Hà Nam: Ra văn bản có nội dung xúc phạm danh dự, Phó Chủ tịch huyện Thanh Liêm bị kiện ra tòaNgày 29/8/2019 tới đây, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam sẽ đưa vụ án đòi bồi thường danh dự, nhân phẩm, giữa nguyên đơn Đỗ Xuân Quế và bị đơn Nguyễn Văn Điểu - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Liêm (Hà Nam) ra xét xử. Nội dung chính của vụ án là yêu cầu UBND huyện Thanh Liêm công khai xin lỗi, bồi thường danh dự vì đã ra văn bản xúc phạm danh dự, nhân phẩm của công dân, xâm phạm đến danh tiếng của một dòng họ.

Ra văn bản xúc phạm danh dự, nhân phẩm?

Ngày 19/7/2017, UBND huyện Thanh Liêm đã ra báo cáo số: 180/BC-UBND thông báo kết quả kiểm tra, xác minh theo đơn của một số công dân liên quan đến việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án của gia đình ông Nguyễn Đình Lợi, tại xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Báo cáo này do ông Nguyễn Văn Điểu - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Thanh Liêm ký và ban hành đã vi phạm Thông tư số 01/2011/TT-BNV của Bộ Nội vụ.

Theo đó, tại trang 8, dòng 5 từ dưới lên trong báo cáo 180 có nội dung: “ngôi mộ này …do bà Nguyễn Thị Hồng (mẹ đẻ của ông Đỗ Văn Quế, ông Đỗ Văn Thực, ông Đỗ Tiến Sâm) bỏ tiền ra xây”.

Trên thực tế, bà Nguyễn Thị Hồng là chị dâu họ chứ không phải mẹ đẻ của ông Quế. Vì vậy, ông Đỗ Văn Quế (thôn Nghè, xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm) cho rằng đây là thông tin bịa đặt, xuyên tác, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của ông, chị họ ông (bà Hồng) và mẹ của ông.

Hà Nam:  Ra văn bản có nội dung xúc phạm danh dự, Phó Chủ tịch huyện Thanh Liêm bị kiện ra tòaBáo cáo số 180/BC do ông Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Điểu ký và ban hành đã vi phạm quy định của Bộ Nội vụ, xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự của gia đình và dòng họ ông Đỗ Xuân Quế.

Ông Quế cho biết: “Tôi là một sĩ quan cao cấp đã về hưu, chị Hồng là dâu trưởng của dòng họ Đỗ thôn Nghè, là người có nhân phẩm, tiết hạnh, sao có thể ra văn bản xúc phạm tôi và dòng họ Đỗ của tôi như vậy? Việc này đã trở thành đề tài đàm tiếu, gây hiểu sai lầm về truyền thống, đạo lý gia đình, dòng họ, làm tổn thương đến tinh thần, sức khỏe các thành viên 2 gia đình, làm phân tâm, ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của dòng họ Đỗ có truyền thống cách mạng”.

Ngay sau khi ban hành văn bản, trước sự phản ứng của người dân, ngày 28/12/2018, UBND huyện Thanh Liêm đã phải ban hành báo cáo số 315/BC-UBND thay thế cho báo cáo 180.

Tuy nhiên, việc này đã làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của nhiều người trong dòng họ Đỗ. Vì vậy, ông Quế đã khởi kiện UBND huyện Thanh Liêm, trực tiếp là ông Nguyễn Văn Điểu - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Thanh Liêm ra Tòa án nhân dân (TAND) huyện Thanh Liêm.

Theo nội dung khởi kiện, ông Quế yêu cầu UBND huyện Thanh Liêm phải cải chính công khai tại phiên tòa; Tổ chức xin lỗi, cải chính tại nhà văn hóa thôn Nghè (xã Thanh Liêm); Phát hành văn bản cải chính công khai đến các cơ quan nhà nước, cơ quan báo chí và truyền; bồi thường tổn hại vật chất và tinh thần cho ông và ông Đỗ Văn Thực (con ruột bà Hồng) số tiền là: 13.900 đồng.

Hà Nam:  Ra văn bản có nội dung xúc phạm danh dự, Phó Chủ tịch huyện Thanh Liêm bị kiện ra tòaÔng Đỗ Xuân Quế (tay trái) và ông Đỗ Văn Thực (tay phải) trong phiên xét sử sơ thẩm tại TAND huyện Thanh Liêm

Ngày 14/6/2019, TAND huyện Thanh Liêm đã đưa vụ án ra xét xử. Tại phiên tòa, các nguyên đơn đều có mặt, riêng đại diện UBND huyện Thanh Liêm là ông Nguyễn Văn Điểu vắng mặt có lý do công tác. Tuy nhiên, tại lịch công tác tuần từ ngày (10/6 đến ngày 16/6/2019) của UBND huyện Thanh Liêm thì buổi sáng ngày 14/6/2019 (ngày xét xử vụ án) của ông Điểu để trống, tuy nhiên ông Điểu không đến tham dự phiên tòa. “Đây là hành vi coi thường pháp luật, không tôn trọng người tham gia tố tụng của ông Điểu”, ông Quế nói.

Sau khi xem xét nội dung vụ án, TAND huyện Thanh Liêm đã nhận định các yêu cầu của ông Quế không có cơ sở. Đồng thời, ra bản án số 01/2019/DS-ST bác toàn bộ các yêu cầu của nguyên đơn Đỗ Xuân Quế và ông Đỗ Văn Thực.

Bản án không thấu tình, đạt lý?

Sau khi TAND huyện Thanh Liêm ra bản án số 01/2019/DS-ST, ông Quế đã làm đơn kháng cáo đến TAND tỉnh Hà Nam. Lý do, ông Quế kháng là do nhận thấy bản án của TAND huyện Thanh Liêm không thấu tình, đạt lý, có dấu hiệu vi phạm các quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự.

Ông Quế cho rằng, trước giai đoạn xét xử, TAND huyện Thanh Liêm đã vi phạm Điều 208 Bộ luật Tố tụng dân sự. Cụ thể, tại phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải: Không công khai chứng cứ đó là Bản tự khai ngày 6/3/2019 của ông Nguyễn Văn Điểu, người đại diện hợp pháp của bị đơn là UBND huyện Thanh Liêm.

“Văn bản này chúng tôi chỉ được biết khi Chủ tọa Lại Xuân Cảnh đọc tại phiên tòa. Nếu biết trước nội dung này chúng tôi đã đề nghị Tòa án thu thập chứng cứ, thẩm định tài liệu nên gây bất ngờ, bất lợi cho chúng tôi khi tranh tụng tại Tòa. Trong khi chúng tôi chấp hành cung cấp đầy đủ tài liệu, chứng cứ cho bị đơn theo yêu cầu của Thẩm phán”, ông Quế nói.

Hà Nam:  Ra văn bản có nội dung xúc phạm danh dự, Phó Chủ tịch huyện Thanh Liêm bị kiện ra tòaDo vụ án liên quan đến danh dự của dòng họ Đỗ thôn Nghè nên người dân thôn Nghè (xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm) đến tham dự phiên tòa xét xử sơ thẩm rất đông đảo

Về diễn biến tại phiên tòa sơ thẩm xét xử ngày 14/6/2019, ông Quế cho rằng Hội đồng xét xử (HĐXX) đã vi phạm thủ tục xét xử vắng mặt tất cả những người tham gia tố tụng tại khoản 2 Điều 238 Bộ luật Tố tụng dân sự. “Chủ toạ phiên toà xét xử sơ thẩm đã không công bố lý do vắng mặt của người đại diện hợp pháp của bị đơn mà chỉ thông báo người đại diện hợp của bị đơn có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt”, ông Quế nói.

       Theo ông Quế, phán quyết của HĐXX không dựa vào kết quả tranh luận, chứng cứ để đánh giá khách quan đầy đủ, toàn diện vụ án dẫn đến ra bản án trái ngược với các tài liệu, căn cứ pháp lý thực tế. Ông Quế đưa ra nhận định cụ thể: tại trang 6 khổ 2 từ dưới lên đến khổ đầu trang 7, trong phần nhận định, Bản án số 01/2019 nêu rõ: “Quá trình giải quyết vụ án nguyên đơn… không xuất trình được tài liệu, chứng cứ nào chứng minh Báo cáo số 180…xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của ông Quế, ông Thực như các ông đã trình bày ”; “ Nội dung sai sót là sự nhầm lẫn mối quan hệ giữa các công dân trong dòng họ…”.

Trong khi đó, văn bản số 455/TTra, ngày 12/10/2018 của Thanh tra tỉnh Hà Nam là chứng cứ chứng minh chính của vụ án đã thể hiện rõ tại trang 2 Mục 3 khổ giữa phần nhận xét: “Báo cáo số 180 ngày 19/7/2017 thể hiện bà Nguyễn Thị Hồng mẹ đẻ ông Đỗ văn Quế là nội dung sai sự thật”, ông Quế nói.

Một điểm nữa, ông Quế thấy vô cùng bất thường khi bản án số 01/2019 của TAND huyện Thanh Liêm đã được bổ sung thêm nội dung so với bản án được tuyên tại Tòa. Cụ thể, tại trang 2 khổ đầu: “…Trên thực tế, bà Hồng là chị dâu họ của ông chứ không phải là mẹ đẻ của ông. Vì vậy…”.

Tại trang 4, mục thứ tư: “Việc yêu cầu UBND huyện Thanh Liêm tổ chức công khai xin lỗi theo đúng yêu cầu của ông Đỗ Văn Quế như trong đơn khởi kiện là  vượt quá chuẩn mực đạo đức, ứng xử, không phù hợp theo quy định  của Bộ luật Dân sự và trái đạo đức xã hội.

Tuy nhiên, thực tế tại phiên tòa, 2 nội dung này không được tuyên trong bản án?

Đề nghị thu thập tài liệu đầy đủ, trước khi xét xử

Một trong những tình tiết để TAND huyện Thanh Liêm lấy làm cơ sở nhận định, đưa ra phán quyết là báo cáo số 180 chỉ gửi cho ông Dương Trung Quốc để báo cáo tình hình theo yêu cầu, chứ công khai gửi cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân nào khác. Từ nhận định này, HĐXX cho rằng nội dung của báo cáo 180 chỉ là sai sót, nhầm lẫn mối quan hệ công dân, không làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của ông Quế và ông Thực. Vì vậy, HĐXX đã bác bỏ toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn.

Tuy nhiên, theo ông Đỗ Văn Thực, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cho biết: “Ngày 28/7/2017 khi làm việc với UBKT Đảng ủy Công an Trung ương đã được Thiếu tướng Vũ Đình Thuật, Phó Chủ nhiệm đưa cho đọc (không cho bản sao) để chứng minh nội dung đơn ông Thực tố cáo Thiếu tướng Nguyễn Đình Thuận, Cục trưởng Cục ANKT (A85 trước đây) không liên quan đến dự án trang trại của ông Nguyễn Đình Lợi (anh trai ông Thuận) tại xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm và đã được UBND huyện Thanh Liêm giải quyết”.

Vì vậy, ông Quế cho rằng: “Để phiên tòa phúc thẩm xét xử được khách quan, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, tôi đề nghị TAND tỉnh Hà Nam tiến hành thu thập tài liệu, chứng cứ theo Điều 7 Bộ luật Tố tụng dân sự về “Trách nhiệm cung cấp tài liệu, chứng cứ của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền” và xem xét thẩm định chứng cứ liên quan đến phán quyết tại Bản án sơ thẩm số 01/2019 ngày 14/6/2019 của TAND huyện Thanh Liêm mà chúng tôi chỉ được biết tại phiên tòa”.

Văn Hùng


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất