Greenland: Sốc trước hình ảnh chó kéo xe tuyết phải lội nước vì băng tan chảy quá nhanhMột hình ảnh cho thấy những con chó kéo xe mắt cá chân sâu trong nước, nơi băng dày thường sẽ bị virus. Hình ảnh được chụp bởi Steffen Olsen, một nhà khoa học thuộc Viện Khí tượng Đan Mạch, cho thấy mức độ tàn phá của băng tan ở Greenland.

Greenland: Sốc trước hình ảnh chó Bắc cực lội nước vì băng tan chảy quá nhanh

Hình ảnh được chụp bởi Steffen Olsen, một nhà khoa học thuộc Viện Khí tượng Đan Mạch, cho thấy mức độ tàn phá của băng tan ở Greenland. Một hình ảnh đáng báo động về băng tan đã xuất hiện từ Greenland Greenland, khiến các chuyên gia suy nghĩ về vấn đề biến đổi khí hậu.   

Hình ảnh mênh mông nước mà đàn chó đi qua chính là Greenland - nơi có dải băng lớn thứ 2 trên thế giới. Trước đó, theo kết quả nghiên cứu vừa được tạp chí khoa học PNAS của Mỹ công bố, nhiều mảng băng lớn tại Greenland tan chảy với tốc độ nhanh gấp 6 lần trong gần nửa thế kỷ qua do biến đổi khí hậu. Điều này khiến lượng băng biến mất tăng chóng mặt và góp phần đáng kể vào hiện tượng mực nước biển dâng toàn cầu.

Steffen Olsen đang thực hiện nhiệm vụ truy xuất các công cụ theo dõi khí hậu mà các đồng nghiệp của ông đã đặt trên biển băngkhi ông chụp bức ảnh này. Trong một bài đăng trên Twitter tuần trước, Olsen đã làm cả thế giới choáng trước hình ảnh biển băng trở thành biển nước.

Nhóm cũng sử dụng hình ảnh vệ tinh để lên kế hoạch cho chuyến đi của họ. Ông nói rằng những bức ảnh ghi lại một ngày bất thường của người Viking và hình ảnh đó là hình tượng mang tính biểu tượng hơn là khoa học đối với nhiều người.

CNN so sánh, lượng băng vừa mất đi đủ lấp đầy diện tích Công viên Quốc gia Mỹ ở Washington với độ cao gấp 8 lần Tượng đài Washington, vào khoảng 40% lượng băng hiện có của Greenland. 

Việc băng tan đột biến là hiện tượng bất thường nhưng không phải là chuyện chưa từng có. Các chuyên gia dự đoán, năm 2019 có thể là thời điểm đảo Greenland lập kỷ lục mới về băng tan.

Kim Dung - Nguồn: Guft Today, The Hill

 

 

 


Bài liên quan