Google vinh danh Giáo sư Tôn Thất TùngNgày 10/5, Google thay đổi ảnh đại diện logo trên trang chủ là hình ảnh Giáo sư Tôn Thất Tùng nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của ông.

Hình ảnh logo do nghệ sĩ Châu Lương thực hiện nhằm tôn vinh giáo sư Tùng cùng những thành tựu y khoa mà ông đạt được. Ông là người Việt Nam thứ 4 được Google vinh danh, trước đó có họa sĩ Bùi Xuân Phái, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và nữ nhà văn Xuân Quỳnh.

Hình ảnh vinh danh giáo sư Tôn Thất Tùng được vinh danh trên Google ở Việt Nam và một số quốc gia. Ảnh chụp màn hình

Giáo sư Tôn Thất Tùng sinh ngày 10/5/1912 tại Thanh Hóa

Google là một công cụ được sử dụng để tìm kiếm nhiều thông tin như trang web, hình ảnh, bản đồ,... Trong những sự kiện, ngày lễ hoặc dịp đặc biệt, Google thay đổi logo là những biểu tượng, hình ảnh tạm thời để vinh danh thành tựu và con người.

Giáo sư Tôn Thất Tùng sinh ngày 10/5/1912 tại Thanh Hóa và lớn lên ở Huế. Ông là bác sĩ, nhà khoa học và nhà phẫu thuật nổi tiếng của Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực gan và giải phẫu. Ông là người đầu tiên nghiên cứu thành công phương pháp "cắt gan có kế hoạch", còn được gọi là "phương pháp cắt gan khô", "phương pháp Tôn Thất Tùng".

Giáo sư, bác sĩ Tôn Thất Tùng. Ảnh tư liệu

Giáo sư Tùng là một người say mê nghiên cứu khoa học y học

Giáo sư Tùng là một người say mê nghiên cứu khoa học y học. Ngoài công trình về cách phân chia mạch máu trong gan gửi về Viện hàn lâm Pháp, được tặng Huy chương Bạc của Trường Đại học Tổng hợp Paris, ông còn để lại 123 công trình khoa học. Ông là một trong những nhà khoa học đầu tiên xây dựng phương pháp mổ gan mang tên ông.

Sau này, ông có nhiều cống hiến cho ngành y học Việt Nam trên cương vị Chủ nhiệm Bộ môn Ngoại khoa (Đại học Y Hà Nội), Giám đốc Bệnh viện Việt - Đức, Thứ trưởng Y tế nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ông là người thầy đào tạo nhiều thế hệ bác sĩ tài năng cho ngành y học nước nhà. Giáo sư Tôn Thất Tùng được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, viện sĩ Viện hàn lâm Y học Liên Xô, viện sĩ Viện hàn lâm Phẫu thuật Paris, hội viên Hội các nhà phẫu thuật Lyon (Pháp)./.