Hạ Long (Quảng Ninh): Người dân phường Giếng Đáy khiếu nại vì giá đền bù đất thấpAnh Nghiêm Xuân Ánh (sinh năm 1983), trú tại phường Giếng Đáy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, cho rằng giá tiền đền bù đất để thực hiện “Dự án Đường nối KCN Việt Hưng đến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn” là thấp, không những thế, giá đất tái định cư còn rất mập mờ.

Gửi đơn đến báo Pháp luật Việt Nam, anh Nghiêm Xuân Ánh (sinh năm 1983), cho biết: Gia đình anh có căn nhà và 1.210m2 đất tại tổ 7 khu 3A phường Giếng Đáy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, nay bị đơn vị thi công “Dự án Đường nối KCN Việt Hưng đến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn” yêu cầu bàn giao mặt bằng với mức giá đền bù nhà và đất không thỏa đáng, không đủ cho gia đình anh mua đất làm nhà.

Cụ thể như sau: Theo phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của “Dự án Đường nối KCN Việt Hưng đến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn” tại phường Giếng Đáy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, do Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Hạ Long phối hợp với phường Giếng Đáy lập ngày 13/7/2020, gia đình anh Ánh được bồi thường 276,8m2 đất trong tổng số 1.210m2 đất; trong đó, giá bồi thường 110m2 đất sổ đỏ là 2.592.000đ/m2, 164m2 đất trồng cây lâu năm được bồi thường với giá là 76.000đ/m2. Diện tích đất còn lại không đền bù.

Về công trình kiến trúc nhà và các công trình phụ được hỗ trợ đền bù là 82.582.391,75đ; trong đó, có một số công trình như kè bao quanh đất chưa có phương án hỗ trợ đền bù. Các cây hoa màu trên đất được bồi thường là 1.673.000đ.

“Gia đình tôi có nhà và đất đều có sổ đỏ mang tên hai vợ chồng nhưng trong phương án chưa xét duyệt  đất đai tái định cư cho gia đình. Ngoài ra, dự án không có thêm hỗ trợ bồi thường nào khác. Tất cả các giá tiền bồi thường đất, công trình kiến trúc, cây hoa màu đều rất thấp so với giá thị trường tại nơi tôi đang sống, cụ thể giá đất hiện nay là 5.000.000đ-10.000.000đ/m2. Vì vậy, với số tiền đền bù trên, gia đình tôi không đủ để mua đất và nhà ở khác.

Hạ Long (Quảng Ninh): Người dân phường Giếng Đáy khiếu nại vì giá đền bù đất thấp

Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ dân.

Các hộ dân trong tổ 7 khu 3A đã được UBND phường Giếng Đáy và Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Hạ Long mời họp và nêu kiến nghị nhưng chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Trong buổi họp, chúng tôi đã ký bàn giao mặt bằng vì được hứa nếu ký bàn giao sớm sẽ được cấp đất tái định cư, nhưng sau khi ký xong thì chúng tôi lại không được cấp đất tái định cư như đã hứa và chưa được biết cụ thể bảng giá đất tái định cư để mua. Khi hỏi thì các ban ngành có liên quan đều trả lời rất mập mờ không rõ ràng khiến chúng tôi vô cùng hoang mang lo lắng, không biết mình sẽ đi đâu, ở đâu”, nội dung đơn nêu rõ.

Anh Ánh còn cho biết, anh cũng như các hộ dân ở đây muốn biết giá đền bù chính xác, đúng với luật đền bù đất đai hiện hành; cũng như muốn biết rõ bảng giá đất tái định cư. Hiện tại, bản thân anh còn cảm thấy mập mờ thông tin về giá đất đền bù cũng như giá đất tại định cư. Nên anh mong các ban ngành liên quan sớm có câu trả lời để những người dân như anh còn “biết lối mà liệu” cho cuộc sống gia đình mình.

Hạ Long (Quảng Ninh): Người dân phường Giếng Đáy khiếu nại vì giá đền bù đất thấp
Phối cảnh Dự án Đường nối KCN Việt Hưng đến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn.

Được biết, “Dự án Đường nối KCN Việt Hưng đến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn” sẽ tạo tuyến giao thông liền mạch kết nối với tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng – Hạ Long, cảng Cái Lân, cảng Hàng không Vân Đồn.

Dự án có tổng chiều dài 11,69km (trong đó tuyến chính dài 6,2km; tuyến nhánh dài 5,49km), điểm đầu nối với QL 18 từ KCN Cái Lân, điểm cuối nối với cao tốc Hạ Long - Vân Đồn tại Km5+440, gần cầu vượt Cái Mắm - Đồng Đăng, trong đó đoạn đầu tuyến đến hết ranh giới KCN Cái Lân dài gần 800m có nền đường 4 làn xe, rộng 25m; đoạn còn lại thiết kế 8 làn xe, rộng 44,7m bao gồm 4 làn xe cơ giới 4 làn xe đường gom, vận tốc tối đa 60 km/h. Trên tuyến có 4 cầu vượt và 4 nút giao. Dự án có tổng mức đầu tư 1.299 tỷ đồng, thời gian thi công dự kiến trong 6 tháng. Trong đó, nguồn vốn ngân sách tỉnh sẽ triển khai thi công tuyến đường chính, GPMB với tổng vốn 1.113 tỷ đồng.

PV
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất