fspin Hà Nội chủ động kiểm soát các nguy cơ để phòng dịch Covid-19 - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Hà Nội chủ động kiểm soát các nguy cơ để phòng dịch Covid-19UBND TP HN vừa ban hành Thông báo số 180/TB-UBND, kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo về công tác Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) tại phiên họp số 10.

Hà Nội chủ động kiểm soát các nguy cơ để phòng dịch Covid-19Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp

 

 

Theo đó, các cấp, các ngành thành phố tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt các văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh, đúng theo các nội dung chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Thành ủy và hướng dẫn của Bộ Y tế, Chỉ đạo của UBND thành phố tại các văn bản đã ban hành trong công tác phòng, chống dịch Covid-9 gây ra.

Thành phố Hà Nội tiếp giáp với tỉnh Vĩnh Phúc và có công nhân, học sinh, sinh viên tại huyện có dịch bệnh của tỉnh Vĩnh Phúc đi và đến làm ăn, sinh sống tại Hà Nội và ngược lại; số lượt khách nước ngoài đến du lịch, lưu trú, tham quan tại các di tích - văn hóa rất nhiều. Vì vậy các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục phối hợp, rà soát các sinh viên, người dân tại các khu chung cư, người dân sinh sống, lưu trú trên địa bàn có khả năng phiên dịch các thứ tiếng nước ngoài như: Tiếng Hàn Quốc, tiếng Trung Quốc, tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Pháp tham gia công tác tuyên truyền để người nước ngoài đồng thuận, hiểu được cách phòng, chống dịch bệnh do vi rút Covid-19 gây ra (chủ động khai báo lịch trình đã đi và đến các nước có dịch bệnh trước khi đi và đến Hà Nội, tự giác cách ly đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cộng đồng).

Tuyên truyền vận động, giải thích, hướng dẫn những công dân Việt Nam và người nước ngoài, công dân (chuyên gia, công nhân, khách du lịch, sinh viên, học sinh) đi và đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Hong Kong (Trung Quốc), Singapore, Ý, Pháp thời gian đến Hà Nội từ ngày 18-02-2020 đến nay nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh, phải có trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng, phải chủ động thông báo ngay các cơ sở y tế gần nhất hoặc thông báo đến số điện thoại đường dây nóng của Sở Y tế, Bộ Y tế khi có dấu hiệu (ho, sốt, chảy nước mũi...).

Công an thành phố chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã phối hợp Ban quản lý các tòa nhà, khu chung cư, tổ dân phố rà soát đến từng người dân, hộ gia đình có người dân hoặc người nước ngoài đã đi và đến từ 02 tỉnh, thành phố Daegu và Bắc Gyèongsang (Hàn Quốc) phải thông báo cơ quan chức năng trên địa bàn; hướng dẫn người dân chủ động khai báo về thời gian, lịch trình di chuyển, tiếp xúc gần với người thân, cộng đồng, chủ động cách ly, giám sát, theo dõi; kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo quận, huyện, thị xã trên địa bàn.
Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã phải chuẩn bị cơ sở vật chất, đảm bảo trước khi các em học sinh, sinh viên quay trở lại đi học với các nội dung sau: Đảm bảo đầy đủ các điều kiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân như tối thiểu 01 phòng học phải có nhiệt kế điện tử để kiểm tra thân nhiệt, bảng theo dõi nhiệt độ hàng ngày để kiểm tra 02 lần/ngày, xà phòng, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn tay nhanh để các em học sinh sát khuẩn trước và sau khi ra vào lớp học. Phối hợp Sở Y tế để tập huấn, hướng dẫn giáo viên và nhân viên trong nhà trường nhận biết những dấu hiệu của bệnh và xử lý kịp thời khi phát hiện bệnh. Phải khử khuẩn, vệ sinh lớp học sau khi học sinh tan học, duy trì thường xuyên đến khi có thông báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của thành phố. Tổ chức cho các em học sinh chào cờ ngay tại trong lớp học để hạn chế việc tập trung đông người. Bố trí giờ nghỉ giải lao giữa các tiết học và bữa ăn bán trú của các khối học lệch giờ không nên tập trung cùng một thời gian.

Sở Y tế cập nhật các phác đồ, quy trình điều trị của 16 trường hợp dương tính Covid-19 ở Việt Nam để tuyên truyền, hướng dẫn tới các cơ sở y tế trong toàn ngành sẵn sàng áp dụng điều trị khi có người bệnh nhiễm vi rút Covid-19. Thường xuyên cập nhật tình hình diễn biến của dịch bệnh trong nước và trên thế giới, phác đồ điều trị Covid-19 trên thế giới để hướng dẫn toàn bộ bác sĩ, điều dưỡng trong ngành áp dụng điều trị khi có người bị nhiễm dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tổ chức tập huấn, diễn tập xử trí các tình huống khi có dịch bệnh bùng phát trên địa bàn thành phố. Tiếp tục tập huấn cách ly tại cộng đồng, trạm y tế xã, phường, thị trấn, bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện tuyến thành phố, bệnh viện dã chiến. Rà soát việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế của các quận, huyện, thị xã phải đảm bảo chất lượng và đủ số lượng để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh...

Sở Công Thương chủ trì, phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng phương án cung cấp thực phẩm kịp thời, đầy đủ khi có địch bệnh bùng phát trên địa bàn thành phố.

UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu Ban ban lý tại các tòa nhà, khu chung cư trên địa bàn phảỉ có dung dịch sát khuẩn tay nhanh tại thang máy và có hướng dẫn để người dân biết, sử dụng khi ra và vào thang máy; tuyên truyền khuyến cáo người dân không nên tụ tập đông người, hạn chế tại các nơi vui chơi, giải trí như: quán Bar, vũ trường, phòng hát Karaoke.

Ngọc Quang


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất