Giữ vẹn lời thềSPL - Là một cán bộ cao niên, luôn hết lòng phục vụ nhân dân, giữ vẹn lời thề vinh dự của người đảng viên, ông Nguyễn Văn Giáp, thành viên Hội Luật Gia tỉnh Tiền Giang được cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh biết đến và quý trọng.

Trọn vẹn lời thề

Hiện nay, dù đã tuổi 76 và là thương binh 2/4 nhưng ông Nguyễn Văn Giáp vẫn không chịu nghỉ ngơi, an nhàn. Mỗi ngày, ông đều tự đi xe gắn máy từ nhà ở xã Trung An, TP. Mỹ Tho đến Văn phòng Hội Luật gia tỉnh Tiền Giang để làm việc. Đến nay, ông đã 3 nhiệm kỳ làm Chủ tịch Hội Luật Gia, Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật tỉnh. Gần đây, do tuổi cao, sức khỏe yếu ông xin thôi đảm nhiệm chức vụ này nhưng vẫn tham gia ủy viên Ban Thường vụ hội Luật Gia, thành viên Trung tâm tư vấn pháp luật tỉnh.

Thời gian qua, luật gia Nguyễn Văn Giáp rất rất tích cực với công việc  tư vấn pháp luật, tranh tụng tại các phiên tòa để góp phần đem lại quyền lợi chính đáng của các tổ chức, cá nhân và đưa pháp luật đi vào cuộc sống.  Trung bình mỗi tháng, ông  tham gia tư vấn pháp luật, làm hồ sơ khởi kiện cho hàng chục vụ án và trực tiếp tranh tụng bảo vệ quyền lợi chính đáng cho nhiều người dân tại tòa án các cấp.

Luật gia Nguyễn Văn Giáp luôn ghi nhớ và thực hiện lời thề vinh dự của người đảng viên.

Điều đáng trân trọng là luật gia Nguyễn Văn Giáp hành nghề bằng cả trái tim nhân ái, cái tâm đức của người cán bộ, đảng viên. Rất nhiều trường hợp đơn sự có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật bị oan sai,  ông tư vấn pháp luật và cả tham gia làm hồ sơ, đứng ra tranh tụng tại tòa án mà không đặt vấn đề tiền bạc, chi phí thù lao. Đối với nhiều vụ khiếu nại, tố cáo hay các vụ án đã có giá trị pháp luật, thấu tình đạt lý, ông giải thích cho đơn sự hiểu biết và tự nguyện chấp hành, tránh trường hợp khiếu kiện vượt cấp kéo dài. Ngược lại, nhiều vụ án cảm thấy bị oan sai, ông giúp đơn sự đòi lại quyền lợi từ cấp sơ thẩm đến cấp, giám đốc thẩm, tái thẩm.

Ông Ngô Tấn Lâm, người dân xã Tam Bình, huyện Cai Lậy, Tiền Giang từng được sự giúp đỡ về pháp lý của ông Nguyễn Văn Giáp, chia sẻ: “Ông Giáp là một luật gia rất mẫu mực. Ông giúp đỡ nhân dân rất nhiều. Đoàn Luật gia tỉnh hiện nay khách rất đông, tư vấn pháp luật chủ yếu để giúp cho dân. Cụ thể như tôi, có nhiều vụ án, thậm chí có vụ hủy tới hủy lui tới 12 bản án, nhưng ông Giáp đã giúp tôi từ huyện Cai Lậy đến tỉnh Tiền Giang, ra tới Tòa án Tối cao, Viện kiểm sát Tối cao”.

Dù được người dân đánh giá cao về công và tâm, nhưng ông Nguyễn Văn Giáp cho rằng những việc làm đó xuất phát từ trách nhiệm của người đảng viên, phải giữ vẹn lời thề khi mới đứng vào hàng ngũ của Đảng: “Khi vào Đảng, tôi đã thề: Người đảng viên phải phục vụ cho Đảng đến hơi thở cuối cùng. Thứ hai là vì dân, vì công lý. Từ khi vào Đảng đến bây giờ, tôi đều thực hiện khẩu hiệu đó”.

Nguyện ước vì dân

Đến nay, ông Nguyễn Văn Giáp đã có gần 60 năm tham gia cách mạng và đã trưởng thành từ cơ sở, trải qua nhiều lĩnh vực công tác khác nhau như: Công an xã Thạnh Lộc, huyện Cai Lậy; cán bộ Văn phòng An ninh tỉnh Mỹ Tho, Chánh Thanh tra Nhà nước tỉnh Tiền Giang; Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Tiền Giang. Năm 2000, khi nghỉ hưu, ông Giáp được bầu làm Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Tiền Giang.

Dù trải qua nhiều lĩnh vực, nhiệm vụ công tác khác nhau nhưng người cán bộ, đảng viên này đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Đặc biệt khi là Chánh Thanh tra Tỉnh Tiền Giang, ông đã phát hiện và đấu tranh quyết liệt chống tham nhũng có hiệu quả tại 2 đơn vị là: Công ty Giống cây trồng Tiền Giang, Công ty thuốc trừ sâu Tiền Giang. Qua đó, có nhiều cán bộ của 2 đơn vị này bị xử lý về tội tham nhũng. Hoặc thời điểm là Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, ông Nguyễn Văn Giáp cùng với Thường trực HĐND tỉnh củng cố nâng chất lượng hoạt động của  HĐND tỉnh đúng  với vai trò, vị trí của cơ quan quyền lực Nhà nước. Lần đầu tiên các kỳ họp của HĐND có phiên chất vấn trực tiếp, xem xét bãi bỏ các Tờ trình, văn bản không hợp lý của UBND tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Giáp 76 tuổi vẫn miệt mài giúp dân am hiểu hơn về pháp luật.

Riêng Hội Luật gia và Trung tâm tư vấn pháp luật tỉnh Tiền Giang, ông đã có nhiều đóng góp để nâng cao chất lượng hoạt động. Bà Lê Thị Bình, thành viên Trung tâm tư vấn pháp luật tỉnh Tiền Giang bày tỏ: “Đồng chí Nguyễn Văn Giáp rất nhiệt tình, tuy lớn tuổi nhưng năng động và có tâm huyết đối với công việc tư vấn pháp luật cho người dân”.

Hiện nay, tình hình khiếu kiện, tranh chấp dân sự diễn biến rất phức tạp đòi hỏi người làm công tác tư vấn pháp lý phải không ngừng nỗ lực, tiếp cận, cập nhật các quy định mới của pháp luật. Vì vậy, luật gia Nguyễn Văn Giáp luôn trăn trở và mong đem lại sự công bằng, đưa pháp luật đi vào cuộc sống.

Với những phấn đấu, nỗ lực không ngừng vì Đảng, vì dân, thời gian qua, ông Nguyễn Văn Giáp đã vinh dự được tặng nhiều bằng khen của UBND tỉnh Tiền Giang, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Huy Chương chiến sĩ vẻ vang và Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng. “Tuy tuổi cao sức khỏe đã yếu dần nhưng tôi vẫn phấn đấu tiếp tục phục vụ cho xã hội, nguyện giữ vẹn lời thề trước Đảng, phải hết lòng, hết sức phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân đến hơi thở cuối cùng”, ông Giáp bày tỏ./.

Vũ Ngọc (Theo tintucvov.vn)

 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất