Hà Nội: Bệnh nhân và người nhà bị “chém đẹp” khi gửi xe tại khu vực cổng các bệnh việnHiện nay giá trông giữ xe máy, xe máy điện trên địa bàn được quy định rõ ràng. Mỗi lượt trông, gửi xe sẽ có giá từ 3000 đồng đến 5.000 đồng tùy thuộc gửi ngày hay đêm (gửi cả ngày và đêm là 7.000 đồng). Thế nhưng tại khu vực cổng các bệnh viện trên địa bàn Thủ đô giá trông, giữ xe giao động từ 10.000 đồng đến 20.000, gấp từ 2 đến 5 lần so với giá quy định. Tình trạng trên đã kéo dài nhiều năm thế nhưng chính quyền sở tại chưa có cách xử lý triệt để, gây bức xúc trong dư luận.

Hà Nội: Bệnh nhân và người nhà bị “chém đẹp” khi gửi xe tại khu vực cổng các bệnh việnBảng giá giữ xe có ghi công ty TNHH MTV khai thác điểm đỗ xe Hà Nội trên đường  Bùi Thị Xuân bị che mất phần giá vé. Ảnh cắt từ clip

 

Nỗi bức xúc kéo dài

Phản ánh tới báo Báo Pháp Luật Việt Nam nhiều bạn đọc bức xúc thể hiện quan điểm không hài lòng về việc phải chi trả số tiền nhiều hơn quy định.

Theo phản ánh, nhiều năm nay giá gửi xe ra tại khu vực gần các bệnh viện: Việt Đức, Phụ sản Trung ương và Bệnh viện mắt TW đều bị thu phí cao gấp nhiều lần so với quy định của TP.Hà Nội. Bức xúc lắm, xót tiền lắm mà không có cách nào khác đành cắn răng chịu đựng gửi xe với giá “trên trời” để vào viện.

Anh Nguyễn Tùng Anh đưa mẹ đi khám chia sẻ một cách chua xót. “Em đưa mẹ đến bệnh viện khám. Đến cổng bảo vệ đuổi ra không cho vào mà bắt gửi xe bên ngoài (theo quan sát thì là các hộ dân bên ngoài trông, giữ). Gửi xe bên ngoài thì toàn 20.000/ lượt. Mẹ em ở quê ra khám thấy thế tiếc lắm, tiền khám chữa bệnh cũng chạy vạy khắp nơi. Ra ngoài này cái gì cũng đắt đỏ nên xót bảo; thôi ngày con vào 1 lần thôi chứ cứ 3, 4 lượt cơm nước thế này cũng tốn kém lắm, tiền gửi xe quá tiền cơm. Em đi xe máy đã thế rồi không biết các bác đi ô tô thế nào chắc cũng xót tiền lắm”

Hà Nội: Bệnh nhân và người nhà bị “chém đẹp” khi gửi xe tại khu vực cổng các bệnh viện

Trên đường Bùi Thị Xuân những người trông xe thu 10.000/lượt trông xe máy vào ban ngày. Ảnh cắt từ clip

Nhiều kinh nghiệm hơn chị Nguyễn Hồng Vân sống tại Mỹ Đình Từ Liêm Hà Nội mách nước. Nếu như gửi xe tại khu vực đường Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng thì giá sẽ rất đắt. Thường sẽ là 20.000 đông/lượt gửi xe máy. Khi thắc mắc tại sao lại đắt như vậy thì những người trông xe ở đây sẽ nói rằng ở đây mỗi nhà chỉ trông được vài cái thôi giá chung rồi. Nhưng trên thực tế nếu tinh ý hơn mọi người sang đường phía mặt đường Bùi Thị Xuân gần đó giá vé sẽ mềm hơn một chút nhưng cũng 10.000/lượt.

 Giá một đằng thu một nẻo

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam, những phản ánh trên là có cơ sở.

Tại cổng số 3 của Bệnh viện mắt TW (phía mặt đường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) mặc dù vỉa hè và lòng đường nhỏ hẹp, chỉ với những chiếc thẻ đánh số, một người phụ nữ lớn tuổi thu mỗi lượt gửi xe máy là 10.000 đồng.

Hà Nội: Bệnh nhân và người nhà bị “chém đẹp” khi gửi xe tại khu vực cổng các bệnh viện

Trên vỉa hè từ tuyến phố Triệu Quốc Đạt đến Phố Phủ Doạn (Hoàn Kiếm, Hà Nội) giá vé là 10.000 đồng/lượt  và thu tiền trước khi lấy. Ảnh cắt từ clip

Ở khu vực trông xe này xuất hiện những tấm bảng giá giữ xe có ghi công ty TNHH MTV khai thác điểm đỗ xe Hà Nội. Đặc biệt là phần giá dịch vụ gửi xe lại bị sơn đen phần giá trông, giữ xe khiến người gửi không thể nào biết được giá quy định là bao nhiêu.

Tình trạng trên cũng xuất hiện tại khu vực cổng bệnh viện Phụ sản TW và Bệnh viện Việt Đức. Thậm chí trên vỉa hè từ tuyến phố Triệu Quốc Đạt đến Phố Phủ Doạn (Hoàn Kiếm, Hà Nội) có rất nhiều biển thông báo khổ lớn ghi rõ giá trông xe máy 5.000 đồng/xe/lượt vào ban ngày và 8.000 đồng/xe/lượt vào ban đêm (nếu gửi cả ngày, đêm sẽ 12.000 đồng/xe máy).

Hà Nội: Bệnh nhân và người nhà bị “chém đẹp” khi gửi xe tại khu vực cổng các bệnh việnNhững tấm biển thông báo mức giá trông, giữ xe trở nên quá vô dụng 

Quy định rõ ràng là vậy, thế nhưng các đơn vị kinh doanh điểm trông giữ xe vẫn thản nhiên thu 10.000 đồng/xe/lượt tăng gấp 2 so với quy định của TP.Hà Nội. Nếu người gửi chậm vài phút sau 18h00 cùng ngày (tức là sang ca đêm) thì phải mất thêm 10.000 đồng cho một lần gửi xe máy. Và thật trùng hợp là trên những tấm bảng giá trông giữ xe,  số điện thoại phản ánh, và thời hạn khai thác điểm trông giữ xe  đã bị xóa đi. Vậy nên nếu thắc mắc hay không vừa lòng thì người gửi xe cũng đành “giữ nỗi bức xúc” cho mình khi chẳng biết kêu ai.

Đây chỉ là 3 trong số rất nhiều điểm thu tiền vé xe trái quy định trên địa bàn TP Hà Nội. Thiết nghĩ TP Hà Nội cần có những biện pháp xử lý triệt để tránh tình trạng “chặt chém” bòn rút túi tiền người dân nhất là người bệnh trái pháp luật.

Bởi hiện nay, bên cạnh việc lo tiền để khám và điều trị tại bệnh viện, thì hàng nghìn bệnh nhân và người nhà lại đang phải gánh thêm chi phí gửi xe với giá cao gấp 2 đến 3 lần so với quy định khiến cuộc sống người bệnh thêm khó khăn.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc…

PV

 


Giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy trên địa bàn thành phố Hà Nội

Ngày 15/12/2017  UBND TP.Hà Nội ban hành quyết định  về giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, xe ô tô trên địa bàn thành phố Hà Nội, Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2018.

Theo đó, giá dịch vụ trông giữ xe đạp (kể cả xe đạp điện), xe máy (kể cả xe máy điện) tại các Chợ, trường học, bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội theo quyết định số 44/2017/QĐ-UBND như sau: Các mức thu quy định dưới đây là mức thu đã bao gồm gửi mũ bảo hiểm nếu có); Một lượt xe là một lần xe vào, xe ra điểm trông giữ xe; Thời gian ban ngày từ 6 giờ đến 18 giờ, thời gian ban đêm từ sau 18 giờ đến trước 6 giờ ngày hôm sau.

 

Nội dung thu

Đơn vị tính

Mức thu

  1. Giá dịch vụ trông giữ xe đạp (kể cả xe đạp điện)

 

 

 

- Ban ngày

đồng/xe/lượt

 

2.000

- Ban đêm

đồng/xe/lượt

3.000

 

- Cả ngày và đêm

đồng/xe/lượt

5.000

 

- Theo tháng

đồng/xe/lượt

45.000

 

2. Giá dịch vụ trông giữ xe máy (xe máy điện)

 

 

- Ban ngày

đồng/xe/lượt

3.000

 

- Ban đêm

đồng/xe/lượt

5.000

 

- Cả ngày và đêm

đồng/xe/lượt

7.000

 

- Theo tháng

đồng/xe/lượt

70.000

 

 

 

 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất