Hà Giang: Lấn chiếm hàng trăm m2 đất dòng sông Lô tại sao chính quyền không xử lí?Theo phản ánh của người dân địa phương thông tin tới Báo Pháp luật Việt Nam, nhiều công trình “khủng” ngang nhiên lấn chiếm hàng trăm m2 đất dòng sông Lô tại TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang, làm thay đổi dòng chảy, thế nhưng các công trình này vẫn không bị xử lí dứt điểm.

Hà Giang: Lấn chiếm hàng trăm m2 đất dòng sông Lô nhưng chưa bị xử lí?

Công trình “khủng” của Khách sạn Phoenix (khách sạn lớn nhất Hà Giang), Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Đông Á lấn chiếm hàng trăm m2 đất dòng sông Lô

Dòng sông Lô vốn hiền hòa uốn lượn bao bọc lấy “thủ phủ” Hà Giang nay đang bị lấn chiếm bởi một số công trình xây dựng, khiến dòng chảy bị thay đổi, hậu quả dẫn đến sẽ rất nguy hiểm mỗi khi mùa mưa lũ về vì mỗi năm, khi mùa lũ đến, TP Hà Giang thường chịu cảnh ngập lụt, có nơi nước ngập cả nóc nhà dân. Người dân địa phương chúng tôi đang rất hoang mang, lo sợ và vô cùng bức xúc khi các công trình “khủng” của Khách sạn Phoenix và Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Đông Á, lấn chiếm hàng trăm m2 đất dòng sông Lô, nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lí dứt điểm. 

Bà T.T.M bức xức cho phóng viên biết: “2 công trình xây dựng lấn chiếm hàng trăm m2 đất dòng sông Lô, nhưng đến nay vẫn chưa được xử lí dứt điểm. Điều này khiến người dân địa phương hoài nghi? Chúng tôi hoang mang, lo sợ nhưng chẳng biết kêu ai nếu mùa mưa lũ đến thì hậu quả sẽ rất nguy hiểm”.

Liên quan đến phản ảnh của người dân về một số công trình “khủng” ngang nhiên lấn chiếm hàng trăm m2 đất dòng sông Lô, tại TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang, làm thay đổi dòng chảy, thế nhưng lại chưa bị xử lí dứt điểm. Để có cái nhìn khách quan và đa chiều, phóng viên đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia pháp lý trong lĩnh vực này.

Theo Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội, những công trình “khủng” ngang nhiên lấn chiếm hàng trăm m2 đất dòng chảy sông Lô cần phải xử lí nghiêm… 

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho biết: “ Những công trình cố tình xây dựng trái phép, lấn dòng chảy sông Lô, thì cần phải xử lí nghiêm, bằng cách cưỡng chế, phá bỏ những công trình sai phạm, để trả lại dòng chảy sông Lô. Bản thân tôi biết, đã chứng kiến tình trạng lũ lụt nhiều năm qua tại tỉnh Hà Giang nói chung và TP. Hà Giang nói riêng phải chịu. Do đó, không thể chấp nhận sai phạm nguy hiểm, mà nhà đầu tư có thể tạo ra rủi ro lớn cho người dân”.

Nếu tỉnh Hà Giang vì sự “cả nể”, không nghiêm túc sửa sai, cưỡng chế công trình vi phạm sông Lô, thì Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Xây dựng… cần phải vào cuộc kiểm tra và xử lí dứt điểm tình trạng xây dựng trái phép nêu trên. Đồng thời, phải xử lí nghiêm trách nhiệm của các cá nhân, tập thể đã thiếu tinh thần trách nhiệm hoặc bao che, dung túng cho sai phạm.

“Tôi đề nghị báo chí vào cuộc làm rõ những sai phạm rất nghiêm trọng nêu trên, để cung cấp bằng chứng, giúp các cơ quan có thẩm quyền xử lí nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước có liên quan”, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Bởi vậy, nếu các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang không xử lí dứt điểm thì việc lấn chiếm nêu trên là rất nghiêm trọng và tạo ra một tiền lệ xấu cho người khác noi theo.

Đồng thời, nếu để xảy ra tình trạng nhiều hộ dân lấn chiếm, khi đó diện tích dòng chảy của sông sẽ bị thu nhỏ lại, gây lũ lụt mỗi khi mùa mưa về, sẽ rất nguy hiểm.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Lưu Huy
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất