fspin Hạ Long (Quảng Ninh): Dự án hàng nghìn tỷ, bồi thường hỗ trợ cho người dân với giá 0 đồng - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Hạ Long (Quảng Ninh): Dự án hàng nghìn tỷ, bồi thường hỗ trợ cho người dân với giá 0 đồngNhiều hộ dân tại phường Giếng Đáy (thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) cho rằng, phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án Đường nối khu công nghiệp Cái Lân qua khu Công nghiệp Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, chưa được người dân đồng thuận.

Hoang mang vì giá bồi thường hỗ trợ kỳ lạ

Phản ánh đến Báo Pháp luật Việt Nam, nhiều người dân tại phường Giếng Đáy (thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) cho rằng, phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án: Đường nối khu công nghiệp Cái Lân qua khu Công nghiệp Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn với giá thấp, có nơi còn 0 (không) đồng, giá đất tái định cư thì mập mờ. Tất cả các giá tiền bồi thường đất, công trình kiến trúc, cây hoa màu đều rất thấp so với giá thị trường tại nơi người dân đang sống.

Khi được chính quyền địa phương mời họp cũng như đưa ra kiến nghị nhưng người dân vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Mặc dù đã ký bàn giao mặt bằng cho dự án với lời hứa sẽ được cấp đất tái định cư, nhưng sau khi ký xong thì người dân không được cấp đất tái định cư như đã hứa và chưa được biết cụ thể bảng giá đất tái định cư để mua. Khi hỏi thì các ban ngành có liên quan đều trả lời rất mập mờ.

Nếu như tiến hành cưỡng ép và áp phương án đền bù hỗ trợ quá thấp thì người dân sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Người dân mong muốn biết giá đền bù chính xác, đúng với luật đền bù đất đai hiện hành; cũng như muốn biết rõ bảng giá đất tái định cư.

Hạ Long (Quảng Ninh): Dự án hàng nghìn tỷ, bồi thường hỗ trợ cho người dân với giá 0 đồng

 Dự án: Đường nối khu công nghiệp Cái Lân qua khu Công nghiệp Việt Hưng đang triển khai trong khi người dân không đồng thuận.

Chúng tôi có mặt tại mặt tại phường Giếng Đáy, nhiều hộ dân tỏ ra không đồng tình với cách làm của chính quyền sở tại. Họ thấy tiếng nói của mình không được chú ý, trong khi đó, dự án vẫn cứ tiến hành.

Trong những hộ dân đó, có anh Nghiêm Xuân Ánh (sinh năm 1983, tổ 7 khu 3A phường Giếng Đáy), bức xúc: “Gia đình tôi có nhà và đất đều có sổ đỏ mang tên hai vợ chồng nhưng trong phương án chưa xét duyệt đất đai tái định cư cho gia đình. Ngoài ra, dự án không có thêm hỗ trợ bồi thường nào khác. Tất cả các giá tiền bồi thường đất, công trình kiến trúc, cây hoa màu đều rất thấp so với giá thị trường tại nơi tôi đang sống, cụ thể giá đất hiện nay là 5.000.000đ-10.000.000đ/m2. Vì vậy, với số tiền đền bù trên, gia đình tôi không đủ để mua đất và nhà ở khác”.

Đó là chưa nói, những hộ dân điển hình sau đây phải chịu mức đền bù, bồi thường với giá 0 đồng. Người dân cho rằng, mức giá đưa ra được như vậy thì rất... kỳ lạ. Như: Ông Đặng Văn Thoong – Ngô Thị Sở, địa chỉ bồi thường: tổ 7 khu 3A, phường Giếng Đáy; Nguyễn Thị Loan, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan: Nguyễn Văn Long – Doãn Thị thơm, địa chỉ bồi thường Tổ 14, khu 3A, phường Giếng Đáy; Bà Hoàng Thị Sinh, Phạm Văn Sơn, Phạm Thị Chi, địa chỉ bồi thường Tổ 14, khu 3A phường Giếng Đáy...

Hạ Long (Quảng Ninh): Dự án hàng nghìn tỷ, bồi thường hỗ trợ cho người dân với giá 0 đồng

Người dân phường Giếng Đáy bức xúc khi việc hỗ trợ bồi thường không thoả đáng, có nhà chỉ có 0 đồng

Việc một dự án hàng nghìn tỷ được xây dựng trên phần đất mà người dân từng sinh sống, làm việc lâu năm,  mà giá đất bồi thường, rồi cây, hoa màu... được đền với giá 0 đồng thì thật... khó hiểu và nên xem xét lại.

Được biết, “Dự án Đường nối KCN Việt Hưng đến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn” sẽ tạo tuyến giao thông liền mạch kết nối với tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng – Hạ Long, cảng Cái Lân, cảng Hàng không Vân Đồn. Dự án có tổng chiều dài 11,69km (trong đó tuyến chính dài 6,2km; tuyến nhánh dài 5,49km), điểm đầu nối với QL 18 từ KCN Cái Lân, điểm cuối nối với cao tốc Hạ Long - Vân Đồn tại Km5+440, gần cầu vượt Cái Mắm - Đồng Đăng, trong đó đoạn đầu tuyến đến hết ranh giới KCN Cái Lân dài gần 800m có nền đường 4 làn xe, rộng 25m; đoạn còn lại thiết kế 8 làn xe, rộng 44,7m bao gồm 4 làn xe cơ giới 4 làn xe đường gom, vận tốc tối đa 60 km/h. Trên tuyến có 4 cầu vượt và 4 nút giao.

Dự án có tổng mức đầu tư 1.299 tỷ đồng, thời gian thi công dự kiến trong 6 tháng. Trong đó, nguồn vốn ngân sách tỉnh sẽ triển khai thi công tuyến đường chính, GPMB với tổng vốn 1.113 tỷ đồng.

Khiếu nại vì Quyết định hành chính và hành vi Hành chính không đúng

Sau khi nhận được đơn khiếu nại của nhiều hộ dân phường Giếng Đáy, chúng tôi đã đặt lịch liên hệ làm việc với các cơ quan chức năng có liên quan đến vụ việc, nhưng đến nay, đã gần một tháng, mà không có bất kỳ đơn vị nào của thành phố Hạ Long, của tỉnh Quảng Ninh thu xếp làm việc với chúng tôi về những bức xúc của người dân, mặc dù sau đó, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ lại bằng nhiều cách.

Cách làm việc của thành phố Hạ Long, của tỉnh Quảng Ninh như vậy cũng kỳ lạ, trong khi người dân thì đang lo lắng không biết cuộc sống của mình ra sao, sau này sẽ như thế nào. Có người đã khóc khi kể lại câu chuyện với chúng tôi, họ vốn là những nông dân, công nhân lam lũ, nay dự án nghìn tỷ đi qua, họ chưa thấy cái lợi đâu, nhưng trước mắt, cuộc sống khó khăn càng thêm khó khăn. Họ tha thiết mong chính quyền vào cuộc để có phương án bồi thường, hỗ trợ đúng cho người dân.

Trong đơn khiếu nại, nhiều hộ dân cho rằng, tất cả các Quyết định hành chính và hành vi Hành chính của Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long và các Cơ quan tham mưu, trực thuộc đã ban hành không đúng để thực thi Dự án: Đường nối khu Công nghiệp Cái Lân qua khu Công nghiệp Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn.

Chúng tôi xin trích dẫn điển hình như sau:

Quyết định số 3554/QĐ-UBND ngày 04/05/2020 của UBND thành phố Hà Long đối với chủ hộ Ông Đặng Văn Thông – Ngô Thị Sở, Địa chỉ bồi thường:tổ 7 khu 3A, phường Giếng Đáy thành phố Hạ Long, Quảng Ninh đối với số thửa 199/11/GPMB.Không có Bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi nhà, đất.

Phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án: Đường nối khu công nghiệp Cái Lân qua khu Công nghiệp Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn tại phường Giếng Đáy, thành phố Hạ Long. Không có Bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi nhà, đất.

Hạ Long (Quảng Ninh): Dự án hàng nghìn tỷ, bồi thường hỗ trợ cho người dân với giá 0 đồng

Bảng tổng hợp giá trị bồi thường cho chủ hộ Đặng Văn Thoong - Ngô Thị Sở với giá 0 đồng

Bảng tổng hợp khối lượng và tính giá trị bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án: Đường nối khu công nghiệp Cái Lân qua khu Công nghiệp Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, họ tên chủ hộ Ông Đặng Văn Thông – Ngô Thị Sở, Địa chỉ bồi thường:tổ 7 khu 3A, phường Giếng Đáy thành phố Hạ Long, Quảng Ninh của Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Hạ Long (Biểu 1).Không có Bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi nhà, đất.

Bảng tổng hợp khối lượng và tính giá trị bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án: Đường nối khu công nghiệp Cái Lân qua khu Công nghiệp Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, họ tên chủ hộ Ông Đặng Văn Thông – Ngô Thị Sở, Địa chỉ bồi thường:tổ 7 khu 3A, phường Giếng Đáy thành phố Hạ Long, Quảng Ninh của Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Hạ Long (Biểu 3) Không có Bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi nhà, đất, xác định sai về nguồn gốc nhà, đất.

Bản chứng nhận nhà, đất đối tượng sử dụng đất ngày 21/03/2020 của UBND phường Giếng Đáy thành phố Hạ Long Quảng Ninh có nội dung xác định thửa số 199 tờ BĐ 11, tổng diện tích 829 m2  trong đó diện tích thu hồi 829 m2, diện tích còn lại là 0, m2

Diện tích thu hồi theo BDĐC năm 1998 thuộc những thửa:

Thửa:56/ĐC/20 (173.0 m2) đất hoang do UBND phường quản lý.

Thửa: 63/ĐC/20 (589.7 m2) đất vườn do UBND phường quản lý.

Thửa 64/ĐC/20 (36.9m2) đất vườn do UBND phường quản lý.

Thửa 23+65/ĐC20 (29.4m2) đất đường do UBND phường quản lý.

Là không đúng.

Quyết định số: 6529/QĐ-UBND ngày 13/07/2020 của UBND thành phố Hạ Long về phương án bồi thượng, hỗ trợ và tái định cư Dự án: Đường nối khu Công nghiệp Cái Lân qua khu Công nghiệp Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn đối với chủ hộ Ông Nghiêm Xuân Ánh – Nguyễn Thị Diệu Thuần, Địa chỉ bồi thường:tổ 15 khu 3, phường Giếng Đáy thành phố Hà Long, Quảng Ninh đối với số thửa 159/11/GPMB, tổng kinh phí bồi thường hỗ trợ trả là 386.839.000VNĐ là không thỏa đáng không đúng với giá trị thực tế và khung giá đất do nhà nước quy định.

Bảng tổng hợp giá trị bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án: Đường nối khu Công nghiệp Cái Lân qua khu Công nghiệp Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn tại phường Giếng Đáy thành phố Hạ Long, Quảng Ninh của Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Hạ Long xác định nguồn gốc đất là đất hoang do phường quản lý

Bản tổng hợp thể hiện tổng diện tích đất đang quản lý sử dụng là 1210 m2

Diện tích thu hồi vĩnh viễn là 1210 m2 trong đó:

Diện tích thửa 114/20/BĐĐC-UBND – Nghiêm Xuân Ánh 276,8 m2 với giá đền bù 3.240.000đ/m2 x 80% theo quyết định 42/2019/QĐ-UBND tỉnh ngày 27/12/2019 là xâm hại đến quyền tài sản của người dân.

Diện tích thửa 8/20/BĐĐC-UBND phường 556,9 m2, Diện tích thửa 39/20BĐĐC-UBND phường 158,8 m2, Diện tích thửa 40/20BĐĐC-UBND phường 188,5 m2, Diện tích thửa 23/20BĐĐC-UBND phường 29 m2 Tổng số 933,2 m2 là đất hoang do nhà nước quản lý nên không được bồi thường.

Về cây cối hoa màu trên thửa 8+23+39+40/20/ĐC không được bồi thường

Kiến trúc Thuộc thửa 8+23+39+40/20/ĐC không được bồi thường, hỗ trợ.

Không bố trí tái định cư.

Bản chứng nhận xác minh nhà, đất ngày 29/05/2020 của UBND phường giếng Đáy, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh cho quy kết phần diện tích đất thu hồi trên là đất hoang.

Tất cả các văn bản, quyết định nêu trên không tuân thủ và trái luật xâm hại đến quyền tài sản của nhân dân ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội, không áp dụng đúng với các quy định của nhà nước ban hành.

Đó là hai trong nhiều hộ dân tương tự đã gửi đơn khiếu nại đến báo Pháp luật Việt Nam. Từ đó, những hộ dân này đưa ra những ý kiến như sau:

Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long thiếu trách nhiệm không kiểm tra đôn đốc các Cơ quan chuyên môn trong việc thu hồi, bồi thường hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân.

UBND phường Giếng Đáy tùy tiện kết luận tính hợp pháp về việc sử dụng đất đai. Trung tâm phát triển quý đất thiếu trách nhiệm phê duyệt và kết luận tình trạng đất đai và đưa ra phương án bồi thường trái với các quy định của pháp luật.

Người dân yêu cầu được đền bù thỏa đáng cụ thể như sau:

Bồi thường giá trị phần diện tích đất đã bị thu hồi theo giá thị trường, áp dụng theo quyết định 993/QĐ-UBND ngày 23/03/2020 của UBND tỉnh Quảng Ninh áp dụng với khung giá 17.920.000đ/m2; Bồi thường thiệt hại về nhà và các công trình khác xây dựng trên đất theo giá thực tế xây mới; Bồi thường, hỗ trợ giống, đối với cây trồng, vật nuôi; Bồi thường chi phí di rời, tháo dỡ; Hỗ trợ ổn định đời sống; Bồi thường và hỗ trợ suất đất tái định cư.

Danh sách những hộ dân khiếu nại về Dự án: Đường nối khu công nghiệp Cái Lân qua khu Công nghiệp Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn:

1. Ông Đặng Văn Thoong - Bà: Ngô Thị Sở. 

Hộ khẩu thường trú: tổ 7 khu 3A, phường Giếng Đáy thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

2. Nguyễn Văn Long – Doãn Thị thơm, địa chỉ bồi thường Tổ 14, khu 3A, phường Giếng Đáy

3. Phạm Văn Sơn – Phạm Văn Chi

Tổ 14 khu 3A, phường Giếng Đáy thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

4. Ông: Ngiêm Xuân ánh – Bà Nguyễn Thị Diệu Thuần

Tổ 8, khu 3B, phường Giếng Đáy, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

5. Ông Nguyễn Đăng Định – Bà Nguyễn Thị Vòng

Tổ 6, Khu 1, Phường Giếng đáy, TP Hạ Long, Quảng Ninh

6. Bà Nguyễn Thị Oanh – Ông Nguyễn Văn Nghề

Tổ 7, khu 5, Giếng Đáy, TP.  Hạ Long, Quảng Ninh

7. Bà Nguyễn Thị Tôn – Ông Vũ Văn Minh

Tổ 7, khu 5, Giếng Đáy, TP.  Hạ Long, Quảng Ninh

8. Ông: Nguyễn Văn Tuyển - Bà Mai Thị Kim

Tổ 15, Khu 3A Phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, Quảng Ninh.

9. Ông Ong Văn Nam – Bà Mai Thị Bích Thảo

Tổ 7, khu 3A, phường Giếng Đáy, TP.  Hạ Long, Quảng Ninh.

10. Phạm Thị Ánh – Tống Hữu Huân

Tổ 15, Khu 3A, Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Quảng Ninh

11. Ông Nguyễn Văn Nam – Nguyễn Thị Sim

Tổ 14, khu 3A phường Giếng Đáy, Hạ Long, Quảng Ninh.

12. Ông Vũ Mạnh Lương - Bà Nguyễn Thị Lan

Tổ 15, Khu 3A, Phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, Quảng Ninh

                                                                                                                                Nguyễn Hoa
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất