần, để chỉ ra những phẩm chất của người mặc là những cá nhân ngay thẳng và ôn hòa.

Con đường khám phá bản thân

Tình yêu của Many Chan dành cho Hanfu cũng là con đường khám phá bản thân và là con đường tiếp cận ước mơ của cô.

"Thay vì bắt chước mọi người như những gì tôi đã từng làm, tôi đã nhảy ra khỏi vùng an toàn của mình và tìm ra phong cách phù hợp với mình nhất. Thông qua Hanfu, tôi đã tìm thấy chính mình và rất nhiều điều chưa được khám phá trong cuộc sống của tôi”, Chan tâm sự.

Chan cho biết cô đã tìm thấy niềm đam mê cả đời của mình thông qua Hanfu, đây là mục tiêu và ước mơ chưa bao giờ vắng bóng trong cuộc đời cô. "Hanfu có ý nghĩa rất lớn đối với tôi. Nó chỉ đứng sau bản thân tôi", Chan nói.

Chan đánh giá cao sự cởi mở và hòa nhập của Hong Kong, một trung tâm giao lưu văn hóa và nghệ thuật quốc tế giữa hai miền Đông - Tây.

Hình ảnh những người yêu thích Hanfu như Chan mặc trang phục này có thể được nhìn thấy tại các đô thị hiện đại của Hong Kong vào một số dịp đặc biệt bao gồm các lễ hội truyền thống của Trung Quốc hoặc các ngày lễ phương Tây như Giáng sinh.

Theo đuổi ước mơ

Khi còn ở tuổi teen, Mandy Chan nhận thấy cô không hề đơn độc khi yêu thích Hanfu, mặc dù vậy, nó có vẻ giống như một nền văn hóa phụ ở Hong Kong hồi đó. Những năm sau đó, một số thanh niên am hiểu về internet đã chia sẻ mối quan tâm của họ đối với trang phục truyền thống bằng cách thành lập một nhóm để tạo điều kiện giao tiếp và thúc đẩy công chúng hiểu rõ hơn về Hanfu ở Hồng Kông.

Nhóm (với hơn 200 thành viên hiện nay) đã được mở rộng thành một cộng đồng đã đăng ký tên là "Hanfu-Hong Kong" vào năm 2013. Ngày càng nhiều Thế hệ Gen Z chống lại sự đồng nhất trong thế giới hiện đại tham gia vào nhóm và thực hiện bước đầu tiên của họ là giới thiệu nền văn hóa thông qua một loạt các hoạt động.

Mandy Chan, với tư cách là một trong những người sáng lập Hanfu-Hong Kong, đã nhận ra một số cơ hội kinh doanh mới nổi. 4 năm trước, cô thành lập một studio Hanfu cho phép người tiêu dùng trải nghiệm một phần cuộc sống ở Trung Quốc cổ đại với Hanfu, trang điểm và tạo kiểu tóc truyền thống, đồng thời cho thuê trang phục và phụ kiện.

Những bộ trang phục với các họa tiết đầy màu sắc và phụ kiện trang sức khác nhau làm náo nhiệt cả studio nhỏ trong một tòa nhà công nghiệp ở khu Kwai Chung, Hong Kong.

Chan cho hay cô có hơn 200 bộ Hanfu, những bộ trang phục này thể hiện phong cách Hanfu từ hầu hết mọi thời kỳ của lịch sử Trung Quốc.

Cô tin rằng những tác phẩm kinh điển sẽ không bao giờ lỗi thời và bản thân cô đã kết hợp Hanfu vào phong cách hàng ngày của mình. Trong khi làm việc và mua sắm, cô kết hợp những bộ Hanfu có thiết kế đơn giản và màu sắc trầm lắng với những đôi giày thời trang để phù hợp hơn với lối sống hiện đại.

"Mọi người đều có thể mặc Hanfu bất kể tuổi tác, kích cỡ hay giới tính. Hanfu không chỉ tồn tại trong phim truyền hình hay trên internet, mà hoàn toàn có thể được tích hợp vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta", Chan nói.

Theo Global Times


Bài liên quan