fspin Hà Nam: Công ty CP Xi măng Xuân Thành gây ô nhiễm môi trường? - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Hà Nam: Công ty CP Xi măng Xuân Thành gây ô nhiễm môi trường?Công ty Cổ phần Xi măng Xuân Thành chưa hoàn thiện các hạng mục hạ tầng hầm mỏ cơ bản trong thời hạn 1 năm đã cố tình khai thác đá sét, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Xe tải hủy hoại môi trường?

Vừa qua, chúng tôi nhận được nhiều phản ánh của người dân xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, về việc xe quá tải, quá khổ Công ty Cổ phần Xi măng Xuân Thành (thuộc Tập đoàn Xuân Thành) vận chuyển khoáng sản hoạt động liên tục ngày đêm đang khiến nhiều tuyến đường những xe này đi qua bị hư hỏng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến phản ánh cho rằng Công ty Cổ phần Xuân Thành đang có dấu hiệu khai thác khoáng sản trái phép.

Hà Nam: Công ty CP Xi măng Xuân Thành gây ô nhiễm môi trường?

Cụ thể, nhiều người dân sinh sống tại khu vực này cho biết, suốt thời gian qua cuộc sống của họ bị ảnh hưởng không ít bởi việc khai thác của Công ty Cổ phần Xuân Thành. Nhiều khi, đang ngồi trong nhà, khói bụi bay vào rất đáng sợ. Mặc khác, tình trạng mất an toàn giao thông trên địa bàn là cực kỳ trầm trong. Mới nhất, chiều 3/3 vừa qua, trên địa bàn này vừa xảy ra một vụ tai nạn thương tâm ngay gần trước cổng nhà máy Xi măng Xuân Thành.

Theo quan sát thực tế của phóng viên trong những này đầu tháng 3/2020, mỗi ngày có hàng loạt xe tải cỡ lớn mang logo của Công ty Xuân Thành liên tục ra vào tuyến đường ĐH13 trên địa bàn gây khói bụi mù mịt, vật liệu rơi đầy đường, nhiều vị trí trên tuyến đường còn xuất hiện ổ trâu, ổ gà và bị hư hỏng nặng, rất mất an toàn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và đời sống sinh hoạt của người dân xung quanh.nhưng không hề thấy bóng dáng của lực lượng chức năng tỉnh Hà Nam giám sát, kiểm tra để xử lý.

Ngang nhiên “vượt rào”, khai thác trái phép

Theo điều tra, ngày 29/3/2019, Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) cấp giấy phép số 780/GP-BTNMT cho Công ty Cổ phần Xi măng Xuân Thành (Công ty Xuân Thành – PV) khai thác khoáng sản bằng phương pháp lộ thiên đá sét xi măng Khe Non 2 thuộc các xã Thanh Hương, Thanh Lưu và Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm.

Nội dung giấy phép ghi rõ, tổng diện tích khu vực khai thác của Công ty là 74,5ha. Trong đó bao gồm: Khu I: 52,7ha, khu II: 2,4ha và khu III: 19,4ha, được giới hạn bởi các điểm khép góc có tọa độ xác định theo Phụ lục 1 và Bản đồ khu vực khai thác, khoáng sản tại Phụ lục 2. Mức sâu khai thác của Khu I và Khu III là -15m, Khu II là -5m.

Trữ lượng mà công ty được phép khai thác là 30.847.646 tấn đá sét (Khu I: 22.479.390 tấn; Khu II: 385.064 tấn và khu III: 7.983.192 tấn). Công suất khai thác mỗi năm từ 250.346 đến 1.202.102 tấn.

Hà Nam: Công ty CP Xi măng Xuân Thành gây ô nhiễm môi trường?

Trong giấy phép cũng quy định, trước khi tiến hành khai thác, Công ty Xuân Thành phải nộp thiết kế mỏ được lập, thẩm định; Báo cáo Sở TN&MT Hà Nam để kiểm tra thực địa, xác định tọa độ, mặt bằng khai thác cắm mốc giới khu vực được phép khai thác và phải thực hiện đầy đủ nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường, phục hồi môi trường của dự án khi quá trình khai thác hoàn thành.

Ngoài ra, trước khi tiến hành khai thác, Công ty Xuân Thành phải đăng ký ngày bắt đầu xây dựng cơ bản mỏ, ngày bắt đầu khai thác cũng như thông báo về giám đốc điều hành mỏ, kế hoạch khai thác.

Theo quy định tại Giấy phép 780/GP-BTNMT (Có hiệu lực từ ngày 29/3/2019) với 1 năm xây dựng cơ bản thì phải đến ngày 29/3/2020 Công ty CP Xi măng Xuân Thành mới có thể bắt đầu tiến hành khai thác tại khu vực Khe Non 2. Tuy nhiên theo tìm hiểu thì Cty này đã không thực hiện theo quy định như vậy.

Sở TN&MT tỉnh Hà Nam cho biết, những việc liên quan tới Công ty Xuân Thành, Sở đã tiếp nhận phản ánh và thời gian tới sẽ công bố chính thức trên cổng thông tin của Sở.

Như vậy, việc người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở. Công ty Xuân Thành đã “vượt rào” khai thác khoáng sản khi chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý. Thiết nghĩ cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc làm rõ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến sự việc trong những bài viết tiếp theo.

Nhóm PV 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất