Giới trẻ phẫu thuật giống người nổi tiếng để dễ bán hàng online(SPL)- Với mong muốn nhanh chóng nổi tiếng để dễ bán hàng online và gia nhập showbiz, nhiều người trẻ tại Trung Quốc sẵn sàng phẫu thuật thẩm mỹ cho giống ngoại hình của các ngôi sao

Trở thành người giống người nổi tiếng có thể mang lại cho bạn một số đặc quyền nhất định, ít nhất là bạn có thể thu lợi từ nó. Nhưng với Chen Xinling, người có nét giống với nữ diễn viên Phạm Băng Băng của Trung Quốc đến kỳ lạ, lại khiến cho cô gặp rắc rối về mặt pháp lý.

Tháng 9/2020, cô gái 32 tuổi này đã bị Phạm Băng Băng kiện vì xâm phạm quyền chân dung của cô. Thời điểm đó, Chen là một người nổi tiếng trên mạng nhờ kênh bán hàng phát trực tiếp trên trang thương mại điện tử Taobao của Alibaba.

Giới trẻ phẫu thuật giống người nổi tiếng để dễ bán hàng online

Chen Xinling - người có khuôn mặt giống nữ diễn viên Phạm Băng Băng.

 

Mặc dù không gọi mình là Phạm Băng Băng nhưng Chen đã dùng một cái tên giả nghe tương tự là Phạm Gia Băng trên kênh của mình để bán các loại sản phẩm chăm sóc sắc đẹp.

Chen không phải là trường hợp hi hữu tận dụng lợi thế thương mại của việc có ngoại hình giống với người nổi tiếng. Một số người thậm chí còn đi xa hơn bằng việc phẫu thuật thẩm mỹ để trông giống các ngôi sao.

Zhuo Hengyu, một người có ảnh hưởng và có ngoại hình giống với nữ diễn viên nổi tiếng Dương Mịch, thậm chí còn đi xa đến mức tuyên bố vào năm 2012 rằng chính cô đã chủ ý đi phẫu thuật thẩm mỹ để giống Dương Mịch.

Giới trẻ phẫu thuật giống người nổi tiếng để dễ bán hàng online

Zhuo Hengyu - người có ngoại hình giống với nữ diễn viên Dương Mịch.

 

Trong khi Chen và Zhuo không sử dụng tên của những người nổi tiếng trong các hoạt động quảng cáo, một số ngôi sao khác lại làm ngược lại.

Jiang Caiying - một luật sư chuyên về quyền sở hữu trí tuệ cho biết, việc sử dụng gương mặt giống người nổi tiếng để kiếm tiền là hợp pháp miễn là họ không sử dụng tên của các ngôi sao. “Rất khó để chứng minh 2 khuôn mặt giống nhau, vì vậy rất khó để nói rằng khuôn mặt của một người vi phạm quyền chân dung của người kia” - bà cho biết.

Bà Jiang cũng nói thêm rằng trong vụ việc của Chen, trong các buổi phát sóng trực tiếp, cô chưa bao giờ tự nhận mình là Phạm Băng Băng.

“Nếu làm vậy, cô ấy phạm luật. Cô ấy cũng không bắt chước cách cư xử của Băng Băng. Vì vậy, công chúng biết rõ cô ấy không phải là Băng Băng, chỉ là một người giống Băng Băng. Tôi khuyên Chen nên đấu tranh đến cùng để có thể tận dụng hơn nữa sự chú ý của truyền thông do vụ việc gây ra”.

Chen cũng không phải là trường hợp duy nhất bị kiện. Các báo cáo từ tháng 9/2018 cho rằng Băng Băng có tham gia 6 vụ án dân sự liên quan đến chân dung của cô và cô thắng cả 6 vụ. Các báo cáo khác từ tháng 12/2018 cho rằng có 99 vụ kiện được liệt kê trên trang web của Toà án nhân dân cấp cao TP Bắc Kinh liên quan đến quyền chân dung của Phạm Băng Băng.

Trong vụ kiện Chen, Băng Băng yêu cầu cô ngừng sử dụng tên Phạm Gia Băng trong các buổi phát trực tiếp trên Taobao, bồi thường 78.000 USD (gần 1,8 tỷ đồng) và các chi phí pháp lý khác, đồng thời xin lỗi công khai trực tuyến hằng ngày trong tối thiểu 60 ngày cùng một số yêu cầu khác.

Giới trẻ phẫu thuật giống người nổi tiếng để dễ bán hàng online

Chen cho biết cô đã phẫu thuật mũi để “bớt giống Phạm Băng Băng” sau khi bị kiện.

 

Kể từ sau vụ kiện, Chen cho biết cô đã thay đổi tên dùng để bán hàng trực tuyến, phẫu thuật nâng mũi vào tháng 4 để “bớt giống với Băng Băng”.

Chen cho biết thêm điều thu hút mọi người đến với buổi phát trực tiếp của cô không phải vì cô giống Băng Băng, mà vì phong cách riêng của cô như một người phát sóng chăm chỉ và biết quan tâm tới người hâm mộ.

Phiên điều trần đầu tiên vụ án của Chen đã được tổ chức trực tuyến hồi tháng 4. Phiên toà thứ 2 vẫn chưa được ấn định ngày.


Bài liên quan