Hà Đông – Hà Nội: Dự án Samsora Premier 105 Chu Văn An từng vướng những “lùm xùm” gì?Ngày 17/1/2020, nhiều người sinh sống tại dự án Samsora Premier 105 Chu Văn An đã căng băng ron yêu cầu CĐT mở thông điện nước cho các hộ đã nhận bàn giao nhà. Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đây không phải lần đầu tiên dự án này bị người dân tố sai phạm. Trước đây dự án này trong quá trình xây dựng, hoàn thiện đã không ít lần bị người dân phản ánh thậm chí nhận biên bản xử phạt của cơ quan chức năng.

Hà Đông – Hà Nội: Dự án Samsora Premier 105 Chu Văn An từng vướng những “lùm xùm” gì?Cư dân tập trung căn băng rôn tại sân dự án

Cắt điện nước ngày tết

Dự án Samsora Premier 105 Chu Văn An, là tổ hợp Trung tâm thương mại dịch vụ, Văn phòng và Chung cư do Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn – Hà Nội làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Địa ốc Sacom (Samland) là đơn vị phát triển dự án. Dự án được Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số 06/GPXD ngày 20/01/2017.

Công trình được xây dựng trên khu đất 5.985 m2, bao gồm 37 tầng nổi và 3 tầng hầm, trong đó 7 tầng sẽ làm trung tâm thương mại và dịch vụ.

Theo phản ánh của cư dân, trên hợp đồng mua bán căn hộ, thời gian bàn giao nhà vào tháng 6/2019. Nhưng đến tận tháng 11/2019, mới có khoảng 200/696 căn hộ được bàn giao; khoảng 30 hộ về sinh sống.

Những ngày cận Tết (14/1), cư dân đang sinh sống bên trong nhận được yêu cầu di chuyển người và xe ra khỏi toà nhà, không ra vào trong thời gian nghỉ Tết (từ 23/1-30/1/2020). Trước tình trạng trên nhiều hộ đã căng băng ron yêu cầu chủ đầu tư (CĐT ) mở thông điện nước cho các hộ đã nhận bàn giao nhà để họ có thể đón tết.

Người dân cho rằng họ được bàn giao nhà và sống ở dự án này một thời gian nhưng phía CĐT lại phủ nhận việc có người sinh sống trong dự án Samsora Premier 105 Chu Văn An.

Hà Đông – Hà Nội: Dự án Samsora Premier 105 Chu Văn An từng vướng những “lùm xùm” gì?Thông báo tạm ngừng hoạt động dự án trong thời gian nghỉ Tết

Ông Vũ Ngọc Hoan - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Sài Gòn Hà Nội (Đại diện chủ đầu tư) cho biết: " Không có chuyện người dân sinh sống tại toà nhà.  Hiện tại chủ đầu tư đang trong quá trình hoàn thiện công trình. Chủ đầu tư có bố trí khách hàng có thể nhận bàn giao căn hộ để vào sửa chữa, hoàn thiện nội thất chứ không bàn giao để đi vào sử dụng. Việc một số cư dân phản đối phía chủ đầu tư đã gặp gỡ và trao đổi với cư dân. Ban quản lý dự án đồng ý sẽ cho bảo vệ đưa các cư dân lên thắp hương ngày Tết. Hiện nay đã gỡ băng rôn xuống...".

Theo ông Nguyễn Khắc Huy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường Yết Kiêu, Hà Đông cho biết đã nắm được tình hình và khẳng định dự án chưa đủ điều kiện bàn giao. 

Loạt “lùm xùm” của dự án Samsora Premier 105 Chu Văn An.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam trước đây dự án này trong quá trình xây dựng, hoàn thiện đã không ít lần bị người dân phản ánh thậm chí nhận biên bản xử phạt của cơ quan chức năng.

Từ cuối tháng 9 đầu tháng 10 năm 2018 dự án này nhận phản không ít phản ánh, búa rìu dư luận bởi  tại thời điểm này mặc dù các hạng mục của dự án chung cư Samsora Premier tại 105 Chu Văn An Hà Đông vẫn đang trong quá trình xây dựng, hiện đã xây dựng đến tầng 17, tuy nhiên tại tầng 2 của dự án này, chủ đầu tư có dấu hiệu đưa văn phòng vào sử dụng. 

Hà Đông – Hà Nội: Dự án Samsora Premier 105 Chu Văn An từng vướng những “lùm xùm” gì?

Lực lượng chức năng xử phạt xe cẩu đỗ không đúng quy định trước cổng công trường. Ảnh Báo Công lý (10/9/2018 )

Ngoài ra, phía trước sảnh tầng 1, công trình đang trong quá trình cấp tập thi công nên vật liệu xây dựng xếp ngổn ngang, xe máy của nhân viên và khách hàng đến tham quan dự án để ngay dưới chân công trình tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn lao động, ảnh hưởng tới tính mạng của nhiều người.

Thông tin trên được đăng tải trên nhiều tờ báo và tạp chí như Báo Công Lý, Môi trường và Đô thị, Sở hữu trí tuệ…

Cũng trong thời gian này trên tờ Sở hữu trí tuệ cũng đăng tải những thông tin liên quan đến việc dự án Samsora Premier 105 Chu Văn An Hà Đông trong quá trình xây dựng đã gây rạn nứt và ảnh hưởng tới nhà ở của các hộ dân xung quanh công trình. Cụ thể tại thời điểm tháng 9/2018:

“Có 51 nhà hộ dân được lập hồ sơ đề xuất hỗ trợ do bị ảnh hưởng từ quá trình thi công Dự án Samsora Premier 105 Chu Văn An Hà Đông. Trong đó có 12 hộ gia đình đã nhận hỗ trợ từ phía chủ đầu tư.

Ông Ninh Đức Tước - Đội Phó Đội Quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông cho biết: "Trong quá trình thi công dự án đã đã có khoảng hơn 30 ngôi nhà bị sụt lún, rạn nứt của hộ dân tại khu vực Tổ dân phố số 5 phường Yết Kiêu. Trước sự việc này, UBND quận Hà Đông đã lập biên bản xử lý vi phạm, xử phạt 25 triệu đồng đối với dự án”.

Tiếp đó đến tháng 6/2019 trên tờ Pháp luật Plus ( Báo Pháp luật Việt Nam) có đăng tải thông tin về việc  dự án Samsora Premier 105 Chu Văn An chậm tiến độ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

 Bảo An