Google hợp tác với SpaceX để triển khai hệ thống Internet Starlink(SPL) - Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk ngày 13/5 cho biết Google sẽ hợp tác với dịch vụ internet vệ tinh Starlink của công ty này để cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho các khách hàng là doanh nghiệp.

Google hợp tác với SpaceX để triển khai hệ thống Internet Starlink

Thỏa thuận với SpaceX giúp Google tăng sức mạnh cạnh tranh với các đối thủ Amazon và Microsoft trong lĩnh vực điện toán đám mây. ẢNH: REUTERS

Theo đó, Internet Starlink sẽ lắp đặt thiết bị đầu cuối tại các trung tâm dữ liệu đám mây của Google trên toàn thế giới. Nó sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp quyền truy cập liền mạch, an toàn vào đám mây và Internet với cơ sở hạ tầng Google Cloud. Dịch vụ này sẽ được cung cấp vào nửa cuối năm 2021 cho các khách hàng doanh nghiệp.

Thỏa thuận được đưa ra trong bối cảnh thị trường điện toán đám mây đang cạnh tranh khốc liệt giữa Google, Amazon và Microsoft. Trong khi mảng kinh doanh đám mây của Google tăng trưởng 46% , dịch vụ web của Amazon đã tăng trưởng doanh thu 32% trong quý đầu tiên và Microsoft Azure thuộc mảng kinh doanh đám mây thông minh tăng 23%.

Trước đó vào tháng 10/2020, Microsoft đã giành được một thỏa thuận tương tự từ SpaceX để kết nối nền tảng điện toán đám mây Azure với Starlink.

Starlink là một tập hợp các vệ tinh đang được SpaceX xây dựng để cung cấp truy cập Internet vệ tinh, bao gồm hàng ngàn vệ tinh nhỏ được sản xuất hàng loạt trên quỹ đạo thấp của Trái Đất.

SpaceX hiện có hơn 1.500 vệ tinh trên quỹ đạo. Công ty đã triển khai chương trình thử nghiệm Starlink từ năm ngoái với ít nhất 500.000 người đăng ký thử nghiệm với khoản phí 99 USD/tháng trên khắp Mỹ, Canada và một số quốc gia châu Âu.

Bài liên quan