Giữa làn sóng chỉ trích gay gắt từ thế giới Hồi giáo, Pháp lên tiếng về đạo HồiNgày 8/11, truyền thông Ai Cập đưa tin, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đã nhấn mạnh sự “tôn trọng sâu sắc” của quốc gia này đối với đạo Hồi, sau những bình luận gần đây của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron làm bùng phát làn sóng chỉ trích gay gắt từ thế giới Hồi giáo.
Giữa làn sóng chỉ trích gay gắt từ thế giới Hồi giáo, Pháp lên tiếng về đạo Hồi
Ngoại trưởng Pháp (trái) và người đồng cấp Ai Cập tại họp báo chung hôm 8/11 ở Cairo. Ông Le Drian khẳng định, Pháp tôn trọng tín ngưỡng đạo Hồi. (Nguồn: AFP)

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ai Cập Sameh Shoukry trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cairo, Ngoại trưởng Le Drian khẳng định, Pháp tôn trọng tín ngưỡng đạo Hồi và thông điệp này cũng sẽ được ông chuyển tới Đại giáo sĩ Ahmed El-Tayyeb, người đứng đầu Viện Hồi giáo Al-Azhar cao cấp nhất tại Ai Cập.

Theo ông Le Drian, những gì Pháp đang đấu tranh là chống lại chủ nghĩa khủng bố và cũng là cuộc chiến vì sự tôn trọng tự do tín ngưỡng.

Chuyến thăm Ai Cập của Ngoại trưởng Le Drian diễn ra trong bối cảnh một số quốc gia Hồi giáo lên tiếng chỉ trích những tuyên bố của Tổng thống Macron sau khi nhà lãnh đạo Pháp bảo vệ quyền được xuất bản những bức tranh biếm họa Nhà tiên tri Mohammed, điều bị coi là cấm kỵ trong đạo Hồi.

Về phần mình, Ngoại trưởng Ai Cập cho rằng, các hành động khủng bố gần đây tại Pháp nhằm gây mất ổn định và phục vụ cho những mục tiêu chính trị. Phía Cairo khẳng định, những vụ tấn công như vậy không liên quan đến tín ngưỡng đạo Hồi.

Bên cạnh đó, tại cuộc hội đàm, hai ngoại trưởng còn trao đổi về tình hình Palestine, Libya, Syria, Yemen và Iraq. Đối với cuộc khủng hoảng Libya, người đứng đầu ngành ngoại giao Ai Cập khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với Pháp nhằm tìm kiếm giải pháp đáp ứng lợi ích của người dân Libya.

Thế Việt/ baoquocte.vn