Guatemala: Ứng cử viên tổng thống Estrada Orellana đã bị bắt tại Miami vì buôn ma túyMario Amilcar Estrada Orellana đã cố gắng thu hút tài trợ cho chiến dịch từ các băng đảng ma túy để đổi lấy sự hỗ trợ của chính phủ Guatemala đối với các lô hàng Cocaine đến Hoa Kỳ

Guatemala: Ứng cử viên tổng thống Estrada Orellana đã bị bắt tại Miami vì buôn ma túy

Ứng cử viên tổng thống Guatemala Mario Amilcar Estrada Orellana

Ứng cử viên tổng thống Guatemala Mario Amilcar Estrada Orellana và Juan Pablo Gonzalez Mayorga đã bị buộc tội tại tòa án liên bang Manhattan với âm mưu nhập khẩu cocaine vào Hoa Kỳ và một vũ khí liên quan đến âm mưu sử dụng súng máy. Estrada và Gonzalez đã bị bắt tại Miami (Florida) và sẽ xuất hiện vào ngày mai trước Thẩm phán Hoa Kỳ Jonathan Goodman tại tòa án liên bang Miami. 

Luật sư Manhattan của Mỹ, ông Geoffrey Berman nói rằng Mario Amilcar Estrada Orellana hứa sẽ cho một băng đảng ma túy sử dụng các cảng và sân bay của Guatemala.

Ông nói Estrada và một bị cáo thứ hai cũng âm mưu cố gắng sắp xếp các vụ ám sát các đối thủ chính trị. Estrada đã bị bắt hôm thứ Tư tại Miami cùng với bị cáo Juan Pablo Gonzalez Mayorga.

Cả hai bị buộc tội âm mưu nhập khẩu cocaine vào Hoa Kỳ và một vụ tấn công vũ khí liên quan.

Hành động hôm nay là kết quả trực tiếp của mối quan hệ đối tác mạnh mẽ với các đối tác Guatemala của chúng tôi. Cùng với các đối tác thực thi pháp luật quốc tế của chúng tôi, chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để buôn bán ma túy bất hợp pháp làm hỏng hệ thống chính trị của các nước láng giềng Trung và Nam Mỹ, vì chúng tôi cũng nỗ lực ngăn chặn hoạt động đó gây hại cho Hoa Kỳ.

ESTRADA và GONZALEZ cũng chỉ đạo các CS thuê sát thủ để ám sát các đối thủ chính trị để đảm bảo rằng Estrada được bầu làm tổng thống Guatemala. Cụ thể, Estrada và Gonzalez đã xác định các mục tiêu cụ thể theo tên và đồng ý cung cấp cho những kẻ tấn công bằng súng, bao gồm cả AK-47, để thực hiện các vụ giết người. 

Các công tố viên đã ghi công cho Cơ quan Thực thi Ma túy Hoa Kỳ xây dựng vụ kiện chống lại những người đàn ông với sự trợ giúp của các nguồn bí mật.

"Theo cáo buộc thêm, Estrada và Gonzalez đã cố gắng sắp xếp các vụ ám sát các đối thủ chính trị," ông nói. "Nhờ DEA, Estrada không có cơ hội bầu cử ở Guatemala, nhưng ông và Gonzalez phải đối mặt với công lý ở Hoa Kỳ."

Cả hai người đàn ông bị buộc tội âm mưu nhập khẩu cocaine vào Hoa Kỳ và một vụ tấn công vũ khí liên quan.

Kim Dung

 


Bài liên quan