Giới trẻ sa đà vào bói toán kiểu mớiSPL - Hiện nay, các dịch vụ bói toán xuất hiện tràn lan với muôn hình vạn trạng. Cách nào để ngăn chặn mê tín dị đoan len lỏi vào cuộc sống, nhất là với giới trẻ?

Mỗi khi đối mặt với căng thẳng trong học tập và cuộc sống, nhiều sinh viên lại đi bói bài Tarot như một cách giãi bày tâm sự và nhờ các Reader - “thầy bói” Tarot định hướng cho lựa chọn, cách giải quyết của mình. Có không ít sinh viên còn “nghiện” Tarot đến mức mỗi khi có chuyện buồn, bị điểm kém, hay muốn đoán đề kiểm tra, thất tình thì đều đi bói bài Tarot.

Tại một địa chỉ bói bài Tarot, chúng tôi tìm hiểu thì có nhiều “gói” khác nhau: Gặp mặt trực tiếp có giá từ 200.000 đến 500.000 đồng; gói trực tuyến có giá 170.000 đồng/30 phút; thậm chí có cả “trọn gói” xem một năm giá 1,5 triệu đồng. Thủ tục đặt lịch, chuyển khoản rất nhanh gọn và dễ dàng. 

Một Reader nam cho biết, với mức thu nhập ổn định, anh chọn bói bài Tarot là công việc chính. “Tarot xuất hiện tại các nước phương Tây khoảng thế kỷ 15 và du nhập vào Việt Nam đầu những năm 2010. 78 lá bài là những bức tranh trừu tượng, biểu đạt ý nghĩa về tiên tri, phân tích các khía cạnh cuộc sống. Mình đọc lá bài về những vấn đề sắp xảy ra trong cuộc sống, khúc mắc chỗ nào và giải quyết ra sao. Khách hàng sẽ coi về công việc, học hành, mối quan hệ với một số người, chuyện tiền bạc, tài chính, hôn nhân, tình yêu... Nói chung có khúc mắc, rắc rối, suy nghĩ, hoặc khi bị bế tắc là người ta lại đi xem”.

Giới trẻ sa đà vào bói toán kiểu mớiNgoài Tarot, nhiều hình thức bói toán khác cũng du nhập vào Việt Nam và thu hút sự quan tâm của giới trẻ.

Không chỉ có Tarot, nhiều hình thức bói toán khác cũng du nhập vào Việt Nam và thu hút sự quan tâm của giới trẻ như: Bói cầu cơ, quả cầu pha lê, cung hoàng đạo, các loại bói bài Oracle, Lenormand, Kipper, I Ching, Tea Leaf… Người dùng internet có thể dễ dàng tìm kiếm hàng chục địa chỉ bói khác nhau tại Hà Nội chỉ sau vài click chuột trên Google.

Lý giải thực tế này, thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Tâm cho rằng, từ xa xưa đến nay, con người luôn khao khát tìm hiểu, khám phá bản thân. Đặc biệt, trong cuộc sống hiện đại, nhiều bạn trẻ bị khủng hoảng về tinh thần, về giá trị sống. Các bạn thiếu kiến thức, kỹ năng để giải quyết vấn đề, và việc tìm đến thầy bói sẽ dễ dàng hơn việc nhờ bác sĩ, chuyên gia tâm lý trợ giúp. "Vấn đề là các bạn không biết cách tiếp cận kiến thức đúng đắn, hoặc các bạn lười tìm hiểu. Khi người ta khủng hoảng, mất niềm tin, mất định hướng thì người ta phải tìm một “phao” cứu sinh. Các thầy bói thường đe dọa, cho người đó sợ hãi, lo lắng, tin theo và người ta trả tiền. Hoặc là nói những điều động viên, tiên đoán tương lai thật rực rỡ, tốt đẹp. Người ta phải học những chiêu trò đó để người ta làm", thạc sĩ Nguyễn Thị Tâm chia sẻ.

Đồng tình với quan điểm này, nhà báo Đào Ngọc Tước cho rằng, nhiều bạn trẻ “hổng” niềm tin không chỉ do lười trau dồi kiến thức mà còn do tác động từ môi trường xung quanh, khi những câu chuyện mê tín được đề cập nhiều lần từ người thân, bạn bè, thậm chí từ báo chí: "Các thuật về phong thủy cũng là bộ môn khoa học, thế nhưng chỉ là một phần tham khảo thôi. Tiếc là cứ mở báo ra, mở mạng xã hội ra là liên tục thấy: nhà phải hướng này, hướng kia; mệnh của người có cung này, cung kia thì phải làm việc nọ, việc kia;… Nhà báo, với trách nhiệm của mình, khi đưa ra những thông tin này cần phải nói rõ rằng: đây chỉ là những thông tin tham khảo".

Việc sa đà bói toán đang khiến không ít bạn trẻ tốn kém thời gian, tiền bạc và có thể đưa ra những quyết định sai lầm. Dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Nguyễn Thế Truyền, Công ty luật hợp danh Thiên Thanh, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết: "Nghị định 185/2013 đã quy định về mê tín dị đoan, mức xử phạt hành chính từ 3 đến 5 triệu đồng. Còn theo Nghị định 38/2021 sắp có hiệu lực thì mức xử phạt lên đến 20 - 30 triệu đồng. Ngoài việc xử lý hành chính, có thể xử lý hình sự theo Điều 174 bộ luật hình sự. Ở đây, nó liên quan đến rất nhiều cơ quan: các cơ quan quản lý hành chính tại địa phương, công an, thanh tra văn hóa hoàn toàn có thể kiểm tra, xử lý".

Giới trẻ sa đà vào bói toán kiểu mới“Lỗ hổng” niềm tin và trách nhiệm với chính mình.

Dưới một góc nhìn khác, PGS.TS Đinh Hồng Hải, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội cho rằng, nhiều tệ nạn xã hội bị pháp luật xử lý rất nghiêm nhưng vẫn len lỏi vào cuộc sống. Vì vậy, để tránh sa đà vào bói toán, trách nhiệm chính thuộc về bản thân mỗi người: "Chúng ta thừa sách tâm linh nhảm nhí, trong khi những cuốn sách về tôn giáo, tín ngưỡng, hướng dẫn cho chúng ta hiểu thấu đáo nhất thì lại không có. Thế thì cách tốt nhất là chúng ta nên tự trang bị kiến thức cho mình. Chúng ta có quyền đòi hỏi nhà chức trách phải có sự quản lý. Nhưng nếu không, mỗi người chúng ta phải tự tránh đi, đơn giản như việc chúng ta tránh ma túy, cờ bạc".

Mê tín dị đoan sẽ luôn tồn tại trong xã hội khi nhiều người thiếu niềm tin vào bản thân. Nhưng dù có nghe theo bất cứ ai hay tin tưởng vào các thế lực siêu nhiên, chính bạn vẫn là người đưa ra quyết định cho cuộc đời bạn và nhận lấy thành công hoặc thất bại./.

VŨ NGỌC T/H

 


Bài liên quan