Hà Nội: 48 hộ dân “mòn mỏi” xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở dù đã nộp thuế đất ở nhiều nămMặc dù đã đóng thuế đất ở nhiều năm và sinh sống ổn định, không có tranh chấp từ những năm 1990, thế nhưng 48 hộ dân ở ngõ 158, đường Phan Bá Vành, tổ dân phố Hoàng 20, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội lại “mòn mỏi” trên “chặng đường” xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở vì chính quyền cho rằng khu đất này có nguồn gốc đất nông nghiệp.

Nộp thuế đất ở nhưng không được công nhận

Mới đây, Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được đơn thư phản ánh của 48 hộ dân đang cư trú tại ngõ 158, đường Phan Bá Vành, tổ dân phố Hoàng 20, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Theo đơn thư phản ánh của 48 hộ dân, về nguồn gốc đất và việc sử dụng đất, khu đất các hộ dân đang sinh sống tại đây có nguồn gốc đất từ trước năm 1990, khi đó thuộc thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm quản lý, có nhà ở ổn định. Đơn thư cho rằng: “Khu đất chúng tôi ở thuộc thị trấn Cầu Diễn nên là đất đô thị, không phải đất nông nghiệp. Từ năm 2008, chúng tôi được bàn giao về xã Cổ Nhuế quản lý, nay là phường Cổ Nhuế 1. Trước đó, chúng tôi đều đã đóng thuế nhà đất đầy đủ. Trong biên lai nộp tiền thuế của chúng tôi, nhà nước đều ghi đóng thuế theo đất ở, chứ không ghi thuế đất nông nghiệp. Hiện nay các hộ dân đều còn lưu biên lai nộp thuế ghi rõ ràng là đất ở”.

Hà Nội: 48 hộ dân “mòn mỏi” xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở dù đã nộp thuế đất ở nhiều năm

Đơn kiến nghị gửi của 48 hộ dân đường Phan Bá Vành, tổ dân phố Hoàng 20, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Ông Trần Văn Khương 70 tuổi người dân sinh sống tại ngõ 58, đường Phan Bá Vành, phường Cổ Nhuế 1 cho biết: “Tôi đến đây năm 1991, khu vực này là đất hoang cây cối rậm rạp, chúng tôi tự tăng gia làm hoa màu, đến năm 1998 thì ủy ban họ thu thuế đất ở, lúc đó chúng tôi thuộc Cầu Diễn quản lý, đến năm 2008, khi chuyển về Cổ Nhuế, họ không thu thuế nữa, chúng tôi đề nghị được nộp thuế nhưng không có ai thu thuế của chúng tôi cả”.

 “Chúng tôi đã có đơn đề nghị UBND phường Cổ Nhuế 1 xác nhận nguồn gốc đất cho chúng tôi. Trong công văn số 4467/UBND-ĐC ngày 4/2/2018 của UBND phường Cổ Nhuế 1, do ông Chu Việt Dũng, Phó Chủ tịch phường ký có nêu: “Khu đất các hộ gia đình nêu trong đơn có nguồn gốc đất nông nghiệp”. Sau đó chúng tôi có đơn khiếu nại thì ông Dũng có công văn số 1057/UBND-ĐC ngày 31/7/2019 trả lời: “Khu đất các hộ gia đình nêu trong đơn có nguồn gốc một phần là đất nông nghiệp”?”, các hộ dân cho biết.

Hà Nội: 48 hộ dân “mòn mỏi” xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở dù đã nộp thuế đất ở nhiều năm

Các hộ dân trao đổi với phóng viên

Các hộ dân bức xúc cho rằng khu đất này không phải là ruộng, không trồng cấy được thì sao có thể nói đây là đất nông nghiệp. Nếu UBND phường Cổ Nhuế 1 cho rằng khu đất này là đất nông nghiệp thì cần chứng minh bản đồ khu đất này có ô, thửa như thế nào và giao đất cho các hộ dân nào sử dụng.

Nội dung đơn thư còn chỉ ra, theo khoản 1, điều 3, nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 thì việc xác định loại đất đối với trường hợp sử dụng đất không có giấy tờ quy định tại các khoản 1,2 và 3 Điều 11 của Luật Đất Đai, thì loại đất được xác định như sau: “Trường hợp đang sử dụng đất ổn định mà không phải do lấn, chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép thì loại đất được xác định theo hiện trạng đang sử dụng”.

"Khu đất các hộ gia đình chúng tôi đang ở theo hiện trạng là đất ở đều có nhà cửa từ lâu đời, phần lớn là nhà xây dựng kiên cố, có 1 số nhà xây 2-3 tầng, có đóng thuế đất ở. Việc UBND phường Cổ Nhuế 1 khẳng định khu đất trên thuộc loại đất nông nghiệp là không đúng, vô căn cứ, chỉ là áp đặt một chiều, không có cơ sở pháp lý và luận cứ khoa học". Một người dân cho biết thêm.

Vướng mắc liên quan đến Thành phố Giao lưu

Về việc đăng ký quyền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, các hộ dân cho biết: “Chúng tôi đề nghị UBND phường Cổ Nhuế 1 cho chúng tôi được đăng ký quyền sử dụng đất, nhưng ngày 21/1/2020, văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, chi nhánh Quận Bắc Từ Liêm có công văn số 57/TB-VPDKĐĐHNCNBTL trả lời thửa đất của chúng tôi thuộc quyền quản lý của dự án Công ty Vigeba”.

Hà Nội: 48 hộ dân “mòn mỏi” xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở dù đã nộp thuế đất ở nhiều năm

Biên lai đóng thuế đất ở của các hộ dân

Chia sẻ với phóng viên, ông Lê Đức Vũ 67 tuổi người dân sinh sống tại ngõ 58, đường Phan Bá Vành, phường Cổ Nhuế 1 cho biết :“Từ khi Thành phố giao lưu về đây, 20 năm rồi không hề có văn bản nào của bất cứ cơ quan nào chỗ này là như thế nào. Chúng tôi chỉ biết khi mà nhà cửa dột nát, cần sửa chữa thì trật tự phường nói đất của dự án chúng tôi mới biết, chứ chưa có văn bản nào nói về chuyện này”.

Hà Nội: 48 hộ dân “mòn mỏi” xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở dù đã nộp thuế đất ở nhiều năm

Mốc địa giới hành chính giữa thành phố giao lưu và các hộ dân đang sinh sống

Một người dân khác nói thêm: “Chúng tôi có đầy đủ căn cứ đây là đất ở nhưng chính quyền phường vẫn chưa công nhận và cũng không chứng minh được đất này là đất nông nghiệp. Dự án thành phố giao lưu tồn tại 20 năm nay, vẫn để lơ lửng, chúng tôi sống không ổn định, đề nghị Thành phố Hà Nội phải có sự điều chỉnh. Chính quyền phường phải cung cấp đầy đủ căn cứ, trình bày nguyện vọng của dân”.

Các hộ dân cũng bức xúc cho rằng: “Trong quá trình sử dụng nhà đất, chúng tôi đã rất nhiều lần đề nghị Chính quyền địa phương xem xét, xác nhận để công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp cho chúng tôi, nhưng những lần đó chính quyền đều khất lần, không giải quyết nhưng cũng không đưa ra căn cứ và lý do chính đáng nào?”.

Cũng theo nội dung đơn thu phản ánh, “dự án Thành phố giao lưu của Công ty Vgeba chậm tiến độ quá lâu, đề nghị TP Hà Nội thu hồi, điều chỉnh quy hoạch để nhân dân được đảm bảo cuộc sống bình thường. Bên cạnh đó, đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường thanh tra lại toàn bộ diện tích đất của dự án, về tổng thể diện tích hiện nay có đúng với quyết định được phê duyệt hay không? Có đúng dự án thiết kế không? Quy trình thu hồi, giải phóng mặt bằng, đền bù cho dân thỏa đáng chưa”.

Trước những bức xúc của các hộ dân, nhóm PV đã đặt lịch làm việc nhiều lần với UBND phường Cổ Nhuế 1, UBND quận Bắc Từ Liêm nhưng đã gần 01 tháng trôi qua, chính quyền nơi đây vẫn chưa có câu trả lời nào thỏa đáng cho người dân. Thiết nghĩ các cơ quan có thẩm quyền liên quan cần có những động thái quyết liệt, có cách giải quyết vấn đề rõ ràng, minh bạch để đảm bảo cuộc sống ổn định của người dân.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin./.

                                                                                            Tuệ An
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất