Hà Nội: Chính quyền quận Hoàng Mai “bất lực” hay cố bao che cho hoạt động “chiếm dụng” đất công, thu lời bất chính?Hàng nghìn m2 đất công tại Khu đô thị Đền Lừ 3, phường Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) nhiều năm nay đã bị chiếm dụng làm bãi trông giữ xe trái phép, thu lời bất chính hàng tỉ đồng mỗi năm. Khi dư luận phản ánh thì chính quyền quận này vẫn dửng dưng, không quyết liệt xử lý vi phạm.

Coi thường pháp luật

Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam liên tiếp phản ánh về tình trạng hàng nghìn m2 đất đấu giá khu đô thị Đền Lừ 3 (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai) đang tồn tại một bãi trông giữ hàng trăm ô tô, thu lời bất chính hàng trăm triệu đồng mỗi tháng qua 2 bài viết: “Quận Hoàng Mai: Bãi xe không phép thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, tiền vào túi ai?; Quận Hoàng Mai: Bất chấp dư luận, bãi xe không phép thu lời hàng trăm triệu đồng vẫn ngang nhiên tồn tại”.

Theo đó, bãi trông giữ xe trái phép này hiện đang trông giữ hàng trăm ô tô với mức phí từ 1 triệu đồng/ tháng cho đến 1,5 triệu đồng/ tháng, tùy loại xe. Với mức phí như vậy, trung bình mỗi tháng, bãi xe này thu được hàng trăm triệu đồng mà không phải chịu bất cứ một khoản thuế phí nào. Trong khi đó, diện tích đất sử dụng làm bãi xe là đất công, thuộc sự quản lý của chính quyền địa phương. Điểm kỳ lạ là, bãi trông giữ xe này từng bị chính quyền địa phương tiến hành cưỡng chế, giải tỏa vào tháng 6/2018, tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn đã hoạt động trở lại, thậm chí rầm rộ hơn trước. Điều này đặt ra nghi vấn, liệu có vấn đề buông lỏng, tạo điều kiện, hay còn gọi là “bảo kê” cho hoạt động phi pháp này hay không?

Hà Nội: Chính quyền quận Hoàng Mai “bất lực” hay cố bao che cho hoạt động “chiếm dụng” đất công, thu lời bất chính?Điểm trông giữ xe trái phép tại Khu đô thị Đền Lừ 3 tiếp tục hoạt động, thách thức pháp luật và dư luận

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin nêu trên, Đội Thanh tra Giao thông quận Hoàng Mai đã phối hợp với UBND phường Hoàng Văn Thụ thành lập tổ công tác gồm kiểm tra hoạt động của bãi xe. Tuy nhiên, việc xử lý bãi xe trái phép này chỉ dừng ở việc lập biên bản và yêu cầu chủ bãi xe ký cam kết không tái diễn sai phạm.

Cụ thể, tại biên bản làm việc ngày 28/12/2019 với lực lượng liên ngành, gồm: Thanh tra Giao thông quận Hoàng Mai, Thanh tra cơ động (Sở GTVT Hà Nội), UBND phường Hoàng Văn Thụ, chủ bãi xe cam kết tháo dỡ và di chuyển các phương tiện được trông giữ trái phép trên đất dự án trước ngày 5/1/2020.

Tuy nhiên, thực tế, tính đến thời điểm hiện tại, bãi trông giữ xe trái phép này vẫn tiếp tục hoạt động bình, các loại xe ô tô từ 4 chỗ cho đến 60 chỗ vẫn vào ra tấp nập. Tại thời điểm phóng viên ghi nhận hiện trạng sau kiểm tra, xử lý (ngày 7 và 8/1/2020), bãi xe này vẫn có hơn hơn 60 xe ô tô các loại đang được trông giữ.

Chính quyền thiếu quyết liệt

Để làm rõ sự việc này, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND phường Hoàng Văn Thụ. Thế nhưng, nhiều ngày trôi qua, UBND phường Hoàng Văn Thụ vẫn “im hơi, lặng tiếng”. Không chỉ vậy, phóng viên cũng đã phản ánh và liên hệ trực tiếp qua số điện thoại của Chủ tịch phường Hoàng Văn Thụ - Ngô Sỹ Quý để tìm kiếm câu trả lời thỏa đáng. Tuy nhiên, ông Quý cũng không có bất cứ động thái, phản hồi nào.

Hà Nội: Chính quyền quận Hoàng Mai “bất lực” hay cố bao che cho hoạt động “chiếm dụng” đất công, thu lời bất chính?Bãi trông giữ xe trái phép này hiện đang có hàng trăm xe ô tô loại từ 9 đến 45 chỗ và các loại xe tải với giá trông giữ xe ô tô ở đây trung bình từ 1 triệu đồng trở lên

Tiếp tục tìm kiếm câu trả lời, phóng viên đã có buổi làm việc với UBND quận Hoàng Mai. Tại buổi làm việc, đại diện phòng Quản lý Đô thị quận Hoàng Mai cho biết, bãi trông giữ xe trái phép tại Khu đô thị Đền Lừ 3 có diện tích hơn 1000 m2, nguồn gốc đất là đất công thuộc sự quản lý của UBND phường Hoàng Văn Thụ. “Qua nắm bắt sơ bộ thì cũng đã kiểm tra tổ chức kiểm tra, xử phạt hành chính với bãi xe này nhiều lần. Quan điểm của quận là xử lý triệt để các điểm trông giữ xe trái phép, chứ không riêng gì điểm trông giữ xe này”, cán bộ phòng Quản lý đô thị quận Hoàng Mai nói.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị cung cấp thông tin về việc kiểm tra, xử lý vi phạm thì vị cán bộ này cho biết: để có thông tin chi tiết thì đại diện phòng Quản lý Đô thị không nắm rõ và đề nghị phóng viên liên hệ với Thanh tra giao thông quận Hoàng Mai và Công an quận Hoàng Mai để biết thêm chi tiết.

Trao đổi với Pháp luật Việt Nam, ông Ngô Quốc Cường, Đội trưởng Đội Thanh tra Hoàng Mai (Sở GTVT Hà Nội) cho biết: “Bãi xe ở đất đấu giá Khu đô thị Đền Lừ 3 không có giấy phép hoạt động. Mới đây, lãnh đạo Thanh tra Sở đã giao cho Đội TTGT quận Hoàng Mai kết hợp cùng với chính quyền địa phương phối hợp kiểm tra và đã có biên bản kiểm tra, yêu cầu bãi xe dừng hoạt động trước ngày 5/1/2020. Trước đó, chúng tôi đã kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính 2 lần đối với bãi xe này”, ông Cường nói

Hà Nội: Chính quyền quận Hoàng Mai “bất lực” hay cố bao che cho hoạt động “chiếm dụng” đất công, thu lời bất chính?Đội Thanh tra Giao thông quận Hoàng Mai cho biết đã yêu cầu bãi xe dừng hoạt động trước ngày 5/1/2020, tuy nhiện thực tế đến nay bãi xe trái phép này vẫn hoạt động bình thường

Khi được hỏi, tại sao sau khi kiểm tra, lập biên bản vi phạm, tại sao không có quyết định xử phạt, không tiến hành giải tỏa? Đội trưởng Đội Thanh tra Hoàng Mai cho biết: “Việc kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động giao thông, việc giải tỏa, cưỡng chế vi phạm là trách nhiệm của chính quyền địa phương, Thanh tra Giao thông không có thẩm quyền trong việc này, mà chỉ có thể phối hợp với chính quyền địa phương. Vậy nên, chính quyền địa phương không quyết liệt xử lý thì lực lượng Thanh tra giao thông cũng chịu”, ông Cường nói.

Lý giải việc tại sao lập biên bản mà không xử phạt, ông Cường cho biết: “Bãi xe này mới bị xử phạt tháng trước với vi phạm tương tự nên không xử phạt nữa, thêm nữa, chính quyền địa phương không yêu cầu xử phạt thì Thanh tra Giao thông cũng không thể xử phạt. Ngoài ra, khu đất này chuẩn bị đấu giá đất nên bãi xe cũng không còn hoạt động lâu dài nữa đâu…”.

“Trên nóng, dưới lạnh”

Để đảm bảo công tác an ninh trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông, xiết chặt công tác về quản lý trật tự đô thị, tăng cường công tác quản lý trong việc trông giữ các phương tiện, thời gian vừa qua, UBND TP.Hà Nội đã ban hành công văn số: 113/UBND-ĐT đề nghị các quận, huyện tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các bãi trông giữ phương tiện, điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí sai quy định…để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đô thị trên địa bàn. Đặc biệt, Chủ tịch TP. Hà Nội - Nguyễn Đức Chung khẳng định quyết tâm dẹp bỏ các điểm trông xe trái phép bằng việc gắn trách nhiệm của người đứng đầu địa phương: "nếu để tình trạng này tiếp diễn, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND thành phố".

Tuy nhiên, thực tế từ sự việc bãi trông giữ xe trái phép tại Khu đô thị Đền Lừ 3, quận Hoàng Mai hiện nay cho thấy vẫn còn nhiều bãi xe không phép hoạt động, trở thành một tiền lệ xấu cho sự bùng phát các bãi xe không phép khác trên địa bàn vốn có nhiều vấn đề phức tạp về quản lý đất đai. Hiện trạng những bãi xe không phép vẫn hoạt động sau những chỉ đạo quyết liệt của thành phố chẳng khác nào là “biểu tượng” cho sự coi thường pháp luật. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi phải chăng chính quyền địa phương thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý hay vì nguyên nhân khác?

Đó là chưa kể đến, hoạt động trông giữ xe trái phép trên đất công còn ảnh hưởng đến công tác quản lý đất đai và xây dựng. Việc này, Thủ tướng Chính phủ cũng vừa có: Chỉ thị 01/CT-TTg yêu cầu chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng lấn chiếm, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trước sự việc trên, đề nghị UBND TP. Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai, Công an quận Hoàng Mai cần nhanh chóng có chỉ đạo kiểm tra, rà soát và xử lý dứt điểm đối với hoạt động chiếm dụng đất công làm bãi trông giữ xe trái phép, trục lợi và gây thất thu tài sản nhà nước.

Hữu Thiên


Bài liên quan