fspin Giữa lúc Trung Quốc ngày càng hung hăng ở Biển Đông và Hoa Đông, Mỹ - Nhật Bản rầm rộ tập trận - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Giữa lúc Trung Quốc ngày càng hung hăng ở Biển Đông và Hoa Đông, Mỹ - Nhật Bản rầm rộ tập trậnNgày 7/12, Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (GSDF) và quân đội Mỹ đã mời truyền thông chứng kiến một cuộc tập trận chung quy mô lớn ở Tây Nam Nhật Bản trong khi cũng phát động một cuộc tập trận khác ở Tây Bắc.
Giữa lúc Trung Quốc ngày càng hung hăng ở Biển Đông và Hoa Đông, Mỹ-Nhật Bản rầm rộ tập trận
Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản và quân đội Mỹ chuẩn bị cho cuộc tập trận Forest Light ở Nhật Bản vào ngày 5/12. (Nguồn: Kyodo)

Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo, hai cuộc tập trận Yamma Sakura ở tỉnh Kumamoto và Forest Light ở các tỉnh Niigata và Gunma tập trung vào các kịch bản mà tại đó, Tokyo và Washington sẽ đưa ra những biện pháp trả đũa các cuộc tấn công của kẻ thù ở những hòn đảo hẻo lánh.

Trong buổi họp báo về Yama Sakura, cuộc tập trận sở chỉ huy chung vốn đã bắt đầu hôm 2/12, Trung tướng Ryoji Takemoto, người đứng đầu quân khu miền Tây của GSDF, phát biểu: "Vì một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, việc cải thiện những khả năng tác chiến chung là một nhiệm vụ cấp thiết".

Cuộc tập trận kéo dài tới ngày 15/12 này sẽ gồm 4.000 quân nhân GSDF và khoảng 1.000 binh sĩ Mỹ, trong đó gồm các thành viên của các đơn vị đồn trú ở nơi hẻo lánh nên sẽ tham gia cuộc tập trận trực tuyến.

Trong khi đó, cuộc tập trận Forest Light, dự kiến kéo dài tới ngày 18/12, GSDF và Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ đã triển khai các trực thăng CH-47 và máy bay MV-22.

Các cuộc tập trận này diễn ra sau khi Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Chỉ huy Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ, Tướng David Berger lên tiếng phản đối về các động thái rõ ràng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại cuộc họp ở Tokyo hồi tháng trước.

Hai bên cùng bày tỏ quan ngại mạnh mẽ về những nỗ lực đơn phương của Bắc Kinh nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Hoa Đông bằng các biện pháp vũ lực và ép buộc.

A Hào (theo Thế Việt/ baoquocte.vn)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất