fspin Giữa khủng hoảng chính trị, Belarus cùng Nga chuẩn bị tập trận - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Giữa khủng hoảng chính trị, Belarus cùng Nga chuẩn bị tập trậnNgày 27/10, hãng thông tấn BelTA đưa tin, trong phiên họp trực tuyến giữa hội đồng quốc phòng Belarus và Nga, 2 bên đã ký một số văn kiện nhằm tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng song phương.
giua khung hoang chinh tri belarus co dong thai moi voi nga chuan bi tap tran
Binh sĩ Nga-Belarus sẽ tham gia cuộc tập trận chung Zapad 2021 đang được lên kế hoạch. (Nguồn: De24 News)

Tham dự cuộc họp có Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Belarus Viktor Khrenin.

Mục đích chính của phiên họp là lên kế hoạch hoạt động nhằm xây dựng và nâng cao tiềm lực quân sự cần thiết để đối phó với các mối đe dọa và thách thức quân sự chung nhằm vào Belarus và Nga.

Trang web của Bộ Quốc phòng Nga dẫn phát biểu của ông Shoigu trong phiên họp nêu rõ, Belarus vẫn là nước láng giềng gần gũi nhất, đồng minh đáng tin cậy và đối tác chiến lược của Moscow.

Nhân dịp này, 2 bên cũng đã ký kết một số văn kiện nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác quân sự song phương, kế hoạch hợp tác Belarus-Nga năm 2021 và kế hoạch hoạt động của hội đồng quốc phòng Belarus và Nga năm 2021.

Bên cạnh đó, hai bên đã thảo luận về công tác chuẩn bị cho cuộc tập trận chiến lược chung mang tên “Phương Tây 2021” (Zapad 2021).

“Các vấn đề liên quan đến những cách thức tiếp cận cơ bản để chuẩn bị và triển khai cuộc tập trận chiến lược chung ‘Phương Tây 2021’ đã được đánh giá trong cuộc họp”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Cuộc tập trận chung “Phương Tây” gần đây nhất giữa Nga và Belarus diễn ra vào năm 2017. Khoảng 13.000 binh sĩ, gần 70 máy bay các loại, 250 xe tăng và 10 tàu chiến đã tham gia vào cuộc tập trận này.

Động thái diễn ra trong bối cảnh Belarus vẫn chưa thoát khỏi những căng thẳng chính trị liên quan cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng 8 mà ông Alexander Lukashenko đã giành chiến thắng vang dội, tuy nhiên phe đối lập phản đối và phát động phong trào biểu tình rộng khắp cả nước.

Liên quan tình hình biểu tình, cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Yuri Karayev cho biết, các cơ quan chức năng Belarus sẽ không do dự cho phép sử dụng đạn thật để trấn áp những người biểu tình nếu cần thiết nhằm dập tắt làn sóng biểu tình kéo dài suốt hơn 2 tháng qua.

Trong một bài phỏng vấn được đăng tải trên YouTube, Bộ trưởng Karayev cho rằng cảnh sát đã quá nhân nhượng với người biểu tình, khiến nhiều nhân viên cảnh sát đã bị thương, đồng thời tuyên bố lực lượng này sẽ thể hiện thái độ cứng rắn hơn.

Bộ trưởng Karayev nhấn mạnh: “Một cuộc chiến đang tiếp diễn. Hiện có sức ép công khai và rõ ràng xuất phát từ tình trạng không bị trừng phạt và thiếu sự răn đe”.

(theo Belta, De24 News, AP)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất