Giữa căng thẳng ở biển Hoa Đông, Trung Quốc cho phép sử dụng vũ khí tại vùng biển tranh chấpKyodo đưa tin, theo dự luật được một cơ quan của Quốc hội Trung Quốc công bố ngày 4/11, Bắc Kinh sẽ cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc sử dụng vũ khí.
Giữa căng thẳng ở biển Hoa Đông, Trung Quốc cho phép sử dụng vũ khí tại vùng biển tranh chấp
Giữa căng thẳng ở biển Hoa Đông, Bắc Kinh sẽ cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc sử dụng vũ khí. (Nguồn: Reuters)

Theo đó, khi tàu nước ngoài có những hành động "bất hợp pháp không tuân thủ mệnh lệnh, như dừng lại, trong vùng biển nước này kiểm soát", lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc sẽ được sử dụng vũ khí.

Kyodo cho rằng, trong bối cảnh Bắc Kinh tuyên bố quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) ở biển Hoa Đông do Tokyo kiểm soát là lãnh thổ của họ, dự luật trên có thể nhằm vào các tàu Nhật Bản đang di chuyển quanh các đảo hoang nói trên.

Trước đó cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản cho biết, họ đã phát hiện một tàu Trung Quốc ở khu vực tiếp giáp bên ngoài vùng biển Nhật Bản.

Tokyo cho biết thêm, các tàu Trung Quốc đã bị phát hiện gần những đảo này trong 285 ngày riêng trong năm 2020, và là ngày thứ 59 liên tiếp.

Văn Chu /Dân Việt (theo Kyodo)