Hà Nam: Bà mẹ 4 con vướng vòng lao lý vì người hàng xóm đốt rác trước cổng nhàNgười hàng xóm đem rác đốt trước cổng nhà mình, khiến cả nhà phải sặc khói, chị Nguyễn Thị Lan Anh (Trịnh Xá – Phủ Lý – Hà Nam) mang xô nước ra dập. Thế nhưng người hàng xóm vẫn cố tình châm lửa đốt, trong lúc xô đẩy, chị Lan Anh xô nhựa đập trúng người hàng xóm, gây thương tích 2%. Chị Lan Anh bị cơ quan công an truy tố và bắt tạm giam.

Mâu thuẫn kéo dài

Theo trình bày của anh Đỗ Quang Tuấn là chồng của chị Lan Anh với báo PLVN, thì vợ anh là một người phụ nữ hiền lành, đang tận tâm chăm sóc cho 4 đứa con và mẹ già ốm yếu. Ngày 20/02/2019, Ông Đỗ Đức Thắng – hàng xóm bên cạnh đã cố tình lấy rác thải sinh hoạt ra trước cửa vợ chồng anh chị để đốt, khói xông lên dày đặc bao phủ nhà của anh chị. Do chị Lan Anh sợ cháy nhà nên đã mang xô nước ra dập lửa. Ông Đỗ Đức Thắng thấy lửa tắt đã ra chửi, đe doạ chị Lan Anh và đấm vào bụng chị này. Sau đó, chị Lan Anh lấy cái xô đã hết nước vẩy qua vẩy lại để tự vệ, chẳng may xô nhựa va nhẹ vào mặt ông Thắng.

Đại diện gia đình bị can Lan Anh chia sẻ với phóng viên về sự việc

                                                 Gia đình chị Lan Anh trình bày sự việc với phóng viên

Sau đó, ông Thắng làm đơn trình báo tới cơ quan công an đề nghị khởi tố chị Lan Anh về tội cố ý gây thương tích. Ngày 15/3/2019, cơ quan CSĐT – Công an Thành phố Phủ Lý đã trưng cầu Trung tâm pháp y tỉnh Hà Nam giám định thương tật, tổn hại sức khoẻ của ông Thắng. Theo bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 31/19/TgT ngày 22/3/2019 của Trung tâm pháp y tỉnh Hà Nam thì tỉ lệ tổn thương của ông Thắng là 2%. 

Anh Tuấn nói: “Sau đó vợ tôi đã bị cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thành phố Phủ Lý khởi tố tội “cố ý gây thương tích” và bắt giam, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý ra quyết định truy tố.”

Anh Tuấn cho rằng, việc vợ anh bị “khép tội” là không có căn cứ, vô cùng bất công khi mà thương tích của ông Thắng được giám định là 2%, không ảnh hưởng đến thẩm mỹ, cái xô nhựa bình thường lại được coi là hung khí nguy hiểm? 

Anh Tuấn cho biết thêm: “Gia đình tôi và ông Thắng có mâu thuẫn từ xưa. Do 2 bên gia đình có tranh chấp đất đai. Ông Thắng cũng từng gây thương tích cho gia đình tôi và bị phạt 6 tháng tù về hành vi đó. Nên ông Thắng rất căm thù gia đình tôi, thường xuyên kiếm cớ gây sự. Việc ông ấy đốt rác trước cổng nhà tôi, sau đó còn đánh vợ tôi là một hành vi khiêu khích rõ ràng. Vợ tôi đơn thuần chỉ mang xô nhựa ra để dập lửa, chứ không hề có ý định đánh ông Thắng, việc vợ tôi gây thương tích cho ông Thắng là do ông này xâm hại sức khoẻ của vợ tôi.”

Trong tâm trạng mệt mỏi, anh Tuấn chia sẻ: “Vợ tôi từ trước đến nay là người phụ nữ hiền lành, đối xử với hàng xóm hài hoà, chấp hành tốt pháp luật, các quy định tại địa phương, vậy mà lại bị quy tội vô lý làm cho gia đình chúng tôi rơi vào cảnh khốn đốn. Tôi không tìm thấy công lý ở vụ việc này.”

Có cần thiết áp dụng biện pháp tạm giam?

Trước thông tin phản ánh, PV đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công an Thành phố Phủ Lý. Lãnh đạo đơn vị này cho biết: “Sự việc đã được cơ quan tiến hành thụ lý theo đúng thủ tục của quy định. Cơ quan điều tra cũng đã có kết luận điều tra về sự việc và chuyển sang Viện kiểm sát.”

Trao đổi về vấn đề vì sao với thương tích 2% và công cụ gây án là chiếc xô nước nhưng lại áp dụng biện pháp bắt tạm giam bị can? Đại diện đơn vị cho hay: “Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra tiến hành triệu tập bị can Lan Anh lên để làm việc nhưng bị can không hợp tác. Sau 4 lần triệu tập bị can không tới làm việc, cơ quan công an và Viện kiểm sát tiến hành họp và thống nhất thay đổi biện pháp ngăn chặn từ cấm đi khỏi nơi cư trú sang bắt tạm giam để đảm bảo quá trình điều tra.”

Trước việc vợ mình bị tạm giam, anh Tuấn cho biết: “Vợ chồng tôi có 4 con nhỏ, đứa nhỏ nhất mới trên 36 tháng tuổi được vài ngày. Nay vợ tôi bị bắt, một mình tôi phải lo cho 4 đứa. Mẹ tôi cũng ở tuổi gần đất xa trời. Sự việc này khiến các con tôi và tôi chịu nhiều thiệt thòi. Tôi và các con tôi chỉ mong cơ quan tố tụng có thể thay đổi biện pháp tạm giam để cho vợ tôi được về cùng tôi chăm lo cho các cháu và mẹ tôi.”

Được biết, vụ việc hiện nay đã được Toà án nhân dân Thành phố Hà Nam tiến hành giải quyết theo quy định của pháp luật. 

Sinh Nguyễn

 

 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất