Google chia tay 3 "át chủ bài" trong nhóm thiết kế chip bí mậtVài năm trước, Google đã "săn lùng" các kỹ sư của Apple, những người chịu trách nhiệm chính phát triển chip di động cung cấp cho iPhone và các thiết bị khác. Nhưng gần đây, một số kỹ sư "át chủ bài" trong nhóm thiết kế chip bí mật của Google đã nghỉ việc.

3 "át chủ bài" rời nhóm thiết kế chip bí mật của Google là ai?

Một báo cáo mới từ The Information cho biết nhóm thiết kế chip của Google gần đây hơi non trẻ, vì đã "đánh mất" một số thành viên nổi bật.

Ba kỹ sư thiết kế chip đã chia tay Google là Manu Gulati, John Bruno và Vinod Chamarty. Ông Gulati và ông Bruno đã gia nhập Google, sau khi đã cống hiến nhiều năm cho Apple, còn ông Chamarty là một cựu chiến binh của Qualcomm. Google xác nhận sự ra đi của những thành viên này, nhưng từ chối bình luận.

Google chia tay 3 át chủ bài trong nhóm thiết kế chip bí mật

Manu Gulati

Cả ba cựu kỹ sư của Google đều có năng lực mạnh mẽ trong việc xây dựng các đơn vị xử lý trung tâm (CPU, chip xử lý chính bên trong máy tính) và các hệ thống hoạt động trên chip (SoC, một loại chip kết hợp nhiều chức năng). 

Google "săn" nhân tài của công ty đối thủ

Thực tế rằng, các công ty công nghệ đang phát triển số lượng theo cấp số nhân, bao gồm Facebook, Amazon và Microsoft. Các công ty công nghệ đều thuê các kỹ sư thiết kế chip của riêng họ, nhằm chủ động về công nghệ, khối lượng công nghệ, cập nhật các thuật toán trí tuệ nhân tạo trên máy chủ... 

Nhưng để thuê được nhân viên thiết kế chip có năng lực tốt cần tốn nhiều thời gian và công sức đào tạo, vì vậy nhiều công ty công nghệ lựa chọn phương án "săn" nhân tài từ các công ty đối thủ. Và Google không phải là ngoại lệ.

Gần đây, Google tiếp tục săn lùng các chuyên gia thiết kế chip từ những thành viên xuất sắc của Qualcomm và Intel. Reuters vài tháng trước tiết lộ rằng Google đã thuê ít nhất 16 cựu chiến binh kỹ thuật và 4 nhà tuyển dụng tài năng cho “gChips” từ các công ty sản xuất chip truyền thống như Intel, Qualcomm Inc, Broadcom Inc và Nvidia Corp. Và dự kiến đội ngũ thiết kế chip của Google có thể lên tới 80 người vào năm 2020.

Tham vọng của Google trong thị trường thiết kế chip

Năm 2017, việc Google thuê ông Manu Gulati - kiến ​​trúc sư chip kỳ cựu rời từ Apple, làm kiến ​​trúc sư trưởng SoC như là bằng chứng về tham vọng của Google để xây dựng chip di động cao cấp của riêng Google cho điện thoại Pixel.

Google chia tay 3 át chủ bài trong nhóm thiết kế chip bí mật

Một bộ sưu tập các thiết bị điện thoại Pixel của Google. Nguồn: Bloomberg

Động thái này là một nỗ lực mạnh để cạnh tranh với Apple, Apple sở hữu mọi thứ từ hệ điều hành chạy các thiết bị của họ cho đến các chip chính. Mô hình này được biết đến trong ngành công nghệ là tích hợp dọc, giúp Apple tạo sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh và giành quyền kiểm soát lớn đối với các sản phẩm trong tương lai mà không phải phụ thuộc vào các nhà cung cấp bên thứ ba.

Google chia tay 3 át chủ bài trong nhóm thiết kế chip bí mật

Hiện nay, nhóm thiết kế chip bí mật của Google đã thiết kế ra một con chip để tăng cường khả năng xử lý hình ảnh bên trong điện thoại Pixel và một con chip khác giúp cải thiện bảo mật bên trong Pixel 3.

Nguồn Laodong


Bài liên quan